เทคโนโลยี AI ช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เทคโนโลยี AI ช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ความท้าทายที่ยากที่สุดของโลกกับการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่อีกด้าน ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่ ที่สามารถใช้เพื่อปรับปรุงและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยการประมวลผลข้อมูลได้แม่นยำและยั่งยืน

KEY

POINTS

 

 

Key point : 

  • การใช้ AI สามารถมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
  • ระบบ AI ที่มีอยู่ประกอบด้วยเครื่องมือที่พยากรณ์อากาศ ติดตามภูเขาน้ำแข็ง และมลภาวะ
  • AI ยังสามารถใช้เพื่อปรับปรุงการเกษตรและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ 
  • ความสามารถของ AI ในการประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลและช่วยให้มนุษย์ตัดสินใจได้กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมได้

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ผู้คนเกือบ 4 พันล้านคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และคาดว่าจะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นประมาณ 250,000 รายต่อปีระหว่างปี 2573 ถึง 2593 จากภาวะโภชนาการไม่เพียงพอ มาลาเรีย ท้องเสีย และความเครียดจากความร้อนเพียงอย่างเดียว

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลจาก World economic forum ระบุว่า AI ช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในยุคปัจจุบัน ดังนี้ 

 

 

1. ภูเขาน้ำแข็งกำลังละลาย – AI รู้ว่าที่ไหนและเร็วแค่ไหน


AI ได้รับการฝึกฝนให้วัดการเปลี่ยนแปลงในภูเขาน้ำแข็งได้เร็วกว่ามนุษย์ถึง 10,000 เท่า ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าภูเขาน้ำแข็งที่ละลายน้ำได้ปล่อยลงมหาสมุทรมากเพียงใด ซึ่งเป็นกระบวนการที่เร่งตัวขึ้นเมื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้บรรยากาศอุ่นขึ้น

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลีดส์ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า AI ของสามารถทำแผนที่ภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ในแอนตาร์กติกด้วยภาพถ่ายดาวเทียมได้ในเวลาเพียงหนึ่งในร้อยวินาที องค์การอวกาศยุโรปรายงานว่าสำหรับมนุษย์ ใช้เวลานาน และเป็นการยากที่จะระบุภูเขาน้ำแข็งกลางเมฆสีขาวและน้ำแข็งในทะเล

2. การทำแผนที่การตัดไม้ทำลายป่าด้วย AI


นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ภาพถ่ายดาวเทียม และระบบนิเวศยังถูกนำมาใช้เพื่อจัดทำแผนที่ผลกระทบของการตัดไม้ทำลายป่าต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศ Space Intelligence บริษัทที่ตั้งอยู่ในเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์ กล่าวว่าบริษัทดำเนินงานในกว่า 30 ประเทศ และได้ทำแผนที่พื้นที่มากกว่า 1 ล้านเฮกตาร์จากอวกาศโดยใช้ข้อมูลดาวเทียม เทคโนโลยีของบริษัทวัดการวัดจากระยะไกล อย่าง อัตราการตัดไม้ทำลายป่า และปริมาณคาร์บอนที่สะสมอยู่ในป่า

3. AI ช่วยเหลือชุมชนที่เผชิญกับความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศในแอฟริกา

ในแอฟริกา AI กำลังถูกนำมาใช้ในโครงการขององค์การสหประชาชาติ เพื่อช่วยชุมชนที่เสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในบุรุนดี ชาด และซูดาน

โครงการ IKI ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อช่วยคาดการณ์รูปแบบสภาพอากาศ ดังนั้นชุมชนและหน่วยงานจึงสามารถวางแผนได้ดีขึ้นว่าจะปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและลดผลกระทบได้อย่างไร ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงการเข้าถึงพลังงานสะอาด การใช้ระบบการจัดการขยะที่เหมาะสม และการสนับสนุนการปลูกป่า

4. การใช้ AI เพื่อรีไซเคิลขยะให้มากขึ้น


ระบบ AI อีกระบบหนึ่งกำลังช่วยรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยทำให้การจัดการขยะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ของเสียเป็นผู้ผลิตก๊าซมีเทนรายใหญ่และมีส่วนทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ถึง 16% ทั่วโลก ตามรายงานของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา

Greyparrot สตาร์ทอัพซอฟต์แวร์ในลอนดอน สหราชอาณาจักร ได้พัฒนาระบบ AI ที่วิเคราะห์โรงงานแปรรูปและรีไซเคิลของเสีย เพื่อช่วยกู้คืนและรีไซเคิลวัสดุเหลือใช้มากขึ้น บริษัทติดตามของเสีย 32 พันล้านรายการใน 67 ประเภทขยะในปี 2565 และระบุว่าสามารถระบุวัสดุโดยเฉลี่ย 86 ตันที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ถูกส่งไปยังสถานที่ฝังกลบ

5. AI กำลังทำความสะอาดมหาสมุทร

ในเนเธอร์แลนด์ องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมชื่อ The Ocean Cleanup กำลังใช้ AI และเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อช่วยกำจัดมลพิษพลาสติกจากมหาสมุทร

AI ที่ตรวจจับวัตถุช่วยให้องค์กรสร้างแผนที่รายละเอียดของขยะในมหาสมุทรในสถานที่ห่างไกล ขยะในมหาสมุทรสามารถรวบรวมและกำจัดออกได้ ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการทำความสะอาดแบบเดิมโดยใช้เรือลากอวนและเครื่องบิน

มลพิษจากพลาสติกมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโดยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและเป็นอันตรายต่อธรรมชาติ

6.Google DeepMind ของเครื่องมือสภาพอากาศ AI


ห้องปฏิบัติการวิจัย AI ของ Google กล่าวว่ากำลังใช้ AI เพื่อช่วยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในหลายพื้นที่ ซึ่งรวมถึงการสร้างชุดข้อมูลความปรารถนาที่สมบูรณ์ซึ่งจะช่วยพัฒนาโซลูชัน AI ระดับโลกสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ Google DeepMind กำลังดำเนินการเรื่องนี้ร่วมกับ Climate Change AI ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ก่อตั้งโดยอาสาสมัครจากสถาบันการศึกษาและอุตสาหกรรมที่มองเห็นบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เครื่องมือ AI อื่นๆ ของ Google มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงการพยากรณ์อากาศและเพิ่มมูลค่าของพลังงานลมด้วยการทำนายผลผลิตจากฟาร์มกังหันลมได้ดีขึ้น

7. AI สามารถช่วยอุตสาหกรรมลดการปล่อยคาร์บอน 

AI ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมโลหะและเหมืองแร่ น้ำมันและก๊าซลดการปล่อยคาร์บอนในการดำเนินงานของตน Eugenie.ai ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาแพลตฟอร์มติดตามการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่รวมภาพถ่ายดาวเทียมเข้ากับข้อมูลจากเครื่องจักรและกระบวนการต่างๆจากนั้น AI จะวิเคราะห์ข้อมูลนี้เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ ติดตาม ติดตาม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 20-30% ภาคอุตสาหกรรมสร้างการปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 30% ทั่วโลก

ทั้งหมดนี้เป็นแค่เทคโนโลยีที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์จากภัยสิ่งแวดล้อมได้ระดับหนึ่ง แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นยังเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องและยังไม่มีท่าทีที่จะจบสิ้นหากมนุษย์ยังทำลายโลกนี้ต่อไปเรื่อยๆ