ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้

ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้

กรมการค้าภายใน จับมือกรมปศุสัตว์ กรมประมง จัดงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' นำสินค้าประมงและปศุสัตว์ ทั้งปลากะพง กุ้ง หมู เนื้อวัว คุณภาพดีส่งตรงจากเกษตรกรจำหน่ายให้คนกรุง ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ 1-7 ก.ย.นี้ ช่วยเหลือเกษตรกร

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ผนึกกำลังกับกรมปศุสัตว์ และกรมประมง จัดงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' ที่ลานเซ็นทรัล เวิลด์ ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ย.2566 โดยได้นำสินค้ากลุ่มประมงและปศุสัตว์มาจำหน่าย มีทั้งปลากะพงหลากหลายสายพันธุ์ กุ้งหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งกุ้งก้ามกราม กุ้งขาว กุ้งกุลาดำ หมูหัน รวมทั้งเนื้อวัวคุณภาพสุดยอดของเมืองไทยมาอยู่ในที่เดียว

อีกทั้ง มีครัวกลางรับทำเมนูต่าง ๆ ตามที่ต้องการให้รับประทานได้เลย มีที่นั่งรับประทาน เพลิดเพลินกับดนตรี จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาร่วมงาน ร่วมซื้อสินค้า หรือร่วมรับประทานอาหารเมนูสดใหม่ที่ส่งตรงจากเกษตรกร 

ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กรมการค้าภายในจับมือ 7 ผู้ประกอบการอสังหาฯ ขายผลไม้ราคาถูกถึงมือผู้บริโภค

กรมการค้าภายใน จับมือค้าปลีกค้าส่ง รับซื้อมังคุดใต้เปิดขายในห้างท้องถิ่น

 

'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' วันที่ 1-7 ก.ย.2566

 “การจัดงานในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับเกษตรกร ผู้เลี้ยงสุกร ผู้เลี้ยงปลา ผู้เลี้ยงกุ้ง และผู้เลี้ยงโคเนื้อ ถือเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมที่เราได้บูรณาการร่วมกันกับกรมปศุสัตว์และกรมประมงอย่างจริงจัง โดยจะจัดกิจกรรมแบบนี้อีก ส่วนจะที่ไหนอย่างไร ขอให้ติดตามต่อไป เพราะกรมต้องการช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับพี่น้องเกษตรกร และช่วยให้พี่น้องประชาชนได้บริโภคสินค้าคุณภาพจากเกษตรกรโดยตรง”นายวัฒนศักย์กล่าว

สำหรับเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรที่มาร่วมงาน มีทั้งหมด 13 กลุ่ม จาก 10 จังหวัด โดยมีสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ สมาคมปศุสัตว์และสัตว์น้ำจังหวัดฉะเชิงเทรา วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลากะพง 3 น้ำ บ้านท่าเสา จังหวัดสงขลา สหกรณ์ลุ่มน้ำทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชมรมเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี สหกรณ์โคเนื้อกำแพงแสนจังหวัดนครปฐม  

ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้

 

ชวนร่วมงานปิ้งย่าง ช่วยเกษตรกรมีพื้นที่ระบายสินค้า 

ส่วนโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ผ่านมา ในส่วนของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง กรมได้ดำเนินโครงการชดเชยราคาและการช่วยค่าบริหารจัดการ ตั้งเป้าหมายไว้ 5,000 ตัน วงเงิน 154.5 ล้านบาท ตอนนี้ดำเนินการไปแล้วเกือบครึ่ง และจะดำเนินการ ไปจนถึงสิ้นเดือนก.ย.2566

ขอให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งสบายใจว่าจะดำเนินโครงการต่อไป และหากมีความจำเป็นจะดำเนินการต่อเนื่อง และยังได้เชื่อมโยงวัตถุดิบต่าง ๆ ทั้งอาหารสัตว์ ปัจจัยการเกษตร ซึ่งได้มีการเชื่อมโยงให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดนครศรีธรรมราชไปแล้ว ถ้าเกษตรกรสนใจ สามารถประสานเข้ามาที่กรมประมง หรือกรมการค้าภายในช่วยประสาน 

นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า การผนึกกำลังร่วมกันระหว่างพาณิชย์กับเกษตร ภายใต้นโยบาย 'เกษตรผลิตพาณิชย์ตลาด' เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงที่ผลผลิตมีมาก และมีปัญหาด้านราคา เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถระบายสินค้า และผู้บริโภคซื้อได้ในราคาที่เป็นธรรม และความร่วมมือนี้ จะยังคงอยู่ต่อไป เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกร 

ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ได้มีการประสานงานกันในการแก้ไขปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำ หรือราคาสูงเกินไปอย่างใกล้ชิด โดยได้มีการติดตามในเรื่องปริมาณผลผลิตว่ามีการขาดแคลนหรือล้นตลาดหรือไม่ และร่วมกันแก้ไขปัญหา

ส่วนกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จะช่วยระบายผลผลิตให้กับเกษตรกร ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว โดยเป็นสินค้าส่งตรงจากเกษตรกร เป็นสินค้าคุณภาพดี ราคาจับต้องได้ และหวังว่าประชาชนจะช่วยกันบริโภค เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ชวนขากิน ร่วมงาน 'ปิ้งย่างกลางกรุง by DIT' 1-7 ก.ย.นี้