background-default

วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดึงเครือข่าย เปิดโต๊ะซื้อมะพร้าว 5 บาท ล้านผลแก้ราคาตกต่ำ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดึงเครือข่าย เปิดโต๊ะซื้อมะพร้าว 5 บาท ล้านผลแก้ราคาตกต่ำ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว หลังราคามะพร้าวดิ่งสุดในรอบ 10 ปี ดึงเครือข่ายสหกรณ์รับซื้อด้วยราคานำตลาด 5 บาท ตั้งเป้ากระจายผลผลิตทั่วประเทศ 1 ล้านผล

นายนิรันดร์ มูลธิดา อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมเสริมสหกรณ์ ใช้กระบวนการสหกรณ์ร่วมแก้ไขปัญหามะพร้าวน้ำหอมอย่างเร่งด่วน หลังเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวประสบปัญหาราคารับซื้อมะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนในพื้นที่จังหวัดราชบุรีและสมุทรสาคร ตกต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี โดยมีรับซื้อเหลือเพียงผลละ 2 บาท 

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดึงเครือข่าย เปิดโต๊ะซื้อมะพร้าว 5 บาท ล้านผลแก้ราคาตกต่ำ

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดึงเครือข่าย เปิดโต๊ะซื้อมะพร้าว 5 บาท ล้านผลแก้ราคาตกต่ำ

โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ขอความร่วมมือกับสหกรณ์การเกษตรบ้านแพ้ว จำกัด อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อเชื่อมโยงการกระจายผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วโดยขบวนการสหกรณ์ ระหว่าง สหกรณ์การเกษตรบ้านแพ้ว จำกัด และสหกรณ์การเกษตรเกษตรวิสัย จำกัด

ทั้งนี้มีการตั้งเป้าหมายที่จะดึงมะพร้าวน้ำหอมออกจากระบบเพื่อกระจายไปยังพื้นที่นอกแหล่งผลิตให้ได้ประมาณ 1 ล้านผล เน้นการส่งออกไปยังเครือข่ายสหกรณ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ ให้เข้ามารับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรงในราคาผลละ 5 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ช่วยให้เกษตรกรอยู่ได้และสูงกว่าท้องตลาดปัจจุบันกว่าเท่าตัว รวมถึงการใช้วิธีแลกเปลี่ยนสินค้า เช่น การนำข้าวสารจากภาคอีสานมาจำหน่ายในพื้นที่ และรับมะพร้าวน้ำหอมกลับไปจำหน่ายในเครือข่ายแทน

กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดึงเครือข่าย เปิดโต๊ะซื้อมะพร้าว 5 บาท ล้านผลแก้ราคาตกต่ำ

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ที่ช่วยกระจายผลผลิตผ่านสาขาทั่วประเทศและสนับสนุนการส่งออก เพื่อเร่งระบายสินค้าที่ล้นตลาด นอกจากการกระจายผลผลิตสดแล้ว ยังได้วางแนวทางแก้ปัญหาในระยะยาวด้วยการส่งเสริมการแปรเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น การผลิตน้ำตาลมะพร้าว น้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าว และน้ำเชื่อมสำหรับผสมกาแฟ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเก็บรักษาได้นานและช่วยลดปริมาณผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดพร้อมกัน

 

พร้อมกันนี้ยังเน้นย้ำเรื่องมาตรฐานการผลิตและการตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพและป้องกันปัญหา “น้ำมะพร้าวปลอม” หรือน้ำผสมกลิ่นที่มีการระบาดในตลาดต่างประเทศ และยืนยันว่าผลผลิตจากระบบสหกรณ์มีการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน และผ่านกระบวนการแปรรูปที่ได้มาตรฐานโรงงาน

สำหรับด้านงบประมาณ กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้เตรียมกองทุนพัฒนาสหกรณ์วงเงินเบื้องต้น 50 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำหากสหกรณ์ขาดสภาพคล่อง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสหกรณ์ส่วนใหญ่ยังคงใช้เงินทุนหมุนเวียนของตนเองในการบริหารจัดการได้ดี ทั้งนี้ คาดว่าสถานการณ์ราคามะพร้าวจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 เดือน เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศจีนจะเริ่มพ้นฤดูหนาว ซึ่งจะทำให้ความต้องการบริโภคน้ำมะพร้าวกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ขณะเดียวกัน องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ยังได้ช่วยเปิดพื้นที่จำหน่ายฟรีให้กับเกษตรกรเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการระบายสินค้าในระยะนี้อีกด้วย