กลยุทธ์การลงทุน (1 มิ.ย.64)

กลยุทธ์การลงทุน (1 มิ.ย.64)

พอร์ตหุ้นแนะนำ มิ.ย. - กลับมาเน้นหุ้นท่องเที่ยว / ธีมเปิดประเทศ

พอร์ตหุ้นเดือนพฤษภาคมของเราขยับขึ้นมา 0.5% ใกล้เคียงกับตลาด

ในเดือนพฤษภาคม ดัชนี SET ผันผวนก่อนจะปิดที่ระดับแทบไม่เปลี่ยนแปลงจากสิ้นเดือนเมษายนเลยโดยความกังวลต่อสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศ และเงินเฟ้อในสหรัฐที่เร่งตัวขึ้นกดดันสภาวะตลาดหุ้นในช่วงครึ่งแรกของเดือน ก่อนที่สภาวะตลาดจะพลิกมาดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือนเนื่องจากความกลัวในประเด็นเงินเฟ้อคลี่คลายลงไป และที่สำคัญกว่านั้นคือแผนใหม่ในการกระจายวัคซีนในประเทศไทยที่ดูเป็นบวกมากขึ้นกว่าเดิม ในขณะเดียวกัน พอร์ตหุ้นเดือนพฤษภาคมของเราขยับขึ้นมาเพียง 0.5% ใกล้เคียงกับดัชนี SET ที่ขยับขึ้นมา 0.4% โดย BCH* วิ่งขึ้นมาถึง 13.3% จากแนวโน้มผลประกอบการที่แข็งแกร่งในช่วงที่เหลือของปี 2564 จากการตรวจ COVID-19, ASQ และ บริการฉีดวัคซีน ในขณะที่ SAT ขยับขึ้นมา 7.7% จากธีมการฟื้นตัวของผลประกอบการตามตลาดการส่งออก ส่วนหุ้นอื่น ๆ ในพอร์ตของเราล้วนแต่ขยับลงในเดือนที่แล้ว โดยกลุ่มปิโตรเคมี อย่างเช่น IVL* ลดลง 4.7% และ PTTGC* ลดลง 7.4% เนื่องจากทั้งราคา และ spread ของผลิตภัณฑ์ลดลงมาจากระดับสูงในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ พอร์ตหุ้นของเรา Year-to-date มีผลตอบแทนสะสม 10.8% ดีกว่าดัชนี SET ที่ขยับขึ้นมา 9.7% อยู่เล็กน้อย

มุมมองเดือนมิถุนายน: แผนใหม่ในการกระจายวัคซีนจะช่วยฟื้นความคาดหวังต่อเศรษฐกิจในประเทศ

เรามองบวกกับแนวโน้มดัชนี SET เดือนมิถุนายน และคาดว่าดัชนีน่าจะดีดกลับขึ้นไปเหนือระดับจิตวิทยาที่ 1,600 จุดได้ เราคิดว่าแผนใหม่ในการกระจายวัคซีน ซึ่งจะเน้นการเร่งกระจายวัคซีนให้กลุ่มที่มีการติดเชื้อสูงอย่างเช่น กรุงเทพ จะช่วยฟื้นความคาดหวังต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจในประเทศใน 2H64 และในปี 2565 นอกจากนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ซึ่งจะมาจากเม็ดเงินตาม พรก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาทฉบับใหม่ที่เพิ่งผ่านการอนุมัติในสัปดาห์ที่แล้วก็น่าจะช่วยสนับสนุนโมเมนตั้มการฟื้นตัวของการบริโภคภาคเอกชนในประเทศ สำหรับปัจจัยภายนอก เราคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะยังคงฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากความคืบหน้าในการกระจายวัคซีน และธีมการเปิดประเทศของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว เราแนะนำให้นักลงทุนติดตามการประชุมของธนาคารกลางหลัก ๆ เพื่อจับสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินของ Fed (กำหนดประชุมวันที่ 16 มิถุนายน) และ ECB (กำหนดประชุมวันที่ 10 มิถุนายน)

หุ้นเด่นเดือนมิถุนายน: กลับไปกลุ่มที่ได้อานิสงส์จากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และการเปิดประเทศ

เนื่องจากเรามองว่าแผนการกระจายวัคซีนของไทยจะคืบหน้าไปอย่างมีนัยสำคัญ และความคาดหวังต่อการท่องเที่ยวและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มจะแข็งแกร่งมากขึ้น ดังนั้น เราจึงแนะนำให้นักลงทุนลดน้ำหนักหุ้น global cyclical ซึ่งเราแนะนำซื้อในช่วงเดือนที่ผ่าน ๆ มา และเพิ่มสถานะการถือครองหุ้นกลุ่มที่จะได้อานิสงส์จากการท่องเที่ยว และการกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง อย่างเช่น AOT*,MINT*, BEM*, MAJOR* และ SPA นอกจากนี้ เรายังคงแนะนำให้ซื้อหุ้นที่ผลประกอบการมีแนวโน้มจะพลิกฟื้นได้อย่างแข็งแกร่งในปี 2564 อย่างเช่น BEC* และ SAT ด้วย