วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

กบน.ขึ้นราคาดีเซล 50 สตางค์ เป็น 30.44 บาท อุ้มสภาพคล่อง 'กองทุนน้ำมัน'

กบน.ขึ้นราคาดีเซล 50 สตางค์ เป็น 30.44 บาท อุ้มสภาพคล่อง 'กองทุนน้ำมัน'

กระทรวงพลังงาน โดย กบน.ขยับราคาดีเซล 50 สตางค์ต่อลิตร เป็น 30.44 บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. 2567 เป็นต้นไป ช่วยหนุนสภาพคล่อง กองทุนน้ำมันฯ 

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้หารือถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซลซึ่งราคาในตลาดโลกยังคงตัวอยู่ระดับสูงจากสถานการณ์ที่ยังมีความไม่สงบจากสงครามระหว่างรัสเซีย - ยูเครน และสงครามในตะวันออกกลาง ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

ทั้งนี้ กบน. จึงพิจารณาปรับเพิ่มอัตราเงินกองทุนน้ำมันประเภทน้ำมันดีเซล  0.20 บาทต่อลิตร จาก 4.57 บาทต่อลิตร เป็น 4.77 บาทต่อลิตร ซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลปรับขึ้น 0.50 บาท/ลิตร เป็น  30.44 บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2567 เป็นต้นไป ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามมติ กบน. เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 และตามแผนวิกฤตการณ์ด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจะช่วยให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีสภาพคล่องดีขึ้น 

สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 ติดลบ 99,821 ล้านบาทแบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 52,729 ล้านบาท ส่วนก๊าซ LPG ติดลบ 47,092 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี การดำเนินการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มดีเซล กบน. จะพิจารณาตามความเหมาะสมของช่วงเวลา เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนมากนัก ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้น้ำมันดีเซล ประมาณ 71 ล้านลิตร/วัน