AP - ซื้อ

AP - ซื้อ

Top pick อันดับสองบริษัทใหม่ของเรา

เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ AP โดยปรับราคาเป้าหมายจาก 6.50 บาท เป็น 7.00 บาท หลังการปรับปีฐานในการคำนวณไปเป็นกลางปี 2558 ในปีก่อน AP เผชิญกับปัญหาหลายอย่างในโครงการบ้านและคอนโดมิเนียมระดับสูง ทำให้ราคาหุ้นมีการปรับตัวแย่กว่ากลุ่มและคู่แข่ง

อย่างไรก็ตามในปีนี้ เราเชื่อว่าสถานการณ์จะกลับมาดีขึ้น ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นและการควบคุมการก่อสร้างที่ดีขึ้น ทั้งนี้ AP เข้ามาแทนที่ PS ในการเป็น Top pick อันดับสองของเราในกลุ่มอสังหาฯ ของไทย โดยมี SPALI เป็นอันดับหนึ่ง

ยอดขายคอนโดใหม่สามแห่งแข็งแกร่ง แค่เฉพาะในเดือนพ.ค. AP มียอดขายรวมอยู่ที่ 4.5 พันลบ. (+281% YoY ; +429% MoM) หลักๆ ได้รับแรงผลักดันมาจากความสำเร็จที่แข็งแกร่งของคอนโดใหม่สามแห่งที่เปิดตัวภายใต้บริษัทร่วมทุน มิตซูบิชิ เรียลเอสเตท คอนโดทั้งสามแห่งมีสถานที่ตั้งที่ดี ใจกลางกรุงเทพ : ริทึ่ม สุขุมวิท 36-38 (มูลค่า 2.9 พันลบ. ยอดขายรวมอยู่ที่ 60%) ; แอสไปร์ รัชดา วงศ์สว่าง (มูลค่า 2.8 พันลบ. คิดเป็นยอดขาย 30%) ; และริทึ่ม อโศก 2 (มูลค่า 1.5 พันลบ. คิดเป็นยอดขาย 45%)

ยอดขายสะสม 5 เดือนแรกของปี 2557 เพิ่มขึ้น 26% YoY เป็น 7.5 พันลบ. ซึ่งเป็นการเติบโตยอดขายที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มอสังหาฯ ในแง่ของการเติบโตของยอดขายนับตั้งแต่ต้นปี เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยยอดขาย 5 เดือนนี้แบ่งเป็น 4.1 พันลบ. จากโครงการแนวราบ (+14% YoY) และ 3.4 พันลบ. จากคอนโดมิเนียม (+45%) ทั้งนี้ยอดขายสะสม 5 เดือนแรกของปี 2557 คิดเป็น 36% ของเป้าหมายทั้งปี 2557 ของเราที่ 21 พันลบ. จากข้อมูลของผู้บริหาร ยอดลูกค้าเข้าชมโครงการปรับตัวดีขึ้นประมาณ 10-15% หลังจากรัฐประหาร

โครงการใหม่สองโครงการปลายเดือนมิ.ย. ในปี 2557 : AP มีแผนเปิดโครงการใหม่ 19 โครงการ มูลค่า 23.7 พันลบ. นับตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงกลางเดือนมิ.ย. AP ได้เปิดตัวโครงการใหม่ไปแล้ว 8 โครงการ มูลค่า 11.8 พันลบ. ได้แก่ บ้านเดี่ยว 2 โครงการ, ทาวน์เฮาส์ 3 โครงการ และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ ในปลายเดือนมิ.ย. AP จะเปิดตัวโครงการแนวราบใหม่อีก 2 โครงการ มูลค่า 3.3 พันลบ.

ผลประโยชน์ส่วนเพิ่มจากบริษัทร่วมทุนเป็นตัวช่วย : ด้วยความรู้ที่ดีขึ้นและการแบ่งปันความเชี่ยวชาญกับบริษัทร่วมทุน เราคาดว่า AP จะมีการควบคุมคุณภาพที่ดีขึ้นและมีข้อผิดพลาดน้อยลงในการก่อสร้างบ้าน หากเป็นเช่นนั้นความคืบหน้าในการก่อสร้างและกำหนดการส่งมอบไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่อีกต่อไปในปีนี้

Earnings and target price revision : ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของกำไร เราปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 7.00 บาท จากการปรับปีฐานไปเป็นกลางปี 2558

ราคาเป้าหมาย 12 เดือน : 7.00 บาท อิงวิธี DCF

ปัจจัยสำคัญ : แนวโน้มยอดขายที่เพิ่มขึ้น, ไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ล่าช้า และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ยั่งยืน

Action and recommendation : ความกังวลของนักลงทุนเรื่องภาพลักษณ์สินค้าและคุณภาพงานที่แย่ลงน่าจะค่อยๆ หายไปในที่สุด จากการที่ AP รายงานยอดขายและแสดงให้เห็นถึงคุณภาพงานที่ดี ทั้งนี้มูลค่าของ AP นั้น อยู่ในบรรดาหุ้นที่ถูกที่สุดในกลุ่ม ซึ่งเราเชื่อว่าจะทำให้เกิดการยอมรับอัตราคูณที่เพิ่มขึ้นจากนักลงทุน เราจึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายใหม่ที่ 7.00 บาท