รฟท.ทุ่ม 3.85 หมื่นล้าน เร่งทางคู่ 'ศรีราชา-มาบตาพุด'

รฟท.ทุ่ม 3.85 หมื่นล้าน  เร่งทางคู่ 'ศรีราชา-มาบตาพุด'

รฟท.ทุ่ม 3.85 หมื่นล้าน ลุยรถไฟทางคู่สายตะวันออก เชื่อม 3 ท่าเรือ หนุนเดินทางและขนส่งสินค้า ดันไทยขึ้นฮับโลจิสติกส์อาเซียน

นายสมเกียรติ เตรียมแจ้งอรุณ ผู้จัดการโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด เปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการออกแบบรายละเอียดโครงการ

รถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด โดยที่ประชุมได้นำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดจากโครงการเพื่อลดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและความปลอดภัยของประชาชน เช่น การแก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟด้วยการสร้างสะพาน และทางลอดเพื่อความปลอดภัยการเดินทาง รวมทั้งการสร้างรั้วตลอดแนวเส้นทางป้องกันไม่ให้ประชาชนและสัตว์เลี้ยงได้รับอันตรายจากการถูกรถไฟชน

สำหรับโครงการรถไฟทางคู่สายตะวันออกนี้ คาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 3.85 หมื่นล้านบาท มีระยะทางรวม 202 กิโลเมตร (กม.) จำนวน 18 สถานี ผ่านพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง เชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) แหล่งท่องเที่ยว และพื้นที่อุตสาหกรรมหลักกับ 3 ท่าเรือ คือ ท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด

ทั้งนี้ หากรถไฟทางคู่เปิดให้บริการ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งและกระจายสินค้าไปยังทุกภูมิภาคอาเซียน โดยใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังมาบตาพุดประมาณ 2 ชั่วโมง คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสาร 2.3 ล้านคนต่อปี ในปีที่เปิดให้บริการ และเพิ่มขึ้นเป็น 5.9 ล้านคนต่อปีในปี 2598 และคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณการขนส่งสินค้า 83 ล้านตันต่อปี ในปีที่เปิดให้บริการ และเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 250 ล้านตันต่อปี ในปี 2598

“การพัฒนาระบบขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพและเชื่อมโยงกันอย่างไร้รอยต่อ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย นับเป็นกลไกที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในพื้นที่อีอีซี รองรับการเดินทางและขนส่งสินค้าจากทั่วประเทศ กระตุ้นให้เกิดการลงทุนทางธุรกิจ สนับสนุนการท่องเที่ยว ก่อให้เกิดรายได้แก่ประชาชน ช่วยสร้างเสริมเศรษฐกิจไทยให้เติบโต และส่งเสริมให้เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ของภูมิภาคและของอาเซียน”

อ่านข่าว-รฟท. เปิดตัวขบวนรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงล็อตแรก