ค่ายรถญี่ปุ่นเพิ่มผลิตก่อนภาษีปรับขึ้น

ค่ายรถญี่ปุ่นเพิ่มผลิตก่อนภาษีปรับขึ้น

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นเตรียมปรับเพิ่มปริมาณการผลิตช่วงต้นปีหน้า เนื่องจากคาดว่าบรรดาผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อรถยนต์กันมากขึ้น

ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นเตรียมปรับเพิ่มปริมาณการผลิตช่วงต้นปีหน้า เนื่องจากคาดการณ์ว่าบรรดาผู้บริโภคจะตัดสินใจซื้อรถยนต์กันมากขึ้น ก่อนหน้าที่การปรับขึ้นภาษีการขายจะมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายน

หนังสือพิมพ์นิกเคอิแห่งญี่ปุ่น รายงานว่า ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ของโลก "โตโยต้า มอเตอร์" เตรียมปรับเพิ่มปริมาณการผลิตรถยนต์ภายในประเทศ ช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม ของปีหน้า ขึ้นอีกประมาณ 10% เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตของเดือนนี้ โดยโตโยต้าได้แจ้งกับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่เป็นซัพพลายเออร์ว่า ปริมาณการผลิตต่อวัน ในช่วง 3 เดือนแรกของปีหน้า จะอยู่ที่ประมาณ 14,000 คัน

ค่ายรถยนต์รายใหญ่ของโลกรายนี้ ตั้งเป้าผลิตรถยนต์ต่อวันในเดือนธันวาคมราว 12,500 คัน

ทางด้าน ฮอนด้า มอเตอร์ จะเปิดดำเนินการผลิตให้ยาวนานขึ้นกว่าปกติ 2 วัน ที่้โรงงาน 2 แห่ง ในเดือนมกราคม เพื่อรองรับกับปริมาณความต้องการรถยนต์รุ่นเล็กของบริษัท เช่นเดียวกับค่ายรถยนต์รายอื่นอย่าง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส และ ซูซูกิ มอเตอร์ ที่ตั้งใจจะเปิดสายการผลิตให้นานกว่าปกติ 3 วัน ในเดือนแรกของปีหน้า รองรับกับความต้องการรถยนต์รุ่นซับ-คอมแพกต์ โฉมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวสู่ตลาด

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจปรับขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 5 เป็น 8% เริ่มมีผลบังคับใช้ในปีบัญชีใหม่ หรือเดือนเมษายน เพื่อนำรายได้มาชดเชยกับค่าใช้จ่ายดูแลด้านสุขภาพที่ขยายตัวสูงขึ้น หลังมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ โดยผู้บริโภคเริ่มตื่นตัวที่จะหาซื้อสินค้าอย่างบ้าน รถยนต์ สินค้าคงทนอื่น ๆ รวมไปถึงสินค้าหรูหราราคาแพง ก่อนอัตราภาษีใหม่จะเริ่มบังคับใช้ ที่จะทำให้ราคาสินค้าเหล่านี้ปรับตัวสูงขึ้นไปโดยปริยาย