ออมสินเผย​ 1 ปี ปล่อยกู้จำนำทะเบียนรถกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท

ออมสินเผย​ 1 ปี ปล่อยกู้จำนำทะเบียนรถกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท

ออมสินประกาศตัวเลขปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถดอกเบี้ยต่ำครบ 1 ปีให้กู้แล้วกว่า 1.6​ หมื่นล้านบาท สนองนโยบายรัฐช่วยผู้มีรายได้น้อยแล้วร่วม 8​ แสนราย​

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายธนาคารออมสินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบ ด้วยต้นทุนที่เป็นธรรมและถูกลง โดยในปี 2564 ที่ผ่านมา ธนาคารได้เข้าร่วมทุนในบริษัท เงินสดทันใจ จำกัด เปิดตัวสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำช่วงเปิดตัวที่ 11% ต่อปี ส่งผลให้หลังจากนั้นไม่นานตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ได้ทยอยปรับลดโครงสร้างดอกเบี้ยจาก 28% ณ เวลานั้น ลงเหลือ 19% ในปัจจุบัน 

ทั้งนี้ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ประชาชนที่มีรายได้น้อย จำนวนมากร่วม 8​ แสนราย ได้รับอนุมัติสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ “เงินสดทันใจ” ทั้งที่เป็นสินเชื่อใหม่ และรีไฟแนนซ์ วงเงินสินเชื่อรวมกว่า 1.6​ หมื่นล้านบาท ซึ่งช่วยเติมสภาพคล่องในการนำเงินกู้ไปหมุนเวียนใช้จ่าย และแก้ปัญหาการเงิน ด้วยต้นทุนเงินกู้ที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดอยู่ที่ประมาณ 5-8% สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยให้ลูกค้าคิดเป็นเม็ดเงินราว 1  พันล้านบาท

ทั้งนี้​ ในปี 2565 นี้ คาดการณ์ตัวเลขอนุมัติสินเชื่อรวมกว่า 2  หมื่นล้านบาท ทั้งประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 

สำหรับสินเชื่อ “เงินสดทันใจ” รับจำนำทะเบียนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ให้บริการทั้งการขอกู้ใหม่ และรีไฟแนนซ์ โดยรถยนต์ผ่อนชำระได้นานถึง 54 เดือน และรถจักรยานยนต์ผ่อนชำระได้นาน 36 เดือน พร้อมฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน และไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นเพียง 0.49% ต่อเดือน หรือ 11% ต่อปี สามารถนำรถไปติดต่อขอกู้ได้ที่เครือข่ายกว่า 6  พันสาขา ได้แก่ สาขาเงินสดทันใจในเครือศรีสวัสดิ์ 5  พันแห่ง และที่บูธให้บริการเงินสดทันใจ ภายในสาขาธนาคารออมสินกว่า 1  พันสาขาทั่วประเทศ

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์