เข้าสู่ช่วงไซด์เวย์

เข้าสู่ช่วงไซด์เวย์

โกลด์แมน แซคส์ คาดว่าตลาดน้ำมันดิบน่าจะปรับลงในช่วงสั้น หลังราคาวิ่งขึ้นร้อนแรงเกินไป

KGI ประเมิน SET Index วันอังคารไซด์เวย์/บวกในกรอบแคบๆ... หลังจากเมื่อวานนี้ดัชนีฯ ผันผวนมากขึ้นอย่างชัดเจน (ตามคาด) มีแรงขายสวนเข้ามาตามระดับความสูงของดัชนีฯ ขณะที่นักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันภายในประเทศพลิกมาเป็นขายสุทธิ... สำหรับในวันนี้ แม้ว่าภาพใหญ่ของตลาดหุ้นเอเชียและตลาดหุ้นไทยยังมีแรงหนุนจากการแรลลี่ต่อของตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ (ล่าสุดดัชนี S&P500 กลับมาบวกแล้วหากนับจากต้นปี 2563) แต่ฝ่ายวิจัยฯ มองว่าแรงผลักขึ้นในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีจะเริ่มชะลอ หลังราคาน้ำมันดิบ WTi ปรับฐานเมื่อวานตามข่าวว่าซาอุฯ เตรียมกลับมาผลิตน้ำมันตามโควต้าในเดือน ก.ค. นี้ (ในขณะนี้ซาอุฯ ผลิตน้ำมันดิบต่ำกว่าโควต้าของตนเอง) รวมทั้งความเห็นของโกลด์แมน แซคส์ ที่คาดว่าตลาดน้ำมันดิบน่าจะปรับลงในช่วงสั้น หลังราคาวิ่งขึ้นร้อนแรงเกินไป ทั้งนี้ นักลงทุนส่วนหนึ่งรอดูผลการประชุม ธ.กลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะประกาศในคืนวันพุธที่ 10 มิ.ย. ตามเวลาประเทศไทย โดย consensus คาดว่าเฟดจะมีการออกมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ SME ในสหรัฐฯ... ด้านปัจจัยภายในประเทศนั้น ที่ประชุม ครม. วันนี้จะมีการพิจารณามาตรการช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวภายในประเทศ น่าจะเป็นจิตวิทยาเชิงบวกแต่หุ้นที่เกี่ยวข้อง แต่ผลบวกต่อตลาดโดยรวมน่าจะมีจำกัดเนื่องจากหุ้นเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในประเทศมีมาร์เก็ตแคปค่อนข้างเล็กเทียบกับตลาดโดยรวม

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน 

เก็งกำไร WHA*, TOP*, STEC*

- WHA* (เป้าพื้นฐาน 3.5 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 3.3 บาท / แนวต้าน 3.42 บาท หากผ่านได้ประเมินมีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไป 3.6 บาท (Stop loss 3.1 บาท) 2) ประเมินรับอานิสงส์ธีมการลงทุน i) ความคืบหน้าโครงการอีอีซี (เซ็นสัญญาสนามบินอู่ตะเภาเดือนนี้)  ii) การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทย iii) การเติบโตของ E-commerce เพิ่มความต้องการเช่าคลังสินค้า (จุดเด่นของ WHA*) ... มีประเด็นข่าว WHART เตรียมซื้อสินทรัพย์เข้ากองเพิ่มอีก 3.2 พันล้านบาทใน 2H63 3) มุมมองด้าน "Pair trading" ราคาหุ้น WHA* Laggard AMATA* ที่เราแนะนำมาก่อนหน้า (Price ratio AMATA* / WHA* พุ่งทะลุกรอบ Bollinger band +2 sd) ... สำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้กลยุทธ์ Pair trade เพื่อลดความเสี่ยงตลาดฯ แนะนำ Long WHA* / Short AMATA* พร้อมกัน

- TOP* (เป้าพื้นฐาน 68 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 48 บาท / แนวต้าน 52.5 บาท หากผ่านแนวต้านนี้ไปได้ประเมินมีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไป 55 บาท (Stop loss 45 บาท) 2) คาดแนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q63 Turnaround จาก i) ไม่มีผลขาดทุนสต็อกเช่นใน 1Q63 (อิงราคาน้ำมันปัจจุบัน) ii)
ค่าการกลั่นดีขึ้น QoQ ... นักลงทุนอาจพิจารณาเก็งกำไร หุ้นโรงกลั่นอื่นที่ Laggard อาทิ SPRC*(รับ 7.2 / ต้าน 7.9 - 8.45 / Stop loss 7.15 บาท)

- STEC* (เป้าพื้นฐาน 21.4 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 16.3 บาท / แนวต้าน 17.0 - 17.8 บาท (Trailing stop 15.6 บาท) 2) คาดรับ Sentiment บวกจากการที่ภาครัฐฯเตรียมเซ็นสัญญาโครงการสนามบินอู่ตะเภา (คาดงานก่อสร้างเฟสแรก 2 หมื่นล้านบาท) และงานมอเตอร์เวย์ (5 พันล้านบาท) โดย Backlog ปัจจุบัน 7.3 หมื่นล้านบาท (ไม่รวมงานที่กำลังจะเซ็น) 3) 2H63 ผลการดำเนินงานจะดีขึ้น HoH จากการเริ่มงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าของ GULF*

หุ้นมีข่าว

(+ กลุ่มโรงแรม CENTEL*, ERW* / ห้างค้าปลีก CRC*, CENTEL*) รัฐแจกเงินเที่ยว เปิดรับต่างชาติเข้าประเทศไตรมาส 3 (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา) คลังช่วยประชาชน-ธุรกิจถึงสิ้นปี "สมคิด" แย้มเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยไตรมาส 3 ปีนี้ ภายใต้เงื่อนไขการคัดกรองอย่างดีมีระบบติดตาม พร้อมเร่งกระตุ้นการบริโภคในประเทศ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนได้ สั่งคลัง-ธปท.ปรับเกณฑ์ช่วยเหลือตราสารหนี้-หุ้นกู้เอกชนที่เครดิตต่ำกว่าน่าลงทุน "อุตตม" เตรียมมาตรการช่วยเหลือประชาชน ภาคธุรกิจต่อเนื่องถึงสิ้นปี "คลัง" จับมือ ททท.แจกบัตรกำนัลเงิน 3,000 บาท ได้รับแคชแบ็กคืนหวังกระตุ้น คนไทยเที่ยวเมืองไทย คาดเริ่มได้ ก.ค.นี้

(+ WHA*) WHART ซื้อทรัพย์สินเข้ากอง คาดทำรายได้เพิ่ม 300 ล้านบ. (ทันหุ้น) WHART อัดฉีดงบ 3.2 พันล้านบาท เตรียมซื้อทรัพย์สินคลังสินค้าเพิ่ม 1.3 แสนตารางเมตร เข้ากองทรัสต์ในช่วงครึ่งปีหลัง หวังสร้างรายได้เข้ากองเพิ่มไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาทต่อปี ชี้ E-Commerce ขยายตัว หนุนลูกค้าเช่าคลังสินค้าแน่น

(+) EPG* เตรียมปิดดีล ซื้อกิจการ 2-3 แห่ง (ข่าวหุ้น) EPG* เตรียมปิดดีลซื้อกิจการ 2-3 แห่ง ในเร็วๆ นี้ ขณะที่หั่นเป้ารายได้เหลือ 9 พันล้านบาท แต่เล็งรีวิวใหม่หากเศรษฐกิจฟื้น! อัดงบลงทุนปีนี้ 390 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในไทยและต่างประเทศ โชว์ฐานะการเงินแกร่ง

(+) GPSC* เป้าลงทุน 1000 MW รับรู้ GLOW เต็มปี โตสบาย (ทันหุ้น) GPSC* มองหาการลุงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มทั้งในไทย และต่างประเทศ ไม่ต่ำกว่า 1000 เมกะวัตต์ โฟกัสเวียดนาม-ไต้หวัน-เมียนมาพร้อมลุยพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นอีก 1500 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นสัดส่วน 30% ของพอร์ตภายใน 5 ปี
ประเมินผลประกอบการปีนี้จะเติบโตก้าวกระโดด จากการรู้รับ GLOW, โครงการไซยะบุรี และโครงการโรงไฟฟ้าน้ำลิก เต็มปี

(+) คนร. อนุมัติแผนฟื้นฟูกิจการของ ขสมก. ซึ่งอยู่ระหว่างรอการพิจารณาอนุมัติจาก ครม. ในลำดับต่อไป โดย รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า แผนฟื้นฟูล่าสุด ขสมก.จะมีการว่าจ้างบริษัทเอกชนในการให้บริการ (บางกอกโพสต์) เราเชื่อว่า แผนฟื้นฟูกิจการของ ขสมก. จะมีส่วนของการปรับเปลี่ยนเส้นทางและป้ายรถเมล์ที่เหมาะสมในเชิงพาณิชย์มากกว่าปัจจุบัน ซึ่งอาจทำให้การเชื่อมโยงของป้ายรถเมล์และสถานีรถไฟฟ้าเกิดขึ้นในอนาคต เรามองเรื่องดังกล่าวทางบวกต่อโอกาสการได้ผู้โดยสารสารของ BTS* ที่มากขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ เรายังคงแนะนำซื้อ BTS โดยให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 13.50 บาท