วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’

“มนพร” ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภา ปลดล็อก กทท.หารายได้นอกเหนือกิจการขนส่งสินค้า พร้อมสั่งเร่งศึกษาแผนพัฒนา “ท่าเรือคลองเตย” ขีดเส้นต้องเริ่มประมูลสร้างเฟสแรก 500 ไร่ปีนี้ ขณะที่นโยบายปั้น “เอนเตอร์เทนเมนต์” เปิดช่องเป็นแผนพัฒนาอนาคต

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ (26 ก.พ.) กระทรวงคมนาคมจะเสนอร่างพระราชบัญญัติการท่าเรือแห่งประเทศไทย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ….ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการท่าเรือแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2494 เข้าสู่การพิจารณาในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีเป้าหมายเพื่อให้กฎหมายฉบับนี้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น 

นอกจากนี้จะเพิ่มเติมให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) จัดตั้งบริษัทลูก โดยสามารถจัดตั้งบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด ทั้งในและนอกราชอาณาจักร เพื่อประกอบธุรกิจกับหรือเกี่ยวเนื่องในกิจการของการท่าเรือ รวมไปถึงเพิ่มเติมให้ กทท. สามารถลงทุนหรือเข้าร่วมกิจการกับบุคคลอื่น หรือถือหุ้นในบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด และยังสามารถเช่าหรือพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของ กทท. ตามความจำเป็น

“การผลักดันปรับปรุงแก้กฎหมายครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของการท่าเรือฯ ปรับปรุงกฎหมายหลังจากที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2494 ซึ่งจะทำให้การท่าเรือฯ ทำงานคล่องตัวสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมไปทั้งยังสามารถลงทุนในธุรกิจอื่นนอกเหนือการขนส่งสินค้า ทำให้หารายได้เพิ่มเติมขึ้นได้ โดยกระทรวงฯ คาดว่า พรบ.ท่าเรือฉบับปรับปรุงจะประกาศใช้ได้ในปีนี้”

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’

นางมนพร กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้มีเป้าหมายแก้กฎหมายเพื่อรองรับนโยบายสถานบันเทิงครบวงจร (เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) เพราะเรื่องนี้เป็นคนละส่วนกัน แต่รัฐบาลต้องการผลักดันการปรับปรุงกฎหมายของ กทท.ให้เป็นปัจจุบัน เพื่อสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขัน ส่วนประเด็นของการพัฒนาเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะต้องมีการร่างเป็นกฎหมายอีกฉบับ อีกทั้งเรื่องนี้ไม่ได้จำกัดพัฒนาในพื้นที่ท่าเรือ แต่สามารถพัฒนาได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ดี ขณะนี้กระทรวงฯ มีนโยบายให้ กทท.เร่งพัฒนาใช้พื้นที่ท่าเรือให้มีประสิทธิภาพสูงสุด หารายได้และนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้สนับสนุนการขนส่ง ซึ่งเรื่องนี้ กทท.ได้มีการศึกษาจัดทำแผนแม่บทสำหรับทุกท่าเรือแล้ว โดยเฉพาะท่าเรือกรุงเทพ (คลองเตย) จะมีการพัฒนาใช้ประโยชน์พื้นที่รวม 2,353 ไร่ ปัจจุบันแบ่งโซนในการจัดสรรพื้นที่พัฒนาแล้ว โดยจะมีพื้นที่หน้าท่าพัฒนาเป็นระบบอัตโนมัติรองรับการขนส่งตู้สินค้า และการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่จะมีห้างสรรพสินค้า โรงแรม รวมไปถึงอาคารแนวสูงเพื่ออยู่อาศัย

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’

สำหรับแผนพัฒนาท่าเรือคลองเตย กระทรวงฯ ได้ให้นโยบาย กทท.เน้นย้ำเพื่อการพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในด้านการสร้างรายได้ การขนส่งสินค้า การพัฒนาเชิงพาณิชย์ และการพัฒนาชุมชน โดยเบื้องต้นกระทรวงฯ ได้เร่งรัดให้ กทท.ออกแบบรายละเอียดโครงการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในแต่ละโซนที่จัดสรรไว้ ซึ่งพบว่าพื้นที่โซนแรกที่จะมีการพัฒนาได้ทันทีประมาณ 400 – 500 ไร่ เป็นพื้นที่หน้าท่าเพื่อพัฒนา Smart Port

ทั้งนี้ระหว่างรอศึกษาแผนแม่บทของการท่าเรือให้เห็นภาพอย่างละเอียด กระทรวงฯ ได้สั่งการให้ กทท.ลงพื้นที่เจรจากับประชาชนในชุมชนโดยรอบ เพื่อสอบถามถึงความต้องการในการย้ายพื้นที่อยู่อาศัย โดย กทท.มีแนวทางรองรับ พัฒนาพักอาศัยเพื่อชุมชนในแนวสูง และมีศูนย์ฝึกอาชีพในพื้นที่พัฒนาเมืองใหม่บริเวณท่าเรือกรุงเทพให้เป็นตลาดแรงงานสำคัญของกรุงเทพฯ

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’

สำหรับโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย จะดำเนินการภายใต้คอนเซ็ปต์ Smart Community บริเวณองค์การฟอกหนังเดิม ถนนริมทางรถไฟสายเก่ามีพื้นที่ 58 ไร่ เป็นอาคารสูง 25 ชั้น 4 อาคาร อาคารละ 1,536 ยูนิต รวม 6,144 ยูนิต และมีขนาด 33 ตารางเมตร พร้อมอาคารจอดรถส่วนกลาง และพื้นที่สีเขียว 40% 

นอกจากนี้ หากผู้อยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย ไม่ต้องการรับสิทธิอยู่อาศัยบนที่พักอาศัยใหม่นี้ กทท.ยังมีเงื่อนไขให้ที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตารางวาต่อครัวเรือน ในย่านเขตหนองจอก และเขตมีนบุรี จำกัดจำนวน 2,140 แปลง ซึ่งสามารถปลูกบ้านเป็นของตัวเองได้ หรือสามารถใช้สิทธิในการกลับภูมิลำเนา โดย กทท.จะมอบเงินทุนเพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิต

นางมนพร กล่าวด้วยว่า กระทรวงฯ ยืนยันว่าการพัฒนาท่าเรือคลองเตย เป็นแผนงานที่ กทท.ศึกษาออกแบบไว้อยู่แล้ว เพียงแต่รัฐบาลนี้มีนโยบายให้ปรับปรุงสอดรับต่อสถานการณ์ปัจจุบัน และเร่งรัดให้ดำเนินการทันที โดยคาดว่าภายในปีนี้จะเห็นภาพแผนพัฒนาท่าเรือคลองเตยที่ชัดเจน มีการลงรายละเอียดโครงการให้เห็นภาพ และจะมีการเริ่มเปิดประมูลเพื่อเร่งรัดก่อสร้างระยะแรกทันที 

ทั้งนี้ แผนแม่บทพัฒนาท่าเรือคลองเตยไม่ได้เป็นการศึกษาเพื่อรองรับเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แต่เป็นแผนพัฒนาปรับใช้พื้นที่ของท่าเรือกรุงเทพเพื่อสร้างรายได้และสร้างแลนด์มาร์กใหม่ของกรุงเทพ ทำให้ท่าเรือคลองเตยใช้ประโยชน์พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นที่ดินศักยภาพสูงให้มีประสิทธิภาพ ส่วนในอนาคตหากการพัฒนาเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์มีกฎหมายรองรับให้ดำเนินการได้ และพื้นที่ในท่าเรือกรุงเทพยังมีเพียงพอและเหมาะสมต่อโครงการก็สามารถพัฒนาได้

‘มนพร’ ดัน พรบ.ท่าเรือเข้าสภาฯ เดินหน้าพัฒนาที่ดิน ‘ท่าเรือคลองเตย’