'สุริยะ' สั่งเปิดมอเตอร์เวย์บางปะอิน - โคราชเพิ่ม 87 กิโลเมตร

'สุริยะ' สั่งเปิดมอเตอร์เวย์บางปะอิน - โคราชเพิ่ม 87 กิโลเมตร

“สุริยะ” สั่งเปิดมอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน - โคราช เพิ่ม 87 กิโลเมตร รับเดินทางช่วงปีใหม่นี้ พร้อมเร่งประมูลก่อสร้างที่พักริมทาง 15 แห่ง คาดทั้งโครงการแล้วเสร็จปี 2569

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมทางหลวง (ทล.) เร่งรัดดำเนินการก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน - นครราชสีมา หมายเลข 6 (M6) ระยะทาง 196 กิโลเมตร โดยความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างล่าสุดในเดือนพ.ค.2567 งานด้านโยธา มีความก้าวหน้า 95.20% ล่าสุดก่อสร้างแล้วเสร็จ 31 สัญญา และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 9 สัญญา

ขณะที่งานระบบ มีความก้าวหน้า 39.86% ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง 9 ด่าน ส่วนงานก่อสร้างที่พักริมทาง 15 แห่ง ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในเดือนมิ.ย.2568 และจะเปิดให้บริการบางส่วนได้ในช่วงเดือนมิ.ย.2569 ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางภายในปี 2568 ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ต่อไป

\'สุริยะ\' สั่งเปิดมอเตอร์เวย์บางปะอิน - โคราชเพิ่ม 87 กิโลเมตร

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ยังได้สั่งการให้ ทล. เร่งก่อสร้างมอเตอร์เวย์ M6 ช่วงหินกอง - ปากช่อง ระยะทาง 87 กิโลเมตร ซึ่งเป็นช่วงที่การจราจรบนถนนมิตรภาพ ที่มีความหนาแน่น โดยตั้งเป้าหมายจะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 โดยในระยะแรก จะเปิดให้บริการ 1 ฝั่งจราจร ซึ่งเชื่อว่าการเปิดให้บริการมอเตอร์เวย์ M6 เพิ่มเติมในช่วงหินกอง - ปากช่อง จะทำให้ประชาชนสามารถใช้บริการมอเตอร์เวย์ M6 รวมระยะทางประมาณ 164 กิโลเมตร จากที่ในปัจจุบัน ทล. ได้เปิดให้ประชาชนได้บริการแล้ว ตั้งแต่ช่วงอำเภอปากช่อง - ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ระยะทาง 77 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้บริการมอเตอร์เวย์ M6 จะช่วยเพิ่มทางเลือก และอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน อีกทั้งยังแบ่งเบาการจราจรหนาแน่นบนถนนมิตรภาพ ที่ในช่วงเทศกาลต่างๆ จะมีประชาชนใช้เส้นทางดังกล่าว เดินทางไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยว ตามนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์ \'สุริยะ\' สั่งเปิดมอเตอร์เวย์บางปะอิน - โคราชเพิ่ม 87 กิโลเมตร