เดินหน้าต่อ (ประจำวันที่ 13 มกราคม 2565)

เดินหน้าต่อ (ประจำวันที่ 13 มกราคม 2565)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET ปิดบวก 11 จุด ปรับขึ้นแรงตามตลาดหุ้นต่างประเทศ ตอบรับ นาย เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ระบุว่านโยบายการเงินที่เข้มงวดของเฟดจะไม่กระทบการฟื้นตัวของ ศก. และตลาดแรงงานสหรัฐ ขณะที่เงินเฟ้อจะค่อยๆ ลดลง

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

คาด SET ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,685 - 1,690 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว โดยดัชนียังคงได้แรงหนุนกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นเหนือ 82 US/Barrels รวมถึง Fund flow ต่างชาติที่ไหลเข้าต่อเนื่องตามความคาดหวังเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ดีในปีนี้หลังคลาย lockdown อย่างไรก็ตามควรระวังแรงขายจากความกังวล FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังตัวเลข CPI สหรัฐเดือนธ.ค. +7% YoY 

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

          PTTEP TOP PTTGC IVL SPRC ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่นทรงตัวระดับสูง

          กลุ่มได้ประโยชน์ดอกเบี้ยขาขึ้น  BBL TTB KBANK BLA  

          ค่าระวาง Container ทรงตัวระดับสูง RCL  LEO III WICE SONIC JWD

 

หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (123.5156ได้ประโยชน์โดยตรงจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน ด้านแนวโน้มงบ 4Q21 คาดมีกำไรสุทธิ 9.2 พันล้านบาททรงตัว qoq แต่เพิ่มขึ้นแรงกว่า 263%yoy

BANPU (ปิด 11.2 ซื้อ/เป้า 14 บาท) แนวโน้มกำไร 4Q21 ยังเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งจาก 3Q21 อิงตามราคาถ่านหินในตลาดโลกที่สูงขึ้น และแนวโน้ม 1Q22 เติบโตต่อเนื่องหลังราคาถ่านหินพลิกกลับมาฟื้นตัว และล่าสุดปรับขึ้นสู่ระดับ 203$/ton เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับราคา ณ สิ้นปี 2021 ที่ 170$/ton

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

AMATA, PLANB, SCC, SCGP

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+/-) อัตราเงินเฟ้อสหรัฐพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 40 ปีแต่เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้อยู่แล้ว: สหรัฐรายงานอัตราเงินเฟ้อเดือน ธ.ค. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 7% จาก 6.8% ในเดือน พ.ย. ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 5.5% จาก 4.9% ในเดือน พ.ย. แม้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐจะพุ่งสูง แต่เมื่อคืนตลาดไม่ได้กังวลกับปัจจัยนี้มากนักเนื่องจากมองว่าอัตราเงินเฟ้อดังกล่าวเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้อยู่แล้วและเชื่อว่าเฟดจะไม่เร่งขึ้นดอกเบี้ยเร็วไปกว่าที่เคยคาดไว้

(+) น้ำมันดิบพุ่งแรงหลังสต๊อกน้ำมันดิบของลดลงมากกว่าที่ตลาดคาด: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้นอีก 1.42 ดอลลาร์ (+1.8%) ปิดที่ระดับ 82.64 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลสูงสุดในรอบ 2 เดือน ตอบรับ EIA รายงานตัวเลขสต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 4.6 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 1.6 ล้านบาร์เรล และเริ่มมีนักวิเคราะห์ประเมินว่าหากกลุ่ม OPEC+ ยังไม่เร่งเพิ่มปริมาณการผลิตอาจจะหนุนให้ราคาพุ่งแตะระดับ 90$/bbl ได้ในช่วงกลางปี

(+/-) กลุ่ม Bank เตรียมประกาศงบ 4Q21 คาดกำไรสุทธิรวมทรงตัว qoq แต่เพิ่มขึ้น 25%yoy : เราคาดกำไร 4Q21 ของกลุ่มธนาคาร ที่ 3.3 หมื่น ลบ. ทรงตัว qoq แต่เพิ่มขึ้น 25% yoy หนุนจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่แข็งแกร่งและค่าใช้จ่ายดำเนินงานที่ต่ำลง โดย BBL จะมีการเติบโตแข็งแกร่งที่สุด yoy จากค่าใช้จ่ายดำเนินงานลดลง ขณะที่ KBANK อาจอ่อนแอที่สุดในแง่ yoy เนื่องจากตั้งสำรองที่สูงขึ้นและ TTB อาจมีกำไรอ่อนแอลง qoq เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการโอนหลักประกันเพิ่มใน 4Q21