'พิชัย' ชี้เจรจาภาษีสหรัฐเพิ่มยังไม่คืบ 'พาณิชย์' เร่งถกเกษตร

'พิชัย' ชี้เจรจาภาษีสหรัฐเพิ่มยังไม่คืบ 'พาณิชย์' เร่งถกเกษตร

"พิชัย" ชี้เจรจาเพิ่มเติมภาษีสหรัฐยังไม่คืบ ขอเวลาทำการบ้านเพิ่มเติม ส่วน "จตุพร" ชี้พาณิชย์เร่งคุยผู้ประกอบการภาคเกษตร รับทราบผลกระทบจากการขึ้นภาษี

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (19 ส.ค.) นายพิชัย​ ชุณหวชิระ​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องความคืบหน้าในการเจรจาภาษีกับทางสหรัฐ ว่าในขณะนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ต้องขอเวลาทำการบ้านก่อน​ และขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงนามร่วมในประเภทสินค้าแต่อย่างใด​

ขณะที่นายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการกำหนดรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม​ การผ่อนปรนมาตรการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐ​อเมริกา​  

นายจตุพร​ กล่าวว่า​ ขณะนี้ทางกระทรวงกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนความชัดเจนจะได้เมื่อไรนั้น เนื่องจากขณะนี้มีหลายรายละเอียดสินค้าจึงกำลังดูอยู่ และคาดว่าน่าจะอีกสักระยะหนึ่ง

ส่วนกรณีที่กลุ่มเกษตรผู้ค้าสุกรและประมง​ ที่ไม่อยากให้นำสินค้าในกลุ่มขึ้นโต๊ะเพื่อแลกเปลี่ยนเจรจา​ นายจตุพร​ กล่าวว่า​ ขณะนี้ตนกำลังรับข้อมูลของผู้ประกอบการแต่ละราย​

อย่างในวันนี้จะมีการหารือกับกลุ่มผู้ปลูกข้าวโพด และเมื่อวานนี้ก็หารือกับกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม และน้ำมันถั่วเหลือง และท้ายที่สุดจะนำข้อมูลทั้งหมดมาหารือว่าจะมีอะไรบ้าง

ส่วนที่มีรายงานทางเมียนมา​ห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย  ว่า​ ตนได้รับรายงานมาแล้ว ว่าจะมีการปิดด่านประมาณ 1-2 วัน แต่ไม่ได้เป็นการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย​ เป็นเพียงซ่อมถนนเท่า​นั้น ซึ่งไม่ได้มีนัยอะไร

'พิชัย' ชี้เจรจาภาษีสหรัฐเพิ่มยังไม่คืบ 'พาณิชย์' เร่งถกเกษตร

พร้อมยืนยันว่าเรื่องอาหารสัตว์ ทางปลัดกระทรวงพาณิชย์กำลังดูในรายละเอียดอยู่ แต่ยอมรับว่ามีจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนจะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้หรือไม่ตนก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน​ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้มีการลงรายละเอียดในแถลงการณ์ร่วมกันกับทางสหรัฐฯ