ผวาโอมิครอน! ยกเลิกที่พักเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

จากกระแสการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์โอมิครอนเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้หลายจังหวัดมีการจับตาเฝ้าระวัง พร้อมออกมาตรการเพื่อสกัดกั้นป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ในช่วงเทศกลายปีใหม่ 2565 โดยเฉพาะที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อทั้งเขาค้อ ภูทับเบิก

 ผู้สื่อข่างรายงายว่า จากกระแสการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธ์โอมิครอนเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้หลายจังหวัดมีการจับตาเฝ้าระวัง พร้อมออกมาตรการเพื่อสกัดกั้นป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ในช่วงเทศกลายปีใหม่ 2565 โดยเฉพาะที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อทั้งเขาค้อ ภูทับเบิก ฯลฯ ซึ่งอยู่ในเป้าหมายปลายทาง ที่นักท่องเที่ยวทั่วประเทศ จะเดินทางมาท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนและร่วมกิจกรรมเคาต์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 กันค่อนข้างคึกคัก ในขณะที่กระแสข่าวการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนเริ่มทำให้เกิดความหวั่นไหว เกรงเชื้อแพร่กระจายลุกลามกระทั่งกลับมาระบาดกันอีกระลอก จนล่าสุดเริ่มจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

ว่าที่ ร.ต.ชัชวาลย์ รักหาญ ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ และที่ปรึกษาสมาคมท่องเที่ยวเขาค้อ กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีผลในเรื่องเชิงลบต่อการท่องเที่ยวเขาค้อเยอะพอสมควร โดยเฉพาะที่บอกว่าติดง่ายแพร่กระจายรวดเร็ว เชื่อว่ากระแสนี้ภายในอาทิตย์นี้นักท่องเที่ยวที่จองห้องพักหรือวางเป้าหมายจะสัญจรมาท่องเที่ยวที่เขาค้อ คงจะหายไปราว 20% แต่ก็เชื่อว่าในชั่วระยะหนึ่งนักท่องเที่ยวหรือผู้ประกอบการก็จะปรับตัวเหมือนโควิคในรอบที่ผ่านมา เพราะส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนครบ และทุกคนต่างได้เรียนรู้ จนทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการต่างก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อจะต้องอยู่กับไวรัสชนิดนี้ให้ได้ ส่วนในพื้นที่เขาค้อประชากรกว่าร้อยละ 90 ต่างได้รับวัคซีนครบแล้ว ส่วนที่เหลือก็อยู่ในชุมชนและได้ได้มาสัมผัสกับท่องเที่ยว

ว่าที่ ร.ต.ชัชวาลย์กล่าวอีกว่า กระแสโอมิครอนในเวลานี้ เริ่มมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ขอยกเลิกห้องพักกันบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ถือว่ามีปริมาณที่เยอะมาก แม้ล่าสุดเพชรบูรณ์ยังไม่ทีรายงานการพบโอมิครอน แต่ทั้งนี้เชื่อว่ากระแสคงมีผลต่อผู้ประกอบการในระยะยาวพอสมควร โดยเฉพาะกระแสสื่อกระแสโซเซียลไปเร็วมาก จนเวลานี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวหวั่นไหวและโทรมาสอบถามกันข้างเยอะว่า ทางผู้ประกอบการมีมาตรการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ บางรายถามลึกแม้กระทั่งคุณเปลี่ยนผ้าปูที่นอนไหม ทำความสะอาดอย่างไร ใช้อะไรทำความสะอาด ถามลงรายละเอียดกันถึงขนาดนั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเหมือนกับสร้างมาตรฐานให้กับผู้ประกอบการในขณะที่นักท่องเที่ยวก็เกิดความเชื้อมั่น