อสังหาฯโตทุกเซ็กเมนท์ ราคาขยับ5-10%

อสังหาฯโตทุกเซ็กเมนท์ ราคาขยับ5-10%

คอลลิเออร์สฯชี้ตลาดอสังหาฯโตทุกเซ็กเมนท์ ดันราคาปีนี้ปรับขึ้นทุกตลาด 5-10% ขณะที่พัทยา-หัวหิน ยังเป็นทำเลยอดนิยม

นายไทรมั่น ลัญฉน์ดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด บริษัทให้คำปรึกษา การบริหารการขาย และการลงทุน กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยปีนี้จะเติบโตต่อเนื่องในทุกเซ็กเมนท์ ทั้งคอนโดมิเนียม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ อาคารสำนักงาน และค้าปลีก เพราะเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่องในระดับ 4.5-5% การเมืองมีเสถียรภาพ รวมถึงการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งไทยมีศักยภาพเป็นศูนย์กลางดึงดูดบริษัทต่างชาติมาลงทุนเพิ่ม และมีความต้องการทั้งที่อยู่อาศัยและสำนักงานมากขึ้น

ขณะที่ ตลาดต่างจังหวัดจะเติบโตมากเช่นกัน โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว พัทยา ชะอำ หัวหิน รวมถึง หาดใหญ่ ภูเก็ต ยังเป็นทำเลยอดนิยมในด้านการลงทุนอย่างมาก ส่วนตลาดต่างประเทศ มีพม่าจุดหมายที่นักลงทุนไทยลงทุนมากที่สุด ปัจจุบันมีมากกว่า 12 โครงการที่บริษัทรับเป็นที่ปรึกษาการลงทุน

อย่างไรก็ดี ความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าจะส่งผลให้ราคาอสังหาฯทุกกลุ่มปรับราคาสูงขึ้นในทุกตลาดมากกว่า 5-10% โดยเฉพาะสำนักงานและค้าปลีก ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมามีการขึ้นราคาน้อยมาก

“ปัจจัยเสี่ยงปีนี้ คือการขายที่อาจช้าไปบ้าง แต่ยังไม่ถึงโอเวอร์ซัพพลาย เพราะยอดการเปิดโครงการสู่ตลาดเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1 แสนยูนิตต่อปี เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรยังไม่ถึงระดับน่าเป็นห่วง แต่หากยอดการเปิดต่อปีอยู่ที่ 1.5-1.7 แสนยูนิต ถือว่าอันตรายสำหรับการเกิดโอเวอร์ซัพพลายได้ ขณะนี้อาจมีบางทำเล เช่น อ่อนนุชไปถึงต้นบางนา ที่ขายช้ากว่าที่อื่น เพราะมีการเปิดตัวมากก่อนจะเปิดตัวรถไฟฟ้า ”

ด้านนายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าจะมีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ประมาณ 4.5 หมื่นยูนิต กลุ่มราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทจะมีการเปิดขายมากสุด รวมถึงการกระจายไปในพื้นที่กรุงเทพฯรอบนอก โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายมากขึ้น ขณะที่ ราคาขายเพิ่มขึ้น10% เป็นผลจากการขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำและค่าวัสดุก่อสร้าง ส่วนคอนโดฯ ในพัทยายังเป็นทำเลได้รับความนิยมต่อเนื่อง จากจำนวนอีก 1.4 หมื่นยูนิตที่จะเข้าสู่ตลาด และหัวหิน ชะอำ และปราณบุรี จะมีคอนโดฯ เพิ่ม 6,780 ยูนิต และบ้านจัดสรรมากกว่า 1,850 ยูนิต

ส่วนอาคารสำนักงาน จะมีพื้นที่ก่อสร้างเสร็จในปีนี้ 5.5 หมื่นตร.ม. โดยพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บริเวณแยกถนนรัชดาภิเษก ตัดกับถนนพระราม 9 ที่มีการเติบโตเห็นได้ชัด เนื่องจากมีบริษัทต่างชาติจำนวนมากมีความต้องการหาพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ศูนย์กลางเขตธุรกิจ หลังจากตลาดนี้เคยชะลอไปตั้งแต่เกิดวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ทำให้ค่าเช่าในปีนี้จะปรับขึ้นประมาณ 10% จากปีก่อน และใน 3 ปีต่อไปนี้จะมีพื้นที่สำนักงานเพิ่มขึ้น 3 แสนตร.ม.

ด้านสถานการณ์ของพื้นที่ค้าปลีก ในปีนี้จะเพิ่มขึ้นประมาณ 2 แสนตร.ม โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นคอมมูนิตี้มอลล์ 1.28 แสนตร.ม. โดยค่าเช่าค้าปลีกจะปรับเพิ่มขึ้น 5-10% ขึ้นอยู่กับทำเล และรูปแบบโครงการ ส่วนของคอนวีเนียนสโตร์ หรือร้านสะดวกซื้อ จะกลายเป็นค้าปลีกที่มีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้นใปปีนี้ เนื่องจากมีผู้ประกอบการายใหม่เข้าสู่ตลาด ทั้งกลุ่มเซ็นทรัล อิออน และบิ๊กซี

ทั้งนี้ คอลลิเออร์ส ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 40% นับตั้งแต่ไตรมาส 4 จนถึงปัจจุบัน มีโครงการรับบริหารการขายแล้วมากกว่า 10 โครงการ