OIL FUTURES (30 ม.ค. 57)

แนวโน้ม Oil Futures
BRG14 (ก.พ.)
แนะนำเปิดสถานะซื้อ (Long) บริเวณ 3,570 เพื่อทำกำไรช่วงขาขึ้นบริเวณ 3,596 หรือสูงกว่า ตัดขาดทุนหากราคาต่ำกว่า 3,550
มุมมองเชิงพื้นฐาน
สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมี.ค.ที่ตลาดลอนดอน เพิ่มขึ้น 44 เซนต์ ปิดที่ 107.85 ดอลลาร์/บาร์เรล
ราคาน้ำมับดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากผลกระทบของความไม่สงบในตะวันออกกลางที่ยังมีต่อเนื่อง ส่งผลต่ออุปทานที่ตึงตัวในตลาด โดยความไม่สงบในซีเรียส่งผลให้อิรักต้องยับยั้งการการพัฒนาแหล่งสำรองน้ำมันดิบและแก๊ส รวมไปถึงท่อส่งน้ำมันหลักหลายแหล่งในแถบทะเลMediterranean เนื่องจากถูกระเบิดหลายครั้ง
ตลาดยังคงมีแรงกดดันต่อเนื่อง หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 ม.ค. 57 ปรับเพิ่มขึ้น 6.4 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 358 ล้านบาร์เรล ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ 2.3 ล้านบาร์เรล
อีกทั้งแรงกดดันจากผลสรุปของการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED)ทีมีระยะเวลาการประชุม 2 วัน ซึ่งสิ้นสุดใน 29 ม.ค. โดยเฟดตัดสินใจที่จะชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE ลงอีก 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลงเหลือ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะมีผลตั้งแต่เดือน ก.พ. 2557 ซึ่งของธนาคารกลางสหรัฐฯก็ยังคงมีแผนที่จะปรับ QE ลงอีก หากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯปรับตัวดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม การปรับตัวดีขึ้นของเศรษฐกิจสหรัฐจะทำให้อุปสงค์น้ำมันเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ยังคงมีแนวโน้มที่ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวขึ้นได้