โบรกคาด “หุ้นไทย” วันนี้ ไซด์เวย์ 1,620 - 1,635 จุด กังวลเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

โบรกคาด “หุ้นไทย” วันนี้ ไซด์เวย์ 1,620 - 1,635 จุด กังวลเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

บล.กรุงศรี คาด"หุ้นไทย"วันนี้ ไซด์เวย์ 1,620 - 1,635 จุด แม้ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูงเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงาน ยังกังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยคุมเงินเฟ้อ เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว ทำยอดขายบ้านใหม่ติดลบ16.6% ด้านPMIภาคการผลิตพ.ค.ร่วง 57.5 กดดันการลงทุน

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)กรุงศรี คาดแนวโน้มดัชนีหุ้นไทย วันนี้ (25 พ.ค.65) ประเมินดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,620 - 1,635 จุด  แม้ราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูงจะเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงาน อย่างไรก็ตามการที่เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเริ่มส่งผลต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐให้ชะลอตัวลงทั้งยอดขายบ้านใหม่ -16.6%

รวมทั้งดัชนีPMI รวมภาคการผลิตเดือนพ.ค.ลดลงสู่ 57.5 เป็นตัวกดดันทิศทางการลงทุนในช่วงนี้  ดังนั้นจึงแนะนำ Selective buy และควรติดตาม FOMC Meeting Minutes ในวันที่  25 พ.ค. เพื่อจับสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ประเด็นสำคัญวันนี้

  • (-) เศรษฐกิจโลกสัญญาณไม่ดี ดัชนี PMI ภาคการผลิตของหลายประเทศเริ่มชะลอตัว: นำโดย ญี่ปุ่นรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค.ลดลงสู่ระดับ 53.2 จาก 53.5 ในเดือน เม.ย. ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน, สหภาพยุโรป (EU) รายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือน พ.ค. (เบื้องต้น) ลดลงสู่ระดับ 54.4 จาก 55.5 ในเดือน เม.ย. ต่ำสุดในรอบ 2 เดือน และสหรัฐลดลงสู่ระดับ 57.5 จาก 59.2 ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน
  • (-) น้ำมันดิบลดลงกังวลข่าวสหรัฐจำกัดการส่งออกพลังงาน: ราคาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 52 เซนต์ ปิดที่ระดับ 109.77$/bbl หลังมีรายงานว่าสหรัฐอาจจะออกมาตรการจำกัดการส่งออกพลังงานเพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพงในประเทศ อีกทั้งยังมีข่าวว่าสมาชิก EU ยังไม่บรรลุข้อตกแบนการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียสำหรับการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 30-31 พ.ค.นี้ได้
  • (-) คืนนี้ติดตาม FED Minutes คาดคณะกรรมการส่วนใหญ่หนุนเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย: เฟดจะเปิดเผยรายงานการประชุมที่มีขึ้นในช่วงวันที่ 1-2 พ.ค. ในคืนวันนี้ เบื้องต้นเราคาดว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่จะมีความเห็นสนับสนุนให้เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยและลด Balance sheet เพื่อคุมเงินเฟ้อ นับเป็นปัจจัยลบกดดันการลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงโดยเฉพาะกับตลาดหุ้น

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

PTTEP TOP IVL SPRC BCP BANPU ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่น+ ถ่านหิน ทรงตัวระดับสูง

AOT MINT CENTEL ERW BDMS BH BEM BTS CPALL อานิสงส์การเปิดประเทศ

 

หุ้นแนะนำวันนี้

BEM (ปิด 8.95 ซื้อ/เป้า 10)จำนวนผู้เข้าใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน และ ทางด่วนเพิ่มขึ้นจากเปิดเทอม และเปิดประเทศ และมี Upside หลัง รฟม.เปิดขายซองประมูลงานรถไฟฟ้าสายสีส้มซึ่ง CK + BEM มีโอกาสชนะประมูลมากที่สุด(เพราะงานส่วนใหญ่เป็นงานใต้ดิน)

CK (ปิด 20.30 ซื้อ/เป้า 23.80) รฟม.เปิดขายซองประมูลงานรถไฟฟ้าสายสีส้มมูลค่า 1.4 แสนล้านบาท มอง CK เป็นเต็งหนึ่งเนื่องจากงานก่อสร้างส่วนใหญ่เป็นงานใต้ดินซึ่ง CK มีประสบการณ์และความชำนาญในการก่อสร้างมากที่สุดในกลุ่ม