ปัจจัยลบกระหน่ำ (วันที่ 20 ธันวาคม 2564)

ปัจจัยลบกระหน่ำ (วันที่ 20 ธันวาคม 2564)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ปิดลบ 4 จุด นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงก่อนหน้า อาทิ EA JTS และหุ้นในกลุ่มธนาคาร ส่วนกลุ่ม อิเล็กฯ ปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับหุ้นกลุ่ม Tech ทั่วโลก กังวลดอกเบี้ยขาขึ้นจะกระทบต่อ Valuation จาก PE ที่สูง

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

คาด SET ปรับตัวลงแนวรับ 1,625 - 1,630 จุด   ตามความรุนแรงการระบาด Omicron ในฝั่งยุโรปโดยเนเธอร์แลนด์ประกาศ lockdown แล้ว อีกทั้งภาวะเงินเฟ้อสูงกดดันให้หลายประเทศขึ้นดอกเบี้ยเป็นลบต่อภาพการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ข่าวการเก็บภาษีขายหุ้นเป็นอีกแรงกดดันดัชนี

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

        กลุ่มได้อานิสงส์ความกังวล Covid-19 COM7 SYNEX BCH CHG MEGA XO TU STGT

        ค่าระวาง Container ทรงตัวระดับสูง RCL LEO III WICE SONIC JWD

        รัฐสนับสนุนรถ EV  EA GPSC AMATA  WHA AH SAT

 

หุ้นแนะนำวันนี้

HMPRO (ปิด 14.7 ซื้อ/เป้า 17 บาท) ได้ประโยชน์โดยตรงจากการเปิดเมืองและเปิดประเทศของภาครัฐ สะท้อนผ่านSSSG ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือน ก.ย., ต.ค. และ พ.ย. และเชื่อว่าปัจจัยดังกล่าวจะผลักดันให้ SSSG รวมทั้งปีพลิกเป็น +2% จากเดิมคาดว่าจะ -5%

CK (ปิด 22.3 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 25.50 บาท) มีข่าวดี รฟท. เตรียมลงนามสัญญาก่อสร้างรถไฟทางคู่ เส้นทาง เด่นชัย เชียงราย เชียงของ จำนวน 2 สัญญา มูลค่า 4.6 หมื่นล้านบาท หนุน Backlog รวมเพิ่มขึ้นเป็น 7.1 หมื่นล้านบาทรองรับรายได้อย่างน้อย 3 ปี และเป็นตัวเต็งที่จะชนะประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้มูลค่า 7.8 หมื่นล้านบาท

 

 

 

 

 

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

BANPU (ปิด 11.0 ซื้อ/เป้า 14), Tourism Sector

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(-) จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 ในอังกฤษที่พุ่งทำ New high ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ออกมาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดมากขึ้น โดยล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศส เตรียมจำกัดการเดินทางจากประเทศอังกฤษ โดยห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั้งขาเข้าและขาออก ยกเว้นชาวฝรั่งเศสสามารถเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้ แต่จะต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน

(+/-) SET50/100โดย SET 50 มีหุ้นที่ได้เข้าคำนวณใหม่ 3 หลักทรัพย์ คือ AWC BANPU TIDLOR มีหุ้นที่ถูกปรับออก 3 หลักทรัพย์ คือ BJC DELTA STA ส่วน SET100 มีหุ้นเข้าใหม่ 10 หลักทรัพย์คือ AWC BLA BPP EPG KEX RCL SIRI STARK TIDLOR TTA และมีหุ้นออกคือ DELTA BJC PSL JAS PTL PRM ICHI AAV NRF และ TKN

(+) ลุ้น ครม. ออกมาตรการะตุ้นกำลังซื้อในช่วงปลายปี: มีความเป็นไปได้สูงที่ภาครัฐจะนำโครงการช็อปดีมีคืนเพื่อลดหย่อนภาษีกลับมาใช้อีกครั้งซึ่งจะนำมาแทนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ที่ไม่ได้รับความนิยม และอีกหนึ่งโครงการคาดว่าจะเป็นการต่ออายุมาตรการคนละครึ่งเป็นเฟสที่ 4 เป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มค้าปลีก (CRC MAKRO CPALL HMPRO COM7 SYNEX JMART CPW)