PTTGC - ซื้อ

PTTGC - ซื้อ

ความหวังในความสำเร็จในโครงการขยายกำลังการผลิตใน 4Q20

อัตราการผลิตสำหรับโรงกลั่น aromatics และ olefins และอนุพันธ์ จะถูกหักล้างโดยค่าการกลั่นที่อ่อนแอและราคา PE โดยสินค้าคงคลัง PE ในท่าเรือหลักของจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดใน 5 ปี และมี upside จาก supply ที่จำกัดจาก Phenol และ Acetone คงคำแนะนำ ซื้อ พร้อมราคาเป้าหมาย Bt50/sh. กำลังการผลิตใหม่ของ Olefins, Propylene Oxide, และ Polyols (ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จใน 4Q20) จะช่วยหนุนอัตราการเติบโตในปีหน้า

 

อัตราการผลิตที่ดีถูกหักล้างโดยค่าการกลั่นที่อ่อนแอ และราคาของ PE

PTTGC น่าจะมีการฟื้นตัวของผลการดำเนินงานใน 2Q โรงกลั่นและ aromatics น่าจะมีอัตราการผลิต (run rates) ที่ 100% (เทียบกับ 103% และ 97% ใน 1Q) ในขณะที่อัตราการผลิตของ olefins และอนุพันธ์ได้เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 104% (จาก 89% ใน 1Q) โดยค่าการกลั่นจะยังคงอ่อนแอ qoq ราว US$1/bbl สู่ระดับ US$3.7 ซึ่งถูกกดดันจาก crack spread ที่ลดลงจากน้ำมันอากาศยาน ดีเซล และน้ำมันซัลเฟอร์ต่ำ (LSFO) โดย PTTGC ได้ใช้น้ำมัน crude หลายประเภท (ทั้งจากเอเชีย, US, และ แอฟริกา) ซึ่งมีค่า crude premium เฉลี่ยที่ US$2/bbl (เทียบกับ US$7/bbl premium ใน 1Q) PTTGC ไม่ได้ใช้น้ำมันดิบจากตะวันออกกลางเลย ซึ่งจะทำให้บริษัทไม่ได้ประโยชน์จาก crude discount สำหรับ aromatics จะมีผลประกอบการที่ดีจาก spreads ของ PX และ BZ ที่คงที่ qoq แต่ spreads ของ Phenol (+US$100/t qoq) และราคา Acetone (+US$250/t qoq) ที่ดีจะช่วยหนุนกำไรใน2Q ราวBt800m สำหรับ Olefins และอนุพันธ์ จะมีผลกำไรที่อ่อนแอลงเนื่องจากราคา PE ที่ลดลง (-US$80/t qoq) ใน 2Q PTTGC ไม่ได้มีการปิดโรงงานเทียบกับการปิดโรงงานสองครั้ง (I4-1 และ I4-2 crackers ที่มีกำลังการผลิต 1.2m ton เป็นเวลา 39 วันและ 35 วัน) ใน 1Q โดยคาดว่า PTTGC จะรายงานกำไรปกติและกำไรสุทธิที่ Bt2.0bn เทียบกับกำไรปกติ Bt1.1bn และขาดทุนสุทธิที่ Bt8.8bn ใน 1Q

 

สินค้าคงคลัง PE ในท่าเรือหลักของจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดใน 5 ปี และมี upside จาก supply ที่จำกัดจาก Phenol และ Acetone

การฟื้นตัวของราคาน้ำมันและความต้องการที่สูงขึ้นจากประเทศจีนจะช่วยหนุนราคา ethylene สู่ระดับ US$770/t ในเดือนมิถุนายนจาก US$362/t ในเดือนเมษายน April โดยเดือนเมษายนและพฤษภาคมจะเป็นเดือนที่มีการเริ่มกลับมาผลิตสำหรับผู้ผลิต PE ในขณะที่สินค้าคงคลัง PE ในท่าเรือหลักในประเทศจีนลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีในเดือนมิถุนายน รวมถึงมีการพัฒนาเชิงบวกสำหรับผลิตภัณฑ์ 2nd tier ได้แก่ Phenol (ซึ่งถูกใช้ในการผลิต epoxy resins) และ Acetone (ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ personal care) โดยการระบาดของ Covid-19 ได้ทำให้ความต้องการของ Acetone และผลิตภัณฑ์พลอยได้จาก Phenol เพิ่มขึ้น ประกอบกับการปิดโรงงานในพื้นที่นี้ทำให้ spread ของ Phenol และราคา Acetone เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (หน้า 3) โดย spread ของ Phenol จะยังคงอยู่ในระดับที่ดีใน 3Q ก่อนจะกลับมาอ่อนตัวใน 4Q จากการที่กำลังการผลิตที่ถูกปิดไปก่อนหน้านี้เริ่มจะกลับมาดำเนินการแล้ว

 

คงคำแนะนำ ซื้อ พร้อมราคาเป้าหมาย Bt50/sh. กำลังการผลิตใหม่ของ Olefins, Propylene Oxide, และ Polyols (รวม 1.1m tons) มีกำหนดการแล้วเสร็จใน 4Q20

PTTGC จะพัฒนาโครงการ olefins reconfiguration (500kt ethylene และ 250kt propylene) propylene oxide (200kt) และ polyols (180kt) แล้วเสร็จใน 4Q20 ซึ่งสามโครงการนี้จะพัฒนาแล้วเสร็จในปี 2020 และจะเริ่มสร้างผลกำไรในปี 2021 โดยราคาหุ้น PTTGC สมเหตุสมผลที่จะปรับตัวขึ้นจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ราคเป้าหมายของเราที่ Bt50/sh ซึ่งเทียบเท่า 0.8x FY20F PBV ซึ่งเป็นระดับเดียวกับผู้ประกอบการอื่นในกลุ่ม เราคาดว่าแนวโน้มกำไรของ PTTGC จะกลับมาดีตั้งแต่ 3Q เป็นต้นไปนับตั้งแต่ราคาน้ำมันเริ่มมีเสถียรภาพ