กางภารกิจ "ไลอ้อน" มุ่งผลิตสินค้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

กางภารกิจ "ไลอ้อน" มุ่งผลิตสินค้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ส่องนวัตกรรมรักษ์โลกจาก “ไลอ้อน” ในเครือสหพัฒน์ ถือเป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของเมืองไทย เจ้าของแบรนด์ผงซักฟอกเปา ผลิตภัณฑ์เอสเซ้นส์ น้ำยาล้างจานไลปอนเอฟ กับการเปิดตัว รถ mobile refill station ช่วยลดขยะบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน

ปัจจุบัน ทุกภาคส่วนได้ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินกิจการที่มุ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะภาคประกอบการให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อคนไทย ตลอดระยะเวลาการดำเนินธุรกิจ 53 ปี เน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ภายใต้ความเข้าใจระบบนิเวศน์ ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goal ร่วมสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero GHG Emission) ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมแบบยั่งยืน

นายบุญฤทธิ์ มหามนตรี ประธานกรรมการ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า นโยบายในการดำเนินธุรกิจ บริษัทมุ่งมั่นพัฒนาสินค้านวัตกรรมเพื่อสุขภาวะที่ดีของผู้บริโภค สังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

กางภารกิจ "ไลอ้อน" มุ่งผลิตสินค้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ล่าสุด ไลอ้อน ร่วมงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค รวมพลคนรักษ์โลก ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และจำลองโลกเสมือน ในธีม ”LIONVERSE” นำเสนอเรื่องราวของเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนภายใต้การจำลองโลกเสมือน กับครั้งแรกของการร่วมมือแห่งยุค ระหว่าง LION x MetaverseXR ที่จะพาทุกคนก้าวข้ามไปสู่โลกเสมือนจากไลอ้อน และบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ Smart Packaging ฉีกกฎของบรรจุภัณฑ์แบบเดิม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค

พร้อมกันนี้ ได้เปิดตัว “รถเคลื่อนที่ Lion Happy Refill” นำเสนอนวัตกรรมในการช่วยลดขยะบรรจุภัณฑ์ โดยรถดังกล่าวให้บริการเติมน้ำยาปรับผ้านุ่ม จำหน่ายในราคาพิเศษ

สำหรับรถเคลื่อนที่ Lion Happy Refill เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการช่วยลดภาวะโลกร้อนและลดการใช้พลาสติก จึงเป็นที่มาของ Refill Station ซึ่งไม่ใช่การใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แต่เป็นการเอาขวดเก่ามาเติมน้ำยา ซึ่งโครงการนี้เป็นไปตามแนวทาง 3D ดีต่อผู้บริโภคด้วยการลดค่าใช้จ่าย ดีต่อสังคมคือการลดขยะพลาสติก และ ดีต่อโลกหรือลดโลกร้อนนั่นเอง

กางภารกิจ "ไลอ้อน" มุ่งผลิตสินค้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม บุญฤทธิ์ มหามนตรี

ภารกิจดังกล่าว ถือเป็นการร่วมส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการรักษ์โลก ช่วยลดปัญหาเรื่องภาวะโลกร้อนและปริมาณขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กับรถเคลื่อนที่ Lion Happy Refill ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยลดการสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์​​ ซึ่งปัจจุบันได้นำร่องให้บริการนี้กับพนักงานในองค์กร และมีแผนจะขยายการให้บริการไปยังบริษัทในเครือ ในช่วงระหว่างการนำร่องให้บริการแก่พนักงานในองค์กรในระยะเวลา 2 ปี สามารถลดปริมาณการใช้ถุงบรรจุภัณฑ์ไปได้กว่า 29,000 ชิ้น หากทุกคนร่วมปฏิวัติลดการใช้พลาสติก ก็จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสิ่งแวดล้อมโลกได้

“ไลอ้อน (ประเทศไทย) ให้ความสำคัญกับการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ได้กำหนดนโยบายการดำเนินธุรกิจ ในปี 2050 บริษัท ฯ จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ หรือ CO2 ให้เป็นศูนย์ และบรรจุภัณฑ์ทั้งหมด 100% ของไลอ้อน จะต้องใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ รวมถึงมีการใช้วัสดุรีไซเคิลมาทดแทนการใช้พลาสติกผลิตใหม่ (virgin plastic) ในบรรจุภัณฑ์”