วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2569

Login
Login

กขค.ร่วมวงประชุม OECD  ชูกม.แข่งขันทางการค้าไทยสู่เวทีสากล

กขค.ร่วมวงประชุม OECD  ชูกม.แข่งขันทางการค้าไทยสู่เวทีสากล

เลขา กขค. เผย กขค.เข้าร่วมประชุม OECD  แจงกฎหมายการแข่งขันทางการค้าไทย ช่วยดึงดูดการลงทุน ชี้ประโยชน์หากไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD

นายวิษณุ วงศ์สินศิริกุล เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา นางปัทมา เธียรวิศิษฎ์สกุล กรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) เป็นผู้นำคณะเข้าร่วมประชุมองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD   ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ทั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจากนายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส เข้าร่วมติดตามการประชุมดังกล่าวด้วย

กขค.ร่วมวงประชุม OECD  ชูกม.แข่งขันทางการค้าไทยสู่เวทีสากล

โดยช่วงหนึ่งของการประชุมจะเป็นการ “ทบทวนกฎหมายการแข่งขันทางการค้าของไทยอย่างเป็นทางการ (Peer Review of Thailand)” โดยนางปัทมาเป็นผู้นำในการนำเสนอ อธิบาย ตอบข้อซักถามต่อ ประธานด้านการแข่งขันทางการค้า กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศสิงคโปร์ เกาหลีใต้ และสวีเดน รวมถึงผู้แทนจากนานาประเทศที่เป็นสมาชิก และผู้สังเกตการณ์ของ OECD

ทั้งนี้นางปัทมาได้ชี้ให้เห็นว่ากิจกรรมการทบทวนกฎหมายในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้กฎหมายการแข่งขันทางการค้าของไทยเป็นที่รู้จัก และยอมรับในระดับมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศมากขึ้น

นายวิษณุ กล่าวว่า  กิจกรรมนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพิจารณาการขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก OECD ของประเทศไทย ซึ่งหากไทยสามารถเข้าเป็นสมาชิกของ OECD  ไทยจะได้รับประโยชน์ด้านการแข่งขันทางการค้าทั้งในภาคสินค้าและบริการของไทย โดยเพิ่มโอกาสและลดอุปสรรคในการเข้าถึงตลาดของประเทศสมาชิกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้มูลค่า GDP ของไทยนั้นขยายตัวมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ประเทศไทย เข้าเป็นสมาชิก OECD โดยเร็วที่สุด