รักจะเป็น “ผู้นำ” จงอย่าได้ “ตามเทรนด์”

รักจะเป็น “ผู้นำ” จงอย่าได้ “ตามเทรนด์”

ในช่วงนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ มีโอกาสกลับไปเจอลูกค้าอีกครั้ง บรรยากาศความคึกคักเริ่มกลับมา เราได้เจอตัวกันอีกครั้ง แม้มีความกังวลกับโอมิครอนกันอยู่ แต่องค์กรหลายเริ่มคุ้นชิน และต้องปรับตัว พร้อมเตรียมแผน Hybrid ตั้งรับมือถือเป็นความปกติใหม่

คุณคิดว่าประโยคไหนที่บ่งบอกถึง “ผู้นำ

ก. เราต้องตามเทรนด์ให้ทัน

ข. ตอนนี้ในตลาดมีเรื่องอะไรใหม่ๆ บ้าง

ค. เรื่องนี้เคยมีใครทำแล้วสำเร็จบ้างหรือยัง

ง. ผิดทุกข้อ

อีกความปกติที่ดิฉันสังเกตจากการกลับไปพบปะพูดคุยกับลูกค้าคือ หลายองค์กรมองไปที่อนาคตมากขึ้น เพื่อคว้าโอกาสประเมินความเสี่ยงในการเข้าหาดินแดนทางธุรกิจใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครเห็นได้ก่อน หวังว่าจะมาเป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ที่จะสร้างความเติบโตให้ธุรกิจ (New Growth Engine) เพื่อรักษาบัลลังก์ผู้นำทางธุรกิจต่อไป

เมื่อโฟกัสไปอยู่ที่อนาคต คำถามยอดฮิตที่มักได้ยินจากลูกค้า คือ

“ตอนนี้มีเทรนด์อะไรน่าสนใจ”

“มีอะไรใหม่ๆ บ้าง”

“ตอนนี้ตลาดเค้าฮิตเรื่องอะไรกัน”

“มีใครเคยลองทำบ้างหรือยัง” และ “ผลลัพธ์ดีไหม”

เวลาเจอคำถามเหล่านี้ ทำให้ดิฉันอดคิดถึงผู้นำองค์กรท่านหนึ่งที่ดิฉันเคยมีโอกาสนั่งคุยกัน "คุณเฉลิมพล ปุณโณทก"  ผู้ก่อตั้ง บริษัท ซีที เอเซีย โรโบติกส์ จำกัด ผู้ปั้นหุ่นยนต์ไทยดังไกลระดับโลก คุณเฉลิมพล เล่าเส้นทางที่ไม่ได้ปูด้วยกลีบกุหลาบของการทำธุรกิจแห่งอนาคต ธุรกิจที่ก้าวขาเข้าสู่ Into the Unknown ให้ฟัง

ข้อคิด 2 ข้อที่ดิฉันในฐานะผู้นำองค์กรที่กำลังมองไปอนาคต เพื่อหาดินแดนใหม่เช่นกัน ได้เรียนรู้คือ

1. หากอยากเป็น “ผู้นำ” จงอย่า “ตามเทรนด์”  ในโลกที่สภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนไป ปัจจัยภายนอกมีผลอย่างมาก ต้องหูตาว่องไว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นรอบตัวบ้าง แต่ขึ้นชื่อว่า “ตามเทรนด์” ก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ใช่คุณสมบัติของ “ผู้นำ” ดังนั้นหากอยากลุกขึ้นมาเป็นผู้นำคว้าโอกาสใหม่ เราต้องเป็นผู้ที่ลุกขึ้นมาเป็น“ผู้นำเทรนด์”

2. จงหมั่น “ปล่อยพลัง” พวกเราต้องถือว่าโชคดีมาก ที่อยู่ในประเทศที่เรียกได้ว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าว สภาพอากาศบ้านเราทั้งปีก็ไม่ต่างกันมาก อย่างที่เราชอบพูดกันเล่น ๆ ว่า ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก ฤดูร้อนสุด ซึ่งผิดกับหลายๆ ชาติที่สภาพอากาศมีความหลากหลาย ทั้งร้อน ฝน หิมะ ส่งผลให้คนของเขาก็ต้องปรับตัวกับสภาพการเปลี่ยนแปลงของอากาศ 

ในความสบายที่เราคุ้นชินในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้เราไม่จำเป็นต้องปรับตัวมาก หรือเรียกได้ว่าเราถนัดที่จะอยู่ใน comfort zone และนี่เองที่ทำให้เราไม่ได้ฝึก “ปล่อยพลัง” ในทางตรงข้าม เรากลับอยู่ใน comfort zone อยู่ในวงสายสิญจน์ที่ไม่กล้าก้าวออกไป เพียงเพราะกลัวผี กลัวเจอสิ่งที่เรามองไม่เห็น สิ่งที่เราก็ไม่รู้ว่ามีอยู่จริงไหม สายสิญจน์ทางธุรกิจที่เราเจอมาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น คำขู่ คำห้าม คำสบประมาท ที่ปิดโอกาสปล่อยพลัง ปล่อยศักยภาพเพื่อลุยในดินแดนใหม่ออกม