มหกรรมบ้านคอนโดฯหลุดเป้าแรงซื้อแผ่ว

มหกรรมบ้านคอนโดฯหลุดเป้าแรงซื้อแผ่ว

ปิดฉากมหกรรมบ้านและคอนโดฯครั้งที่ 28 จำนวนผู้ชมงาน-ยอดขายพลาดเป้าเล็กน้อย ผู้ชมงานลดลง 20% ขณะที่ยอดขายอาจทำได้ไม่ถึงเป้า 4 พันล้าน

งานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ครั้งที่ 28 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 9-12 พ.ค.2556 ปิดฉากลงแล้ว โดยผู้จัดยอมรับว่าปีนี้ทั้งจำนวนผู้เดินชมงาน และยอดขายภายในงานอาจทำไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ แต่เชื่อว่าจะลดลงไปไม่มากนัก

นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทย์ ประธานจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 28 กล่าวว่า บรรยากาศในภาพรวมของงานถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ประชาชนจำนวนมากยังคงเข้ามาชมงาน แต่เนื่องจากปีนี้การจัดงานมหกรรมบ้านฯเลื่อนกำหนดจากช่วงเดือนมี.ค. เนื่องจากศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ติดงานใหญ่ จึงร่นเวลามาจัดช่วงเดือนพ.ค.แทน และปีนี้พอดีจังหวะจัดงานตรงกับงานมันนี่เอ็กซ์โป มหกรรมการเงิน ซึ่งจัดที่ชาเลนเจอร์เมืองทองธานี จึงทำให้ลูกค้าจำนวนมากหันไปเดินงานมันนี่เอ็กซ์โปแทน

"เราเชื่อว่า คนที่ซื้ออสังหาฯปีนี้เป็นกลุ่มนักลงทุนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเมื่องานมันนี่เอ็กซ์โป จัดขึ้นตรงกันคนกลุ่มนี้จึงหันไปเดินมันนี่เอ็กโปแทน ทำให้จำนวนผู้เดินชมงานมหกรรมบ้านปีนี้ อาจลดลงเล็กน้อย คาดว่าจะหายไปประมาณ 20% ของเป้าหมายที่วางไว้ทีแรก 1 แสนคน" นายสุทธิรักษ์ กล่าว

อย่างไรก็ดี ภาพรวมของงานถือว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ และจากการสอบถามผู้ร่วมออกบูธส่วนใหญ่ ตอบตรงกันว่าลูกค้าที่มาเดินงาน ส่วนมากจะสนใจและมีการจองซื้อจริง ทำให้ยอดขายยังคงมีต่อเนื่อง แต่ด้วยจำนวนคนที่ลดลงก็อาจทำให้ยอดขายลดลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นเป้ายอดขายภายในงานที่เดิมวางไว้ 4,000 ล้านบาท ก็อาจทำได้ไม่ถึงเป้า แต่เชื่อว่าแม้จะลดลงก็คงไม่มาก

สำหรับสินค้าที่ได้รับความสนใจ ประธานจัดงานฯเผยว่า ยังคงเป็นสินค้าเด่น คอนโดมิเนียมราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งก็เป็นประเภทสินค้าที่เข้าร่วมออกบูธแสดงงานมากที่สุด โดยเทียบแล้วสินค้าในกลุ่มคอนโดมิเนียมมีสัดส่วนมากถึง 60% ของสินค้าที่นำมาเสนอขายในงาน ซึ่งครั้งนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานมากกว่า 200 ราย ออกบูธจำหน่ายสินค้ามากกว่า 600 โครงการ พร้อมโปรโมชั่นจูงใจหลากหลาย เช่น มอบบัตรกำนัลส่วนลดเงินสด บัตรกำนัลสินค้าแต่งบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า มูลค่ารวมมากกว่า 1.5 ล้านบาท และลุ้นรับสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงรวม 12 เส้น ภายใตคอนเซ็ปต์ “ครบที่สุด ทุกที่ ทุกทำเล ทุกราคา”

นอกจากสินค้าโครงการใหม่ ที่มียอดขายในระดับน่าพอใจแล้ว นายสุทธิรักษ์ เผยว่า สินค้าประเภทบ้านมือสอง อย่างบูธของ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือบสก. ได้รับการชี้แจงจากผู้บริหารว่าการเข้าร่วมงานในครั้งนี้มียอดขาย สูงกว่างานครั้งที่ผ่านมา ซึ่งผู้จัดกำลังประเมินว่าเป็นการสะท้อนกำลังซื้อ ในอีกรูปแบบ และเป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดอสังหาฯยังคงมีภาวะที่ดีต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯครั้งที่ 28 นี้ ได้ผลตอบรับดีจากผู้เข้าร่วมแสดงงานที่มีมากกว่าช่วง 2 ปีก่อน เพราะตลาดอสังหาฯในช่วงต้นปี ได้รับสัญญานบวกมาโดยตลอด รวมทั้งถึงกระแสการจะเปิดเออีซีในปี 2558 ทำให้ธุรกิจอสังหาฯมีความตื่นตัว เป็นเหตุผลให้ 3 สมาคมผู้จัดงาน ได้แก่ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจบ้านสรร และสมาคมอาคารชุดไทย มั่นใจว่าจะมียอดคนเดินชมงานตลอด 4 วันถึง 1 แสนคน และตั้งเป้ายอดขายตลอดงานไว้ที่ 4,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากยอด 3,600 ล้านบาทเมื่องานครั้งก่อน แต่ภายหลังจบงานเมื่อพบว่าจำนวนคนเดินชมลดลง ยอดขายในงานก็อาจลดลงเล็กน้อย แต่เชื่อว่าจะไม่มากนัก