วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

ผักราคาพุ่งต่อเนื่อง - ขาดแคลนหลังน้ำท่วม

ผักราคาพุ่งต่อเนื่อง - ขาดแคลนหลังน้ำท่วม

พ่อค้า แม่ค้า ในตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม จ.นครพนม โอดฝนตกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ถูกน้ำท่วมแล้ว พืชผักสดทุกชนิดที่ปลูกไว้เน่าตาย พบพืชผักชนิดขาดแคลน และมีราคาแพงขึ้นเท่าตัว

ที่จังหวัดนครพนม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาพืชผักชนิดต่างๆ ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม จ.นครพนม หลังจากในหลายพื้นเกิดน้ำท่วมกระจายในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทำให้ราคาผักหลายชนิดปรับขึ้นราคา ตั้งแต่ 20%
นายปรีชา แก้วปีลา อายุ 55 ปี พ่อค้าขายผักได้กล่าวว่า ในช่วงหน้าฝน ผักหลายชนิดปลูกไม่ค่อยได้ผล และยังมีพื้นที่หลายจังหวัดถูกน้ำท่วมทำให้ราคาผักปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะผักชี ซึ่งปลูกอยากอยู่แล้วในช่วงหน้าฝน นั้นขาดตลาดมีการปรับราคาสูงจากกิโลกรัมละ 80 บาท จนขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 130 บาท ขึ้นฉ่าย

จากกิโลกรัมละ 80 ปรับเป็นกิโลกรัมละ 180 บาท ต้นหอมกิโลกรัมละ 80 ปรับเป็นกิโลกรัมละ 120 บาท เช่นเดียวกับผักคะน้าจากกิโลกรัมละ 30 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท กะหล่ำปลีจากกิโลกรัมละ 30 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท ต้นหอมกิโลกรัม 40 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท ผักกาดขาวปลีขึ้นไปที่ กิโลกรัมละ 40 บาท กะหล่ำปลีกิโลกรัมละ 40 บาท ผักบุ้งกิโลกรัมละ 40 บาท 
 
เฉลี่ยแล้วพืชผักในตลาดสดเทศบาลตำบลศรีสงคราม แพงขึ้นกว่า 1 ตัวจากสิงหาคม ที่ผ่าน ซึ่งราคาพืชผักที่นำมาขายส่งให้ช่วงนี้ ทุกชนิดมีการปรับราคาสูงขึ้นทุกชนิด ตั้งแต่ 20%ไปจนถึงเท่าตัว และไม่ค่อยมีมากเหมือนเมื่อก่อนที่น้ำยังไม่ท่วม เมื่อรับมาแพงขึ้นทำให้ต้องขยับขายราคาสูงขึ้นตามไปด้วย เมื่อราคาพืชผักแพงขึ้น ลูกค้ามาหาซื้อที่แผงผักในตลาด ยอดซื้อก็ลดลง จากที่เคยซื้อเป็นกิโลกรัม ก็ลดลงเหลือครึ่งกิโลกรัม หรือเคยซื้อเป็นกำขนาดใหญ่ ได้ขอแบ่งซื้อเพียงครึ่งกำ หากเป็นลูกค้าประจำก็ยอมแบ่งขายดีกว่ารอให้มันเน่า

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์