แม่น้ำกก-สายยังวิกฤติ สารหนูเกินมาตรฐาน 'เฉลิมชัย' เร่งแผนรับมือ

แม่น้ำกก-สายยังวิกฤติ สารหนูเกินมาตรฐาน 'เฉลิมชัย' เร่งแผนรับมือ

ตรวจพบสารหนูปนเปื้อนในแม่น้ำกกและแม่น้ำสายเกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะก่อนถึงฝายเชียงราย คาดว่าแหล่งกำเนิดมลพิษมาจากนอกประเทศ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศในการแก้ไข

KEY

POINTS

  • ตรวจพบสารหนูปนเปื้อนในแม่น้ำกกและแม่น้ำสายเกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะก่อนถึงฝายเชียงราย
  • คาดว่าแหล่งกำเนิดมลพิษมาจากนอกประเทศ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศในการแก้ไข
  • กรมทรัพยากรน้ำได้รับมอบหมายให้ออกแบบระบบดักตะกอนเพื่อลดการแพร่กระจายของสารพิษ
  • กรมควบคุมมลพิษเพิ่มความถี่และจำนวนจุดตรวจวัดคุณภาพน้ำและตะกอนดิน
  • งดกิจกรรมที่สัมผัสน้ำโดยตรงในพื้นที่เสี่ยง และไม่ตื่นตระหนก
  • แม่น้ำสาขา เช่น แม่น้ำกรณ์ แม่น้ำลาว และแม่น้ำสรวย ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

วันที่ 3 มิถุนายน 2568 ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการติดตามและแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนของสารหนูในแม่น้ำกกและแม่น้ำสาย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง โดยยืนยันว่า "ทุกภาคส่วนกำลังเร่งขับเคลื่อนเต็มกำลัง เพื่อคืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนในพื้นที่"

หลังการเข้าร่วมลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ พระบรมมหาราชวัง ดร.เฉลิมชัย เผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์สารหนูปนเปื้อนอย่างใกล้ชิด และได้สั่งการให้มีการประชุมเร่งรัดการแก้ไขร่วมกับคณะอนุกรรมการที่มีรองนายกรัฐมนตรี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นประธาน เพื่อผลักดันให้มาตรการต่างๆ ที่วางไว้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

แม่น้ำกก-สายยังวิกฤติ สารหนูเกินมาตรฐาน \'เฉลิมชัย\' เร่งแผนรับมือ

สารหนูข้ามพรมแดน แก้ยาก แต่ไม่ถอย

ดร.เฉลิมชัย ยอมรับว่าการแก้ไขปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากแหล่งกำเนิดมลพิษอาจมาจากนอกประเทศ ซึ่งการดำเนินการจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศในเชิงการทูต ต้องดำเนินการอย่างระมัดระวังไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้เตรียมมาตรการรองรับปัญหาเฉพาะหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว

เร่งออกแบบระบบดักตะกอน – ตรวจน้ำเข้มข้นขึ้น

กรมทรัพยากรน้ำได้รับมอบหมายให้เร่งออกแบบระบบดักตะกอน เพื่อชะลอการแพร่กระจายของสารหนูในลำน้ำ ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้เพิ่มจำนวนจุดเก็บตัวอย่างน้ำและเพิ่มความถี่ในการตรวจวัดคุณภาพน้ำและตะกอนดิน เพื่อติดตามสถานการณ์สารหนูอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในแม่น้ำกกและแม่น้ำสายที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง

จากผลการตรวจวัดล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าสารหนูในแม่น้ำกกและแม่น้ำสายยังคงเกินค่ามาตรฐาน โดยเฉพาะในพื้นที่ก่อนถึงฝายเชียงราย ขณะที่แม่น้ำสาขาอย่างแม่น้ำกรณ์ ลาว และสรวย ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ยกเว้นในชั้นตะกอนดินที่พบสารหนูเกินระดับปกติสำหรับการปกป้องสัตว์หน้าดิน แต่ยังไม่กระทบต่อสุขภาพของมนุษย์

งดกิจกรรมสัมผัสน้ำโดยตรงชั่วคราว

รมว.ทส. ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เชียงรายและเชียงใหม่ให้ติดตามประกาศเตือนจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด และงดกิจกรรมทางน้ำที่มีการสัมผัสกับน้ำโดยตรงในจุดที่ยังพบการปนเปื้อน พร้อมย้ำว่าทุกหน่วยงานทั้งในระดับพื้นที่และส่วนกลางได้ดำเนินมาตรการติดตามสถานการณ์อย่างรอบด้าน ทั้งการตรวจวัดน้ำดิบ น้ำประปา ตะกอนดิน และตรวจสุขภาพของประชาชน

“ขอให้มั่นใจว่าเรากำลังทำทุกวิถีทางเพื่อฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด” ดร.เฉลิมชัย กล่าวทิ้งท้ายด้วยความมุ่งมั่น