เอชแอนด์เอ็มหยุดผลิตเสื้อผ้าจากขนกระต่าย

เอชแอนด์เอ็มหยุดผลิตเสื้อผ้าจากขนกระต่าย

"เอช แอนด์ เอ็ม" ธุรกิจผลิตเสื้อผ้าแบรนด์ดังจากสวีเดน ประกาศระงับการผลิตเสื้อผ้าที่มีส่วนผสมของขนกระต่ายแองโกร่า

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังกลุ่มองค์กรอนุรักษ์และต่อต้านการทรมานสัตว์ หรือพีต้าเผยแพร่วีดิโอการทารุณกระต่ายขนฟูพันธุ์นี้อย่างไร้มนุษยธรรมในจีน ด้วยการฉีกดึงทึ้งขนกระต่ายแองโกร่าทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่จนต้องร้องออกมาอย่างเจ็บปวด ทั้งนี้ ผู้เลี้ยงกระต่ายแองโกร่าบางคนอ้างว่า การฉีกดึงขนกระต่ายแบบนั้นจะทำให้ได้วัตุถดิบเป็นใยของเนื้อผ้าชั้นดี แต่ผู้เลี้ยงอีกหลายคนระบุว่า สามารถได้วัตถุดิบชั้นดี โดยไม่ต้องทรมานกระต่ายแบบนั้น

นางสาวคามิลล่า เอมิลส์สัน-ฟอล์ก โฆษกของเอช แอนด์ เอ็ม แถลงว่า องค์กรของเธอไม่ยอมรับวิธีการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างทารุณแน่นอน พร้อมบอกว่าจะสอบสวนผู้จัดหาวัตถุดิบเพื่อรับประกันว่าได้ขนแองโกร่ามาแบบถูกวิธี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เอช แอนด์ เอ็ม เพิ่งออกมายอมรับว่าได้ดูวีดิโอดังกล่าวที่พีต้าเผยแพร่แล้ว แต่ยังไม่ตัดสินใจดำเนินการใด ๆ ในเวลานั้น

ด้านนายเบน วิลเลียมสัน โฆษกของพีต้าในสหราชอาณาจักรเผยว่า วีดิโอดังกล่าวได้จากการถ่ายทำในฟาร์มเลี้ยงกระต่ายแองโกร่า 10 แห่ง ในหลายเมืองของจีน ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าฟาร์มกว่าครึ่งที่พีต้าเข้าไปสำรวจ ใช้วิธีดึงขนกระต่ายแบบที่เห็นในวีดิโอ

นอกเหนือจากเอช เเอนด์ เอ็ม ยังมีคู่แข่งอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น "ซี แอนด์ เอ" "ลินเด็กซ์" "จีนา ทริโกต์" และ "เอ็มคิว" ต่างทยอยออกมาประกาศในเวลาไล่เลี่ยกันว่ายุติการผลิตสินค้าที่มีส่วนประกอบของขนกระต่ายแองโกร่าเช่นกัน