รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย

รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย

รฟม. ดึงโมเดล “โตเกียว เมโทร” ต่อยอดพัฒนา “ศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรระบบราง” สู่เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางการพัฒนาบุคลากรระบบราง

นายพัฒนพงษ์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ รองผู้ว่าการ (บริหาร) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมด้วย นายสุทัศน์ สิขเรศ ผู้ช่วยผู้ว่าการ รฟม. และผู้แทนองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) นำคณะสื่อมวลชนสายคมนาคม เดินทางเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมระบบรางของบริษัท โตเกียว เมโทร จำกัด หรือที่เรียกว่า Tokyo Metro Academy ณ มหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเยี่ยมชมการบริหารจัดการหลักสูตรถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ด้านการเดินรถไฟของบริษัทผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในมหานครโตเกียว

โดย Tokyo Metro Academy มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาบุคลากรป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมขนส่งระบบรางได้อย่างมีศักยภาพ โดยปัจจุบัน Tokyo Metro Academy ได้มีการเปิดสอนหลักสูตรออนไลน์เพื่อสามารถรองรับผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้จากทั่วโลก อันสะท้อนถึงความแข็งแกร่งในองค์ความรู้ด้านการเดินรถไฟของบริษัทเอง ทั้งยังเปิดโอกาสให้ Tokyo Metro Academy ได้กลายเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้จากทั่วโลกอย่างไร้ขีดจำกัดอีกด้วย 

รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย

นายพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของประเทศไทยได้มีการจัดตั้งสถาบันฝึกอบรมในลักษณะเดียวกันกับ Tokyo Metro Academy มากว่า 6 ปี โดยใช้ชื่อว่า “ศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรระบบราง” ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ รฟม. โดยได้เริ่มเปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2562 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน มีการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียน ซึ่งประกอบด้วย พนักงาน รฟม. และผู้ประกอบวิชาชีพในบริษัทที่ให้บริการด้านระบบขนส่งทางราง ตลอดจนอาจารย์ในสถาบันที่เปิดสอนภาควิชาที่เกี่ยวข้องกับระบบรางผู้ที่กำลังศึกษาระดับอนุปริญญา

นอกจากนี้ยังเปิดให้บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจศึกษาเกี่ยวกับระบบรถไฟฟ้า องค์ความรู้ทั้งด้านการควบคุมรถไฟฟ้า ด้านการควบคุมการเดินรถไฟฟ้า ด้านการซ่อมบำรุง และด้านการจัดการเหตุการณ์ในสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระบบรถไฟฟ้า รวมถึงความรู้พื้นฐานของงานระบบต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องในระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน อาทิ ระบบสถานีรถไฟฟ้า ระบบสื่อสาร ระบบลิฟต์และบันไดเลื่อน เป็นต้น โดยวิทยากรที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้เหล่านี้ มีทั้งที่เป็นบุคลากรผู้เชี่ยวชาญของ รฟม. เอง และบางส่วนจากพันธมิตรด้านวิชาการของ รฟม. 

รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย

โดยศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรระบบราง รฟม. มีเป้าหมายให้ผู้สำเร็จหลักสูตรจากศูนย์ฝึกอบรมฯ ของ รฟม. มีความรู้ความสามารถ มีทักษะความชำนาญตามมาตรฐานสากล และสามารถปฏิบัติงานในหน่วยงานผู้ให้บริการในระบบรางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย

นอกจากนี้ รฟม. ยังมุ่งมั่นต่อยอดการบริหารจัดการศูนย์ฝึกอบรมฯ สู่เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางการพัฒนาบุคลากรระบบรางที่มีคุณภาพ โดยอาศัยองค์ความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนบูรณาการความร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานระบบรางทั้งในและต่างประเทศ เพื่อขับเคลื่อน รฟม. สู่องค์กรชั้นนําในการขับเคลื่อนระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทาง และเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน ยกระดับมาตรฐานระบบรางของประเทศไทยต่อไป

รฟม. ดึงโมเดล ‘โตเกียว เมโทร’ ต่อยอดศูนย์ฝึกอบรมระบบรางในไทย