“วิชัย "ไม่ผิด "บิ๊กตู่ ”คืนเก้าอี้อธิบดีกรมการค้าภายใน

“วิชัย "ไม่ผิด "บิ๊กตู่ ”คืนเก้าอี้อธิบดีกรมการค้าภายใน

ผลสอบสวนหน้ากากอนามัยไม่พบกระทำความผิด “บิ๊กตู่”เซ็นคำสั่งคืนตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายในให้ “วิชัย โภชนกิจ” ด้านเจ้าตัวขอบคุณนายกฯ ที่ให้ความเป็นธรรม

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  ภายหลังที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งให้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ให้ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา และในคำสั่งได้ขอให้มีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน ถูกต้อง โปร่งใส และเป็นธรรม กรณีมีการกักตุนและจำหน่ายหน้ากากอนามัย

158988053241           

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงนามในคำสั่งให้นายวิชัย กลับไปปฏิบัติราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายในต่อไป โดยหลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่ง ได้มีหนังสือส่งตัวนายวิชัย เพื่อให้กลับไปปฏิบัติราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน ในวันที่ 19 พ.ค.2563 ซึ่งนายวิชัย ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการที่กรมการค้าภายในตามคำสั่งแล้ว
  

นายวิชัย  กล่าวเพียงสั้นๆว่า  ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่คืนความเป็นธรรมให้ เพราะทำให้เกิดขวัญและกำลังใจในการทำงานของข้าราชการที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ และจากนี้ไป จะเดินหน้าทำงานในตำแหน่งอย่างเต็มความสามารถต่อไป

158988055331        

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับผลการตรวจสอบกรณีหน้ากากอนามัย ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ 2 ชุด โดยชุดแรกมีนายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน มีผลสรุปว่าการปฏิบัติหน้าที่ในการกำกับดูแลหน้ากากอนามัยของศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย กรมการค้าภายใน ไม่พบช่องโหว่ในการปฏิบัติงานในเวลาราชการ แต่อาจจะมีช่องโหว่ในช่วงนอกเวลาราชการ จากนั้นได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบซ้ำชุดที่ 2 มีปลัดกระทรวงเกษตรเป็นประธาน มีข้อสรุปว่า ไม่พบการบริหารจัดการบกพร่อง ทุกอย่างปฏิบัติตามขั้นตอนเป็นไปตามระเบียบราชการ ไม่มีอะไรผิดปกติ และกรมการค้าภายในไม่ได้บริหารจัดการเพียงหน่วยงานเดียว แต่ยังมีหน่วยงานอื่นๆ เข้ามาร่วมบริหารจัดการด้วย ซึ่งถือว่ามีการถ่วงดุลการบริหารจัดการ ไม่ได้เบ็ดเสร็จในหน่วยงานเดียว

ทั้งนี้ หลังจากได้ผลสอบ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้รายงานผลไปยังปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และได้มีการนำเสนอตามขั้นตอน จนนายกรัฐมนตรีได้ลงนามในคำสั่งคืนตำแหน่งให้ดังกล่าว

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/87083

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/870844