การเมืองในภูมิภาคผ่อนคลายลงหลังการเยือนไต้หวันไม่มีเหตุการณ์รุนแรง

การเมืองในภูมิภาคผ่อนคลายลงหลังการเยือนไต้หวันไม่มีเหตุการณ์รุนแรง

ประธานสภาผู้แทนสหรัฐฯ เยือนไต้หวันไม่น่าสร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาด แม้ระยะสั้นอาจสร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นที่เกี่ยวข้องกับจีน (จีน ฮ่องกง ไต้หวัน) จากความกังวลการยกระดับความขัดแย้ง แต่เราก็จะเห็นการเดินเกมส์อย่างระมัดระวังของทั้งสหรัฐฯ และจีน

โดยสหรัฐฯ เตรียมกองกำลังทางทะเลและอากาศไว้พร้อม แต่ก็เลือกเส้นทางบินที่เข้าไต้หวันที่น่าจะเกิดข้อขัดแย้งน้อยที่สุด ส่วนจีน แม้จะออกแถลงการประท้วงสหรัฐฯ และประกาศซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน 4-7 ส.ค. แต่ก็น่าจะเป็นเวลาหลังผู้แทนสหรัฐฯ เดินทางออกจากไต้หวันแล้ว เหตุการณ์ทั้งหมดบ่งชี้ว่าทั้งสหรัฐฯและจีนแม้มีความจำเป็นต้องรักษาศักดิ์ศรีทางการฑูต (ด้วยการไม่ยอมโดนอีกฝ่ายขู่ ขณะที่สหรัฐฯ และไต้หวันจะมีการเลือกตั้งในปีนี้) แต่ก็ระวังท่าทีไม่เดินข้ามเส้นความอดทนของอีกฝ่าย ดังนั้นเรามองหลังการเยือนไต้หวัน บรรยากาศลงทุนในตลาดภูมิภาคจะผ่อนคายลง และประเด็นดังกล่าวคาดไม่สร้างผลกระทบต่อตลาดอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันการพูดคุยเรื่องดังกล่าว อาจเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงลดภาษีสินค้าน้ำเข้าจากจีน ที่อาจจะกลายมาเป็นปัจจัยบวกของตลาดในระยะต่อไป 

 

เน้นหุ้นที่คนมีการถือครองต่ำ (under-owned) ติดตามประชุม OPEC/เงินเฟ้อสหรัฐฯ / ประชุม กนง. คาดราคาน้ำมันดิบทรงตัวในระดับสูงและไม่เปลี่ยนแปลงมากนักจากผลประชุม OPEC ที่คาดเพิ่มกำลังการผลิตแบบค่อยเป็นค่อยไป ในขณะที่ตลาดริดติดตามตัวเลขเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยของกนง. (10 ส.ค.) กลยุทธ์โดยรวมยังชอบกลุ่มเปิดเมือง ขณะที่การเก็งกำไรระยะสั้น อาจเลือกหุ้นที่คนมีการถือครองต่ำ (under-owned) อาทิ กลุ่มการเงิน, สถานีบริการน้ำมัน, นิคมอุตสาหกรรม, REITs เป็นต้น หุ้นที่เราชอบได้แก่ SAWAD, AMANAH, MTC, TIDLOR, PTG, OR, CBG, AMATA, WHA, WHART, FTREIT
 

ประเด็นเก็งกำไรอื่น 1) กลุ่มเครื่องดื่ม อาทิ OSP, CBG, ICHI, SAPPE 2) กลุ่มท่องเที่ยว AOT, CENTEL, ERW, MINT, BAFS, AAV, SHR, VRANDA, SPA 3) กลุ่มเปิดเมือง CPALL, MAKRO, MAJOR, MBK 4) กลุ่มอาหารและเกษตร CPF, GFPT, TFG, TU, KSL, KTIS, KBS, BIS, ASIAN  5) หุ้นได้ประโยชน์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจจีน BABA80, TENCENT80, CHINA, STAR5001 6) เก็งกำไรทางเทคนิค JMT, HANA, PTL, PR9, TEAM, OTO, ICHI

 

ภาพรวมกลยุทธ์: ฟื้นตัวในกรอบ 1,585-1,600 จุด โดยแนวโน้มส.ค.มีโอกาสขยับกรอบไปถึง 1,630-1,650 จุด ภาพใหญ่เน้นเลือกซื้อ กลุ่มหุ้นเปิดเมือง (ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า ค้าปลีก) ขณะที่เก็งกำไรระยะสั้น มองหุ้นใหญ่ที่อาจได้ประโยชน์จากเงินทุนไหลเข้ารอบใหม่ อาทิ ธนาคาร การเงิน มีความน่าสนใจ สำหรับ DR หุ้นจีน ทยอยสะสม ช่วงสั้นข่าว BABA อยู่ในรายชื่อที่อาจถูกถอดถอนจากสหรัฐฯ กดดันบรรยากาศลงทุน  //หุ้นแนะนำ:  SPA*, SAWAD*, AMANAH*, OR* 

แนวรับ: 1,585 / แนวต้าน : 1,600 จุด สัดส่วน : เงินสด 50% : พอร์ตหุ้น 50%
 

 

ประเด็นการลงทุน

สหรัฐเผยตัวเลขเปิดรับสมัครงานต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย. – ผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) ลดลง 605,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 10.7 ล้านตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2564 และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 11.14 ล้านตำแหน่ง

จีนประกาศระงับนำเข้าอาหาร,ขนมจากบริษัทส่งออกไต้หวัน - ระงับการนำเข้าขนมบิสกิตและขนมอบจากบริษัทส่งออกจำนวน 35 แห่งของไต้หวัน ซึ่งมีผลตั้งแต่ 1 ส.ค. ก่อนที่ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จะเดินทางเยือนไต้หวัน

ธ.กลางจีนให้คำมั่นสร้างเสถียรภาพในการจัดหาเงินทุนให้ภาคอสังหาฯ – ธนาคารกลางจีน (PBOC) ให้คำมั่นที่จะรักษาเสถียรภาพการขยายตัวของการปล่อยเงินกู้โดยรวม และสนับสนุนการจัดหาเงินทุนสำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ 

คลังคาด GDP ปี 66 โต 4.2% นักท่องเที่ยวต่างชาติพุ่ง - แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 66 คาดว่าจะเติบโตได้ 4.2% จากปี 65 คาดจะเติบโต 3.3% ประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยในปี 66 จะเพิ่มขึ้นเป็น 19 ล้านคน ขณะที่ปีนี้อยู่ที่ราว 6 ล้านคน สำหรับอัตราเงินเฟ้อคาดว่าปีนี้จะอยู่ที่ 6.2% ปีหน้า 2.5%

ศาลฯเบรกเซ็นท่ออีอีซีวันนี้ สั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ EASTW - ศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ชะลอเซ็นสัญญาท่อส่งน้ำภาคตะวันออก ระหว่างกรมธนารักษ์ กับ บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ในวันที่ 3 สิงหาคม 2565 นี้ ออกไปก่อน หลัง EASTW ยื่นศาลฯ ขอคุ้มครอง ด้านคลังมึน! เลื่อนไม่มีกำหนด

BLAND เซ็นสัญญากลุ่ม BTS สร้างสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทอง 4 พันล้าน - บางกอกแลนด์ เซ็นสัญญา กลุ่มบีทีเอส ลุยสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี 2 สถานี วงเงิน 4,000 ล้านบาท วางเป้าแล้วเสร็จพร้อมเปิดบริการปี 67 เตรียมแผนพัฒนาที่ดินในเมืองทองฯ อีก 600 ไร่ ผุดโครงการมิกซ์ยูส เล็งประเดิมลงทุนบริเวณรอบทะเลสาบ 400 ไร่ก่อน

ตลท.ให้ PROEN,PROEN-W1 ใช้เกณฑ์ Cash Balance – ตั้งแต่ 3-23 ส.ค.65

 

ประเด็นติดตาม: 4 ส.ค. – US Initial Jobless Claims / 5 ส.ค. – TH CPI, US Nonfarm Payrolls, US Unemployment Rate / 10 ส.ค. – ประชุม กนง, US CPI / 11 ส.ค. – US PPI, OPEC Monthly Report

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)