กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ขับเคลื่อน อมก๋อยโมเดล “ลองกองอุตรดิตถ์”

กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ขับเคลื่อน อมก๋อยโมเดล “ลองกองอุตรดิตถ์”

กรมการค้าภายใน เผยปีนี้ผลผลิตลองกองภาคเหนือรวม 21,199 ตัน เพิ่มขึ้น 31% จากปี 64 เร่งเดินหน้าขับเคลื่อน"อมก๋อยโมเดล สินค้าลองกอง" มั่นใจดันราคาลองกองสูงขึ้น

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกร ภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก ปี 2565 ล่าสุดกรมการค้าภายใน ได้ลงพื้นที่ร่วมกับผู้ประกอบการเร่งดำเนินการรับซื้อลองกอง ภายใต้โครงการ “พาณิชย์เดินหน้าอมก๋อยโมเดล สินค้าลองกอง” ซึ่งปัจจุบันราคาซื้อขายปัจจุบันอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าปีที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก โดยราคาเบอร์ 1 ปีนี้อยู่ที่ 45 - 50 บาทต่อกก. สูงกว่าปีที่แล้วที่ 13 - 18  บาทต่อกก. เพิ่มขึ้น 206  %เกรดคละ 30 - 35 บาทต่อกก. สูงกว่าปีที่แล้วที่ 9 – 14 บาทต่อกก. เพิ่มขึ้น182 %

ปัจจุบันเป็นช่วงผลผลิตลองกองภาคเหนือ ทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย แพร่ และเชียงราย ออกสู่ตลาด โดยในปีนี้คาดการณ์ว่าปริมาณผลผลิตจะมีปริมาณรวม 21,199 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 64 ประมาณ 31% โดยจังหวัดอุตรดิตถ์เป็นแหล่งผลิตสำคัญคิดเป็น 45% ของผลผลิตทั้งหมด ซึ่งผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว 10% และจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนก.ย. – ต.ค.

กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ขับเคลื่อน อมก๋อยโมเดล “ลองกองอุตรดิตถ์”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 ส.ค.65  ที่ผ่านมานายจุรินทร์ ได้เป็นประธานสักขีพยาน พิธีลงนามสัญญาข้องตกลงมาตรฐานของกรมการค้าภายใน (MOU) ในการซื้อขาย “ลองกอง” ปริมาณรวม 7,500 ตัน ประกอบด้วยกลุ่มเกษตรกรจาก จ.อุตรดิตถ์ 13 กลุ่ม จ.สุโขทัย 2 กลุ่ม และผู้รับซื้อ 9 ราย ได้แก่ ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก 5 ราย ผู้ประกอบการ 4 ราย เพื่อเป็นหลักประกันให้กับเกษตรกร

“กรมฯ มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าจากการขับเคลื่อนมาตรการเชิงรุกดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต จะส่งผลให้สถานการณ์ผลผลิตและราคาลองกองในปีนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีและปรับตัวสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน อีกทั้งพี่น้องเกษตรกรก็จะมีช่องทางในการกระจายผลผลิต และมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย”นายวัฒนศักดิ์ กล่าว

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า   ตลอดปีการผลิต 65 กรมฯ ได้เชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรตั้งแต่ต้นฤดูกาลผลิต รวม 130,000 ตัน ประกอบด้วย การรับซื้อภายใต้มาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2565 ปริมาณ 53,000 ตัน เช่น อมก๋อยโมเดล การกระจายออกนอกแหล่งผลิต (3 บาท/กก.) ผลักดันการส่งออก รถเร่ผลไม้ จัดพื้นที่ขาย ณ ห้างท้องถิ่น ปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง – ค้าปลีก กิจกรรมพาณิชย์ “Fruit festival 2022”

นอกจากนี้ยังรับซื้อภายใต้มาตรการเสริม ปริมาณ 78,000 ตัน เช่น เปิดจุดจำหน่ายผลไม้เพิ่มเติม การส่งเสริมการแปรรูปทุเรียนสดเป็นทุเรียนแช่เยือกแข็งส่งออกไปยังต่างประเทศ และการแปรรูปผลผลิตทุเรียนแช่เยือกแข็ง เพื่อการบริโภคในประเทศ ซึ่งผลจากการดำเนินงานตลอดปี 65 ส่งผลให้ราคาผลไม้ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก