'สินเชื่อออมสิน' โต 6 หมื่นล้าน

'สินเชื่อออมสิน' โต 6 หมื่นล้าน

สินเชื่อออมสินโต "6 หมื่นล้าน" สินเชื่อภาครัฐโต-รายย่อยติดลบกังวลชำระหนี้ ชาติชายรับเอ็นพีแอลยังสูง เตรียมขยายศูนย์แก้หนี้เสียเป็น 80 แห่ง จากเดิมมีอยู่ 6 แห่ง

“ออมสิน”กำไรไตรมาสแรก7.5พันล้าน สินเชื่อปล่อยใหม่โต 6 หมื่นล้าน หรือ 3%ผลจากการประมูลสินเชื่อภาครัฐล็อตใหญ่ สินเชื่อรายย่อยติดลบ เหตุหนี้ครูชำระคืน และรายย่อยกู้เพิ่มลำบากเพราะผ่อนไม่ไหว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของธนาคารในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ออกมาค่อนข้างดี โดยมีกำไรสุทธิประมาณ 7.5 พันล้านบาท ขณะที่สินเชื่อปล่อยใหม่มีการเติบโตประมาณ 6 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 3%จากสิ้นปีก่อน ส่วนใหญ่มาจากการเติบโตของสินเชื่อภาครัฐ เพราะธนาคารได้ประมูลเงินกู้ของกระทรวงการคลังล็อตใหญ่ได้ ประมาณ 8 หมื่นล้านบาท

ส่วนสินเชื่อรายย่อยนั้นปรับลดลงจากช่วงปีประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากสินเชื่อพัฒนาอาชีพครู ที่มีพอร์ตรวมอยู่ที่ 5 แสนล้านบาท แต่ละปีจะมีการชำระคืนประมาณ 4 หมื่นล้านบาท หรือเฉลี่ยมีการชำระคืนไตรมาสละประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ขณะที่สินเชื่อปล่อยใหม่อยู่ ในระดับที่ทรงตัว

“สินเชื่อรายย่อยไม่ค่อยมีการเติบโต ซึ่งเกิดจากความสามารถในการชำระหนี้ของรายย่อย เพราะที่ผ่านมาได้มีการกู้เงินค่อนข้างเยอะ ทั้งจากแบงก์รัฐ และแบงก์พาณิชย์ ซึ่งมีภาระในการผ่อนชำระอยู่ แม้ว่ายอดหนี้โดยรวมจะปรับลดลง แต่ภาระการผ่อนชำระยังเท่าเดิม ซึ่งหากกู้เพิ่มอีก ก็ผ่อนไม่ไหว ยกเว้นจะปิดยอดเดิม แล้วขอกู้ใหม่”

นายชาติชายกล่าวว่า ปีนี้จะเป็นปีแรกที่พอร์ตสินเชื่อรวมของธนาคารออมสินจะปรับขึ้นทะลุ 2 ล้านล้านบาท จากล่าสุดอยู่ที่ 1.96 ล้านล้านบาท โดยปีนี้ธนาคารยังคงเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อไว้ที่ 3%จากปีก่อนหน้า ทั้งจากสินเชื่อภาครัฐ และสินเชื่อเศรษฐกิจฐานรากที่ฟื้นตัว เช่นในกลุ่มพืชผลเกษตร จากราคาที่ฟื้นตัว

นอกจากนี้แนวโน้มความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจฐานรากซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของธนาคาร ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น โดยจากการสำรวจครั้งล่าสุด พบว่าความเชื่อมั่นปรับขึ้นมาอยู่ที่ 49 และมองไปข้างหน้า 6 เดือน คาดการณ์ความเชื่อมั่นจะอยู่ที่ระดับ 52 ซึ่งหากเกินระดับ 50 แสดงว่าความเชื่อมั่นอยู่ในระดับที่ดี

สำหรับสถานการณ์หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอลนั้น ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ยังปรับสูงขึ้นอยู่ มาอยู่ที่ระดับ 2.17%จากช่วงสิ้นปีก่อนที่อยู่ที่ 2.04%เป็นการปรับขึ้นตามฤดูกาล โดยทั้งปีธนาคารตั้งเป้าเอ็นพีแอลไม่ให้เกินระดับ 2.22%

“ธนาคารโฟกัสเรื่องเอ็นพีแอลอย่างใกล้ชิดมากขึ้น มีการประชุมร่วมกับสาขาสัปดาห์เว้นสัปดาห์ เพื่อแก้ปัญหาหนี้เสีย นอกจากนี้ยังได้มีการจัดตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาหนี้เสียแล้ว 6 ศูนย์ทั่วประเทศ หากผลออกมาดี เตรียมจะเพิ่มเป็น 80 ศูนย์ทั่วประเทศ หรือให้มีศูนย์แก้ไขหนี้ครบทุกจังหวัด ซึ่งศูนย์นี้เป็นคนละส่วนกันกับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของรัฐบาล”

ส่วนของการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ขณะนี้มีประชาชนมาลงทะเบียนเพื่อขอสินเชื่อแก้ไขหนี้นอกระบบกับธนาคารแล้ว 1.5 แสนคน อยู่ระหว่างการเตรียมอนุมัติสินเชื่อให้ประมาณ 10%หรือประมาณ 1.5 หมื่นคน วงเงินประมาณ 600-700 ล้านบาท จากวงเงินสินเชื่อเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบทั้งหมด 5 พันล้านบาท