5 ชาติ วอล์กเอ้าท์ประชุมรมต.การค้าเอเปค ประท้วงรัสเซียบุกยูเครน

5 ชาติ วอล์กเอ้าท์ประชุมรมต.การค้าเอเปค ประท้วงรัสเซียบุกยูเครน

ประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปก ป่วน สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น วอล์กเอาท์ ประท้วงรัสเซีย ด้าน”จุรินทร์”มั่นใจไม่มีปัญหา เพราะเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ เผย 21 เขตเศรษฐกิจหนุนทำ FTAAP

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค เปิดเผยว่า ประเทศ 21 เขตเศรษฐกิจให้การสนับสนุนการจัดทำเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก (FTAAP)ของกลุ่ม 21 เขตเศรษฐกิจที่วางเป้าหมายเจรจาให้สำเร็จในปี 2040  ซึ่งประเด็นไหนถ้าสามารถทำก่อนได้ก็ไม่จำเป็นต้องรอ เพื่อให้เกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าให้มีความคืบหน้ามากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และเห็นว่า การทำ FTAAPให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ควรที่จะเน้นการสร้างการมีส่วนร่วมนำไปสู่เป้าหมายในการสร้างความยั่งยืน โดยควรเปิดโอกาสให้ SMEs หรือกลุ่มสตรีกลุ่มเปราะบางต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการในรายละเอียดของข้อตกลงที่จะจัดทำต่อไปและ ควรให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจดิจิทัล เพราะถือว่าเป็นยุคที่มีความจำเป็นที่ต้องมุ่งเน้นในเรื่องอีคอมเมิร์ซ เน้นการอำนวยความสะดวกและการลดอุปสรรคทางการค้ารวมทั้งการเตรียมการสำหรับเผชิญกับโรคร้ายในอนาคตถ้ามีอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นเพราะเรามีประสบการณ์จากการฝ่าวิกฤตโควิดในช่วงที่ผ่านมาร่วมกัน

5 ชาติ วอล์กเอ้าท์ประชุมรมต.การค้าเอเปค ประท้วงรัสเซียบุกยูเครน

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในที่ประชุมมี5 ประเทศคือ สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่นได้วอล์คเอาท์ ในระหว่างที่รัสเซียกล่าวถ้อยแถลง นายจุรินทร์ กล่าว การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยในฐานะประธานที่ประชุม ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ดีตามเป้าหมาย ส่วนเขตเศรษฐกิจไหนจะมีความเห็นอย่างไรดำเนินการอย่างไรเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ แต่ในภาพรวมของการประชุมเอเปคทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดีและเป็นไปตามเป้าหมายทุกอย่าง

เมื่อถามต่อว่า แแถลงการณ์ร่วมจะเป็นความเห็นร่วมกันของทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจที่เป็นสมาชิกหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ไม่สามารถตอบล่วงหน้าทั้งหมดได้ แต่จะต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ทุกเขตเศรษฐกิจกำลังพิจารณารายละเอียดของแถลงการณ์ร่วม หากออกไม่ได้ก็จะเป็นความเห็นแถลงการณ์ของประธานการประชุม ซึ่งตนไม่กังวลข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรก็ต้องเป็นอย่างนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ยืนยันคือ ประเทศไทยทำหน้าที่ของเราดีที่สุด

“เมื่อช่วงที่ประชุมเกี่ยวกับการทำ FTAAPเช้าทุกประเทศก็สนับสนุนให้เดินหน้าจึงไม่มีอะไรที่ต้องกังวล ซึ่งทุกประเทศชมว่าไทยทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพได้เป็นอย่างดีไม่มีข้อตำหนิ แต่ผลจะเป็นอย่างไรต้องทั้ง 21 เขต มีความเห็นร่วมกัน “นายจุรินทร์ กล่าว