'กรุงศรีออโต้ โบรคเกอร์'ชูกลยุทธ์ Tech & Talkดันเบี้ยฯแตะ 9 พันล้าน ในปี 65

'กรุงศรีออโต้ โบรคเกอร์'ชูกลยุทธ์ Tech & Talkดันเบี้ยฯแตะ 9 พันล้าน ในปี 65

“กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” เดินหน้ารุกตลาดประกันภัยด้วยกลยุทธ์ “Tech & Talk” ส่งมอบประสบการณ์สะดวกสบายทุกแพลตฟอร์มดิจิทัล ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำโบรคเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ปักธงเสริมแกร่งในเซ็กเมนต์ประกันภัยอื่นๆ ตั้งเป้ามูลค่าเบี้ยประกันภัยรวมปี 2565 แตะ 9,000 ล้านบาท

นางสาวชญาน์ธิป พันธุ์มณี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธุรกิจประกันภัยมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจ โดยมี 2 ปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นจากสังคมสูงวัย ซึ่งทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจผลิตภัณฑ์ประกันภัยเพิ่มขึ้น และความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งส่งผลให้มีการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว

โดยรายงานของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยระบุว่า มูลค่าตลาดประกันภัยออนไลน์ในปี 2564 ยังมีสัดส่วนเพียงประมาณ 2% ของมูลค่าตลาดโดยรวม จึงชี้ให้เห็นว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก จึงได้วางกลยุทธ์รุกตลาดในปีนี้ โดยให้ความสำคัญกับการยกระดับประสบการณ์ประกันภัยให้สะดวกสบาย และตอบอินไซต์ความต้องการได้อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น

'กรุงศรีออโต้ โบรคเกอร์'ชูกลยุทธ์ Tech & Talkดันเบี้ยฯแตะ 9 พันล้าน ในปี 65

ทั้งนี้ เพื่อให้ตอบรับกับแนวโน้มดังกล่าวกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ จะดำเนินธุรกิจบนกลยุทธ์ “Tech & Talk” ผ่าน 2 แนวทาง ได้แก่ Tech บริการครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม สะดวกรวดเร็ว มากกว่าคำว่าง่าย: ส่งมอบบริการในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์หลัก ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, GO Application by Krungsri Auto และ LINE Official Account โดยมีผู้ช่วยด้านประกันภัย “คานะ (KANA)” อำนวยความสะดวก ตั้งแต่เปรียบเทียบราคา กรอกข้อมูล ชำระเงิน และส่งกรมธรรม์ออนไลน์ สำหรับในปีนี้ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เตรียมเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ให้บริการบน GO Application by Krungsri Auto ได้แก่ ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต และเปิดให้บริการประกันเดินทาง นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะพัฒนา “คานะ” เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในการบริหารจัดการพอร์ตประกันภัยในอนาคต

'กรุงศรีออโต้ โบรคเกอร์'ชูกลยุทธ์ Tech & Talkดันเบี้ยฯแตะ 9 พันล้าน ในปี 65

และTalk คำปรึกษาเชิงลึก ต่อติดทุกจุดบริการ และประสบการณ์ที่แตกต่าง: เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า ผ่านการให้คำแนะนำโดยพนักงานที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ การออกแบบประสบการณ์ที่เอื้อให้ลูกค้าขอรับคำปรึกษาได้อย่างรวดเร็วไร้รอยต่อ แม้จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ โดยการให้คำแนะนำทั้งหมดนี้ยังมีพื้นฐานอยู่บนการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) ซึ่งทำให้สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมแก่ลูกค้าแต่ละรายและช่วงเวลาอย่างแท้จริง

"ทั้ง 2 แนวทางมีความสำคัญสำหรับเรา แนวโน้มเรื่อง Tech เป็นเรื่องที่ต้องมาทั้งแพลตฟอร์ม ทั้งการพัฒนา'คานะ' ขณะเดียวกันในระหว่างทางของ Tech ก็อาจจะต้องมี Talk เข้ามาช่วยสำหรับบางกลุ่ม ขณะเดียวกันก็ต้องยกระดับบุคลากรให้สามารถตอบโจทย์ที่ซับซ้อนขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทตัวแทนประกันอยู่ 1,600 คน มีเจ้าหน้าทื่ Talk 60 คน พร้อมกันนั้น ยังมีแนวทางที่จะขยายความร่วมมือไปยังบริษัทอื่นๆในกลุ่ม อาทิ กรุงศรีคอนซูมเมอร์ผู้ให้บริการบัตรเครดิต รวมถึงขยายผลิตภัณฑ์ประกันให้เปิดกว้างยิ่งขึ้น โดยในปีนี้มีแผนที่จะรุกผลิตภัณฑ์ประกันด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย"

นอกจากนี้ ยังมีแคมเปญการตลาดในไตรมาสสอง กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ได้เน้นจุดขายในด้านความคุ้มค่า เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้บริโภคท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ท้าทาย โดยมีแคมเปญหลัก คือ ประกันภัยยานยนต์ชั้น 2+ ค่าเบี้ยประกันภัยเริ่มต้น 5,700 บาทสำหรับรถยนต์และรถกระบะ และเริ่มต้น 8,900 บาท สำหรับบิ๊ก ไบค์ พร้อมทางเลือกในการแบ่งจ่ายเงินสดสูงสุด 6 งวด โดยโปรโมชันสำหรับรถยนต์และรถกระบะ เริ่มต้นแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 – 30 มิถุนายน 2565 และบิ๊ก ไบค์ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 – 30 มิถุนายน 2565

“ตลอดการดำเนินธุรกิจเกือบ 30 ปี เราเชื่อว่าการเพิ่มประสิทธิภาพบริการด้วยเทคโนโลยีต้องมาพร้อมกับคำปรึกษาที่ตรงใจและจริงใจต่อลูกค้า เราจึงมั่นใจว่า กลยุทธ์ ‘Tech & Talk’ จะสามารถสร้างความแตกต่างให้แก่แบรนด์   กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ และขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้อย่างแข็งแกร่ง โดยตั้งเป้าว่ามูลค่าเบี้ยประกันภัยรวมในปี 2565 จะแตะ 9,000 ล้านบาท ซึ่งมีเบี้ยประกันภัยดิจิทัลอยู่ที่ 350 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตที่ 15% และคิดเป็นสัดส่วน 4%ของยอดเบี้ยประกันรวม รวมถึงตอกย้ำความไว้วางใจจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเซ็กเมนต์ประกันภัยยานยนต์และประกันภัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน”