อมตะเชื่อครึ่งปีหลังยอดขายที่ดินพุ่ง

อมตะเชื่อครึ่งปีหลังยอดขายที่ดินพุ่ง

อมตะ เชื่อ ครึ่งปีหลังยอดขายที่ดินเพิ่ม ส่งผลทั้งปีตามเป้าที่ 3 พันไร่ แม้ไตรมาสแรกต่ำกว่าคาด

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (AMATA) กล่าวว่า บริษัทมั่นใจว่ายอดขายที่ดินทั้งปีนี้จะทำได้ตามเป้าหมายที่ 3 พันไร่ เนื่องจากจะมีดีลขนาดใหญ่จำนวนหลายร้อยไร่ เข้ามาในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรถยนต์ของญี่ปุ่นและเอเชีย แม้ว่ายอดขายในไตรมาส 1/56 จะต่ำกว่าที่คาด ซึ่งเป็นปกติที่ยอดขายช่วงครึ่งแรกของปีจะต่ำกว่าครึ่งปีหลังอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ความคืบหน้าการพัฒนาที่ดินที่อมตะนคร 3,500 ไร่ที่ได้เริ่มพัฒนาในปีนี้ปัจจุบันใกล้แล้วเสร็จ ซึ่งเป็นที่ดินส่วนขยายที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ เนื่องจากที่ดินนิคมอุตสาหกรรมปัจจุบันเหลือเพียง 500 ไร่ ทำให้เมื่อพัฒนาแล้วเสร็จจะมีที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นเป็น 4,000 ไร่ โดยตั้งงบลงทุนทั้งปีในการพัฒนาที่ดิน 1,500-2,000 ล้านบาท ซึ่งในไตรมาส 1/56 ใช้ไปเพียง 10-20% ของงบลงทุน

ส่วนที่การปรับนโยบายการขายที่ดินให้เป็นการเช่าระยะยาวแทนนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากบริษัทต้องการมีทั้ง 2 ทางเลือกที่จะนำเสนอให้ลูกค้า ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ว่าจะทำ 2 อย่างจะทำได้หรือไม่ ขณะที่ยังไม่มีแผนปรับเพิ่มราคาที่ดิน เนื่องจากปีที่ผ่านมาได้ปรับไปแล้ว หากมีการปรับต้องขึ้นอีกคงต้องอยู่กับเหตุผลและความจำเป็น ขณะที่การเข้าไปลงทุนพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในพม่านั้น ยังอยู่ระหว่างการศึกษา