โมเมนตัมการเก็งกำไรระยะสั้นดี เลือกหุ้นมีปัจจัยบวกหรือราคายังขึ้นน้อย

โมเมนตัมการเก็งกำไรระยะสั้นดี เลือกหุ้นมีปัจจัยบวกหรือราคายังขึ้นน้อย

ข้อมูลเศรษฐกิจและผลประชุมโอเปคหนุนภาพรวมการลงทุน

หุ้นยุโรปปรับตัวขึ้นขณะที่หุ้นสหรัฐฯ ทรงตัว บรรยากาศลงทุนโดยรวมได้อานิสงค์จากการายงานตัวเลจเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ PMI ทั้งยุโรปและสหรัฐฯ ที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ผลการประชุมโอเปคและพันธมิตร ยังคงเดินหน้าเพิ่มกำลังการผลิตตามมติเมื่อเม.ย.64 ที่จะเพิ่มกำลังการผลิตช่วง พ.ค.-มิ.ย. 2.1 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตามตลาดตอบรับเชิงบวกขณะที่ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นราว 2% จากการแสดงความเห็นก่อนการประชุมของสมาชิกโอเปคที่ประเมินสำรองน้ำมันดิบจะลดลงอย่างรวดเร็วจากการฟื้นของอุปสงค์ ขณะที่อุปทานยังคงตึงตัว เราประเมินปัจจัยข้างต้นมีโอกาสผลักดันราคาน้ำมันดิบเบรนท์ขึ้นทดสอบ 75-80 เหรียญฯ และเป็นบวกกับหุ้นในกลุ่มพลังงาน

การเข้าสู่ธุรกิจรถไฟฟ้าของ PTT สงผลบวกต่อการ re-rating มูลค่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทยของ PTT กับ บริษัท หงไห่ พริซิชั่น อินดัสทรี จำกัด หรือ Foxconn Technology Group เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและส่วนประกอบหลัก แม้จะยังเป็นแค่การศึกษาข้างต้น แต่การเข้าสู่ธุรกิจแห่งอนาคตที่มีแนวโน้มเติบโตสูงจะช่วยลดความเสี่ยงและการพึ่งพาธุรกิจดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับปิโตรเลียม ซึ่งส่งผลบวกต่อมูลค่าที่นักลงทุนให้กับ PTT ทำให้หุ้นมีโอกาสตอบรับเชิงบวกจากการ re-rating มาซื้อขายด้วยระดับ PER ที่สูงขึ้น ขณะเดียวกันเป็นจิตวิทยาเชิงบวกต่อการเก็งกำไร OR ที่คาดจะอยู่ในแพลตฟอร์มสถานีชาร์ตไฟฟ้า

BTS แจกใบสำคัญแสดงสิทธิ์ 3 รุ่น เป็นบวกต่อราคาหุ้นในระยะสั้น ประกาศเพิ่มทุนแบบทั่วไป (General mandate) และเพื่อรองรับใบสำคัญแสดงสิทธิ์ BTS-W6 (อายุ 1 ปี ราคาใช้สิทธิ์ 9.90 บาท), BTS-W7 (อายุ 3 ปี ราคาใช้สิทธิ์ 11.90 บาท), BTS-W8 (อายุ 5 ปี ราคาใช้สิทธิ์ 14.90 บาท) เรามองระยะสั้นเป็นบวกต่อราคาหุ้น BTS เนื่องจากการเพิ่มทุนส่วนใหญ่เป็นของ BTS-W7 และ BTS-W8 ที่มีระยะเวลาใช้สิทธิ์อีกนานและราคาใช้สิทธิ์ที่ไม่เกิด dilution ในเร็ววัน ขณะที่การลดทอนกำไรที่อาจจะเกิดขึ้นจาก หุ้นเพิ่มทุนแบบทั่วไปและ BTS-W6 รวมกันอยู่ที่เพียง 10% ของหุ้นจดทะเบียนในปัจจุบัน

กลยุทธ์ยังเน้นเลือกเก็งกำไรรายตัวในธีมที่น่าสนใจ ได้แก่ 1) กลุ่มพลังงาน ปิโตรฯ PTT, PTTGC, IVL, IRPC 2) อาหารและเกษตร TVO, CPI, TU, CPF 3) ได้ประโยชน์จากเราชนะ TNP และ KK เนื่องจากเป็นร้านค้าธงฟ้า 4) การขายประกันโควิด บวกต่อ THRE, TIP, TQM 5) ปันผลและกองรีทส์ ADVANC, BTSGIF, CPNREIT, AIMIRT, FTREIT, EASTW, WHAUP, TTW, TIP 6) เก็งกำไรกลุ่มดิจิตัลทีวี BEC, WORK, MONO, JKN 7) หุ้นกลุ่มเหล็ก TSTH, GJS, AMC 8) กลุ่มโลจิติกส์ที่มีสัญญาณระยะสั้นเป็นบวก SONIC, NCL 9) หุ้นกลุ่มเรือ TTA, PSL, RCL

ภาพรวมกลยุทธ์ การผ่าน 1,606 จุด ทำให้ตลาดระยะสั้นมีมุมมองเชิงบวกเพิ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายของการเก็งกำไรที่เป็นไปได้ในโซน 1,630-1,680 จุด ขึ้นกับการเคลื่อนไหวของหุ้นใหญ่ เรามองสามารถเลือกเก็งกำไรรายตัว ในหุ้นที่มีปัจจัยบวกและที่ยังปรับขึ้นน้อย // หุ้นแนะนำวันนี้ เก็งกำไร RATCH*, PTT*, MONO*, ADVANC*

แนวรับ: 1,585 / แนวต้าน : 1,600-1,606 จุด สัดส่วน : เงินสด 60% : พอร์ตหุ้น 40%

ประเด็นการลงทุน

WHO อนุมัติให้ใช้ซิโนแวค - องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวก ไบโอเทคของจีนในกรณีฉุกเฉินแล้ว ซึ่งนับเป็นวัคซีนโควิดตัวที่ 2 ของจีนที่ได้รับการรับรองจาก WHO ต่อจากวัคซีนโควิดของซิโนฟาร์ม

PMI ภาคการผลิตของสหรัฐฯ ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐฯ เดือน พ.ค. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 62.1 จาก 60.5 ในเดือน เม.ย. โดยทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในเดือนพ.ค.2550

CDC สหรัฐฯ เผย ประชากรกว่าครึ่งได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส. โดยผู้ใหญ่กว่า 62% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2563

ครม.เห็นชอบโครงการเยียวยาผลกระทบโควิด-19. โดยแบ่งเป็น 1) การเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมวงเงิน 1,200 บาทต่อราย เริ่ม ก.ค.-ธ.ค. 64 เพื่อช่วยเหลือผู้ถือบัตรฯ 13.6 ล้านคน และผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ 2.5 ล้านคน, 2) โครงการคนละครึ่งเฟส 3 กรอบวงเงิน 93,000 ลบ. โดยจะเพิ่มวงเงินให้คนละ 3,000 บาท เป้าหมายรวม 31 ล้านคน, 3) โครงการ "ยิ่งใช้ยิ่งได้" วงเงิน 28,000 ลบ. เป้าหมาย 4 ล้านคน

อย.เร่งนำเข้าเมล็ดกัญชง หวังเก็บเกี่ยวทันปลายปี. อย.ประกาศอนุมัตินำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชงล็อตแรกกว่า 50 ล้านเมล็ด/ปี บนพื้นที่ปลูก 70 ไร่ จ่อเตรียมอนุมัติอีก 30 ราย กว่า 150 ล้านเมล็ด/ปี เพื่อให้ปลูกทัน ส.ค. ก่อนเก็บเกี่ยว ธ.ค.

ประเด็นติดตาม: -  4-5 มิ.ย. ประชุมรมว.คลังกลุ่ม G7

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)