background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

การท่าเรือฯ ปั้น 'คลองเตย' รับเรือสำราญ เผยยอดจองเดินทางแตะ 2,000 คน

การท่าเรือฯ ปั้น 'คลองเตย' รับเรือสำราญ เผยยอดจองเดินทางแตะ 2,000 คน

การท่าเรือฯ เตรียมพร้อมรับเรือท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น ปั้น "ท่าเรือคลองเตย" รับธุรกิจเรือสำราญ กระตุ้นการท่องเที่ยวทางน้ำและเศรษฐกิจไทย เผยยอดจองปัจจุบันปริมาณนักท่องเที่ยวเดินทางแตะ 2,000 คน

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญเป็นที่นิยมและมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับประเทศไทยช่วงฤดูการท่องเที่ยว หรือ High Season อยู่ในช่วงเดือน พ.ย. ถึงเดือน เม.ย.ของทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเยือนประเทศไทยมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวโดยเรือสำราญ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายได้หลักของประเทศ

อย่างไรก็ดี กระทรวงฯ มีนโยบายในการสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศอยู่แล้ว จึงมอบหมายให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) บริหารจัดการท่าเทียบเรือ 22 A หรือท่าเทียบเรือโอบี ท่าเรือกรุงเทพ ให้พร้อมสำหรับรองรับเรือท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วง High Season นี้ เนื่องจากท่าเรือกรุงเทพเป็นท่าเรือใจกลางเมืองแห่งเดียวที่มีท่าเทียบเรือที่สามารถรองรับเรือสำราญขนาดกลางและขนาดใหญ่ได้

การท่าเรือฯ ปั้น 'คลองเตย' รับเรือสำราญ เผยยอดจองเดินทางแตะ 2,000 คน

โดยนักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมโยงการเดินทางทางถนนไปสู่แหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายในกรุงเทพมหานคร อาทิ สถานที่เชิงวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง และร้านอาหารต่างๆ ได้อย่างสะดวก ทั้งนี้เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และถือเป็นโอกาสที่ดีในการช่วยสนับสนุนกระตุ้นการใช้จ่าย อันจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนสร้างรายได้ให้แก่ประเทศต่อไป

ด้านนายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการ กทท. กล่าวว่า นอกเหนือจากการมุ่งสู่การเป็นท่าเรือสมรรถนะสูงด้วยการให้บริการด้านการขนส่งโลจิสติกส์ที่เป็นเลิศแล้วเรายังมุ่งยกระดับให้เป็นท่าเรือที่ทันสมัยตามแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่บริเวณท่าเรือกรุงเทพ ด้วยการพัฒนาสู่การเป็นท่าเทียบเรือท่องเที่ยว หรือ Cruise Terminal โดยบูรณาการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรในพื้นที่เดียว เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่นักท่องเที่ยวสำหรับช่วง High Season

การท่าเรือฯ ปั้น 'คลองเตย' รับเรือสำราญ เผยยอดจองเดินทางแตะ 2,000 คน

ทั้งนี้ การท่าเรือฯ ได้มีแผนในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับเรือท่องเที่ยวที่เข้ามาเทียบท่า ด้วยการจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว อาทิ ที่พักคอย ห้องน้ำ จุดบริการเรียกรถรับส่ง พร้อมทั้งดูแลรักษาเรื่องความปลอดภัยในการใช้พื้นที่ อีกทั้งยังมีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานราชการอื่นๆ อาทิ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม

สำหรับช่วงเริ่มต้นศักราชใหม่ ปี 2568 นี้ ถือเป็นช่วง High Season ของประเทศไทย มีเรือท่องเที่ยวแจ้งจองเข้าเทียบท่า ณ ท่าเทียบเรือโอบี จำนวน 3 ลำ ได้แก่ เรือ WS World Odyssey ผู้โดยสารจำนวน 500 คน เรือ INSIGNIA ผู้โดยสารจำนวน 650 คน เรือ MS REGATTA ผู้โดยสารจำนวน 700 คน โดยสัญชาติเรือท่องเที่ยวยอดนิยม 3 ลำดับแรก ได้แก่ สาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ ประเทศมอลตา และประเทศบาฮามาส ตามลำดับ

กทท. พร้อมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวทางน้ำให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล ร่วมผลักดันประเทศไทยก้าวเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเรือสำราญระดับภูมิภาค ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน สร้างเศรษฐกิจไทยให้เติบโตยั่งยืนไปด้วยกัน