ธนารักษ์ประเมินราคาที่ดินปี59เฉลี่ยปรับขึ้น15%

"กรมธนารักษ์" ประเมินราคาที่ดินปี 2559 รอบใหม่พบปรับขึ้นเฉลี่ย 15% ขณะที่ทำเลแนวรถไฟฟ้าเส้นใหม่พุ่งพรวด 75%
นายจักรกฤษ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์เตรียมประกาศราคาประเมินที่ดินรอบบัญชีปี 2559-2562 จำนวน 32 ล้านแปลงทั่วประเทศ เพื่อประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2559 ยอมรับว่าราคาที่ดินในรอบใหม่ขยับสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลกำหนดก่อสร้างรถไฟหลายเส้นทางโดยเฉพาะเส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย ,กรุงเทพ-เชียงใหม่, กรุงเทพ-กาญจนบุรี ,กรุงเทพ-หัวหิน รถไฟฟ้าสายใหม่ และพื้นที่ๆ มีการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนต่างๆ ทั้งถนนตัดใหม่และอื่นๆ ที่พบว่าราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 75 หรือหากเป็นจุดที่ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าราคาที่ดินพุ่งขึ้นสูงสุดถึงร้อยละ 150 นอกจากนั้นในการประเมินรอบใหม่พบว่าราคาที่ดินย่านสีลมยังคงมีราคาแพงที่สุดตารางวาละ 1 ล้านบาทเพิ่มครั้งขึ้นจากครั้งก่อนที่มีราคาตารางวาละ 850,000 บาท หรือปรับขึ้นร้อยละ 17 ส่วนรองลงมาคือที่ดินย่านราชดำริอยู่ที่ตารางวาละ 900,000 บาท สำหรับสถานีที่อยู่ในพื้นที่ราชพัสดุ เช่น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมากว่า 1,000 ไร่ เตรียมเจรจาใช้พื้นที่ของทหารเพื่อรองรับศูนย์โลจิสติกส์ขนส่งสินค้าต่างจังหวัด
นอกจากนี้ กรมธนารักษ์อยู่ระหว่างการร่างนโยบายการใช้ประโยชน์ที่ดินของที่ราชพัสดุของส่วนราชการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ การขอใช้พื้นที่ด้วยการจัดทำยุทธศาสตร์ทั้งในระยะสั้น เช่น การนำที่ดินที่ไม่ใช้ประโยชน์มาพัฒนาเชิงพาณิชย์ หวังหารายได้เทียบเท่ากับภาคเอกชน ส่วนระยะยาวต้องกำหนดพื้นที่การใช้ประโยชน์ให้ชัดเจน การสร้างเมืองใหม่ในการรวมส่วนราชการ เช่น เหล่าทัพ ให้ตั้งอยู่พื้นที่เดียวกัน แนวทางดังกล่าวจะกำหนดไว้ในช่วง 30-50 ปี เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เตรียมปรับทิศทางการอยู่อาศัยให้เข้ากับแผนการใช้ที่ดิน
ส่วนการขอคืนพื้นที่ส่วนราชการในปี 58 ทำหนังสือขอคืนจำนวน 551 ส่วนราชการ เนื้อที่ 8,000 ไร่ แต่มีการส่งพื้นที่คืนให้ธนารักษ์ 1,700 ไร่ สำหรับการจัดหาที่ราชพัสดุเพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษคลัสเตอร์ตามนโยบายของรัฐบาล พื้นที่ส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นในจึงต้องจัดหาที่ดินรองรับความต้องการของภาคเอกชนด้วยการคิดค่าเช่าแบบผ่อนปรนไม่สร้างภาระในช่วง 5 ปีแรก โดยยอมรับว่าทำให้ราคาที่ดินที่อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนและพื้นที่โดยรอบปรับราคาเพิ่มสูงเฉลี่ยร้อยละ 15 ต่อปี หรือจาก 1 ล้านเป็น 20 ล้านบาท ทำให้เป็นภาระของผู้ประกอบการในการจัดหาที่ดินขยายธุรกิจ
ส่วนกรณีรัฐบาลมีนโยบายเดินหน้า พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในส่วนของกรมธนารักษ์ได้จัดทำฐานภาษี เพื่อรองรับการจัดเก็บภาษีที่ดิน 32 ล้านแปลงทั่วประเทศ ให้แล้วเสร็จในปี 2560 ขณะที่ในปี 2558 ได้ประเมินที่ดินรายแปลงไปแล้ว 4.6 ล้านแปลง ส่วนในปี 2559 จะประเมินที่ดินอีก 19.4 ล้านแปลงให้แล้วเสร็จ







