1 เดือน 'บ้านเพื่อคนไทย' ยังขายฝัน ประชาชน 1.4 แสนคน รอเกณฑ์จับสลาก

คืบหน้าโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” ครบรอบ 1 เดือน ยังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองสิทธิลุ้นเป็นเจ้าของเฟสแรก 5 พันยูนิต ขณะที่ผู้ผ่านเกณฑ์พุ่ง 1.4 แสนคน
KEY
POINTS
- คืบหน้าโครงการ "บ้านเพื่อคนไทย" ครบรอบ 1 เดือน ยังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองสิทธิลุ้นเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยเฟสแรก 5,000 ยูนิต
- อัพเดตล่าสุดผู้ผ่านการตรวจคุณสมบัติล้นทะลักกว่า 1.4 แสนคน "พื้นที่ กม.11" ผู้ประสงค์ลงทะเบียนจับจองสูงสุด 172,470 คน
- ขณะที่เกณฑ์จับสลากยังไม่ได้ข้อสรุป "สุรพงษ์" ลั่นต้องหารือหน่วยงานกลางเข้ามาดำเนินการ ส่วนเป้าหมายประกาศผลผู้ที่ได้รับสิทธิในการซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการราวเดือน มี.ค.2568
หลังจากรัฐบาลเปิดโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2568 พบว่าได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก โดยพบว่ายอดเข้าชมเว็บไซต์ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมามีจำนวนมากกว่า 80 ล้านครั้ง มีผู้ลงทะเบียนแสดงความประสงค์เข้าร่วมโครงการบ้านเพื่อคนไทยรวมกว่า 2.5 แสนคน
ขณะเดียวกันยังมีผู้ลงทะเบียนที่ผ่านขั้นตอน Pre-approve ตรวจสอบคุณสมบัติขั้นต้นจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) แล้ว 1.4 แสนคน ซึ่งนับเป็นมากกว่าจำนวนที่อยู่อาศัยระยะแรกที่รัฐบาลเตรียมเปิดบนพื้นที่ 4 ทำเลทอง ที่มีจำนวนเพียง 5,000 ยูนิต ขณะที่รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคมปัจจุบันยังอยู่ระหว่างพิจารณาหลักเกณฑ์ในการจับสลาก
“สุรพงษ์ ปิยะโชติ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” หลังลงสำรวจพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการพัฒนาโครงการระยะแรก โดยระบุว่า การตรวจพื้นที่โครงการบ้านเพื่อคนไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการเตรียมความพร้อมในระยะต่อไปที่จะทยอยเปิดให้ชมตัวอย่างบ้าน พร้อมกับลงทะเบียน
ซึ่งโครงการที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย จากเดิมมีแผนสร้างบ้านทั้งหมด 35 หลัง จะใช้การลงทะเบียน และตรวจสอบ Pre-Approve ของ ธอส. มาสำรวจความต้องการของประชาชน จึงจะเริ่มพิจารณาว่าควรก่อสร้างโครงการ “บ้านเพื่อคนไทย” ในปริมาณเท่าใดในพื้นที่ที่เตรียมไว้ และด้วยความต้องการกับจำนวนยูนิตที่ไม่เท่ากัน จึงต้องใช้วิธีการจับสลาก โดยจะมีหน่วยงานกลางเข้ามาช่วยดำเนินการ
ทั้งนี้ภาพรวมการลงทะเบียนของประชาชนเพื่อจองสิทธิ 4 พื้นที่เป้าหมายของการพัฒนา “บ้านเพื่อคนไทย” ในระยะแรก ข้อมูลล่าสุด 13 ก.พ.2568 พบว่ามีจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกว่า 2.5 แสนคน ประกอบด้วย
1.พื้นที่ กม.11 วิภาวดี กรุงเทพมหานคร ผู้ประสงค์ลงทะเบียน 172,470 คน
2.พื้นที่ธนบุรี กรุงเทพมหานคร ผู้ประสงค์ลงทะเบียน 37,623 คน
3.พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ประสงค์ลงทะเบียน 35,066 คน
4.พื้นที่เชียงราก จังหวัดปทุมธานี ผู้ประสงค์ลงทะเบียน 12,548 คน
ขณะที่ปัจจุบันบ้านเพื่อคนไทยยังคงเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองสิทธิผ่าน www.บ้านเพื่อคนไทย.th และก่อนหน้านี้กำหนดไทม์ไลน์โครงการ ภายหลังเปิดให้ประชาชนยื่นแสดงเจตจำนงแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบสิทธิ และประกาศผลผู้ที่ได้รับสิทธิในการซื้อที่อยู่อาศัยในโครงการราวเดือน มี.ค.2568 หลังจากนั้นจะนำข้อมูลของผู้ลงทะเบียนมาเข้าระบบจับสลาก ซึ่งจะดำเนินการโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และเริ่มทำการก่อสร้างโครงการทันทีเพื่อให้ประชาชนทยอยเข้าอยู่อาศัยภายในปี 2569
สำหรับคุณสมบัติของผู้ซื้อสิทธิ กำหนดไว้ประกอบด้วย
1.เป็นผู้มีสัญชาติไทย
2.เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ ณ วันลงทะเบียน
3.เป็นผู้มีรายได้ ณ วันลงทะเบียน ไม่เกิน 50,000 บาทต่อเดือน
4.ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างที่อาจใช้พักอาศัยได้ทุกประเภท
5.ไม่เคยได้สิทธิในโครงการบ้านเพื่อคนไทย







