"หุ้นไทย"เปิดตลาดร่วง 2 จุด ตลาดตปท.กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย-ปรับลดงบดุล

"หุ้นไทย"เปิดตลาดร่วง 2 จุด  ตลาดตปท.กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย-ปรับลดงบดุล

หุ้นเปิดภาคเช้าลง 2 จุด หรือ 0.12 % อยู่ที่ 1,678.02จุด โบรกฯ คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยเช้านี้อ่อนตัวระยะสั้น ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศปรับตัวลง หลังนักลงทุนเทขายหุ้นซื้อบอนด์ กังวลเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยและลดขนาดงบดุลบัญชีเร็วขึ้น มองกรอบแนวรับ 1,670 จุด แนวต้าน 1,685 จุด

ความเคลื่อนไหวดัชนี"ตลาดหุ้นไทย"เช้าวันนี้ ( 14 ม.ค. 2565 ) เปิดตลาดปรับตัวลง 2 จุด หรือ 0.12 % อยู่ที่ 1,678.02จุด  ด้วยมูลค่าซื้อขายราว 2.9 พันล้านบาท  คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยเช้านี้อ่อนตัวระยะสั้นตามตลาดหุ้นภูมิภาคปรับตัวลง 

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้อ่อนตัวลงระยะสั้น ตามบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้นต่างประเทศที่เป็นลบเมื่อคืนนี้ หลังนักลงทุนเทขายหุ้นมาซื้อพันธบัตร (Bond) เนื่องจากยังกังวลต่อนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่เคยคาดไว้

แม้ตัวเลขเงินเฟ้อไม่ได้ออกมาสูงกว่าคาดการณ์ แต่ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูง อีกทั้งยังไม่มีความชัดเจนว่าเดือน ม.ค.นี้จะเริ่มชะลอตัวลงหรือไม่ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะเห็นการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในเดือน มี.ค.65 ครั้งแรกอย่างแน่นอน และปีนี้ก็คงปรับขึ้นอีก 3 ครั้ง รวมไปถึงการปรับลดขนาดงบดุลบัญชี (Balance Sheet) เร็วด้วยราวกลางปีนี้ ก็น่าจะพูดเรื่องนี้กันมากขึ้น ฉะนั้น หุ้นที่ P/E แพง, หุ้นเทคโนโลยี ที่คาดหวังการเติบโตสูงจึงโดนเทขายออกมาในตลาดต่างประเทศเมื่อคืนนี้

ทั้งนี้ บ้านเราก็น่าจะเป็นไปตามตลาดต่างประเทศด้วย แต่ข้อดีคือตลาดหุ้นไทยมีหุ้นเทคโนโลยีไม่มาก โดยหลักยังเป็นหุ้น Value, Commodity ซึ่งเมื่อคืนนี้ก็ไม่ได้ปรับตัวลงมากนัก

มองกรอบแนวรับไว้ที่ 1,670 จุด และแนวต้าน 1,685 จุด