ธปท.จับตาบาทอ่อนค่ากระทบราคาพลังงาน-เงินเฟ้อ

ธปท.จับตาบาทอ่อนค่ากระทบราคาพลังงาน-เงินเฟ้อ

ธปท.จับตาเงินบาทอ่อนค่ากระทบราคาพลังงานและเงินเฟ้อปรับสูงขึ้น ระบุ การอ่อนค่าของเงินบาทถือว่าอยู่ในระดับกลางเทียบค่าเงินในภูมิภาค ขณะที่ การส่งออกและการนำเข้ายังเติบโตได้ เผยกิจกรรมเศรษฐกิจในเดือนเม.ย.เริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังจากชะลอตัวในเดือนมี.ค.

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)แถลงภาวะเศรษฐกิจในเดือนมี.ค.ว่า เศรษฐกิจในเดือนดังกล่าวมีภาวะชะลอตัวลงเล็กน้อยตามการใช้จ่ายในประเทศที่ปรับลดลง ขณะที่ การส่งออกยังขยายตัวได้ดี ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเร่งขึ้นต่อเนื่องตามราคาพลังงานและราคาอาหารสำเร็จรูป ส่วนตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้นบ้าง แต่โดยรวมยังคงเปราะบาง

ทั้งนี้ หากมองเศรษฐกิจรวมในไตรมาสแรกของปี จะพบว่า ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ตามมูลค่าการส่งออกสินค้าและจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ปรับเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เครื่องชี้การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังคงปรับเพิ่มขึ้น แม้การบริโภคจะชะลอลงจากการระบาดของโอมิครอนและค่าครองชีพที่สูงขึ้น

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจในเดือนเม.ย.นั้น ประเมินว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นตามการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดโควิด แต่ยังได้รับแรงกดดันจากภาวะค่าครองชีพที่สูง ทั้งนี้ ประเด็นที่ต้องติดตาม คือ การเพิ่มขึ้นของต้นทุนการผลิตและราคาสินค้าและบริการ การแพร่ระบาดโควิดในประเทศและมาตการปิดเมืองสำคัญในจีนอาจกระทบต่อเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของไทย

เขายังกล่าวถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ด้วยว่า ได้ปรับค่าอ่อนลงจากปัญหาสงครามยูเครนและการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐที่เข้มงวดเร็วกว่าที่ตลาดคาด

อย่างไรก็ดี เงินบาทที่อ่อนค่านั้น ถือว่า อ่อนในระดับกลางเมื่อเทียบกับสกุลอื่นในภูมิภาค ซึ่งเราเห็นว่า การส่งออกและนำเข้ายังขยายตัวได้ แต่บาทที่อ่อนจะซ้ำเติมราคาพลังงานในประเทศและอาจจะกดดันต่อเงินเฟ้อกรณีอ่อนค่าไปมาก ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม แต่ขณะนี้ ยังไม่ถึงจุดนั้น

“การดูแลค่าเงินบาทนั้น ทางธปท.จะดูแลก็ต่อเมื่อเงินบาทมีการเคลื่อนไหวในลักษณะที่ผันผวนแบบผิดปกติ เป็นสิ่งที่เราจับตาดูต่อเนื่อง และเป็นประเด็นสำคัญ เพราะเงินบาทที่อ่อนค่าลงมานั้น จะกระทบต่อต้นทุนการนำเข้าและส่งผลต่อเงินเฟ้อ”

ส่วนทิศทางเงินเฟ้อนั้น เป็นประเด็นที่ต้องติดตามใกล้ชิด ซึ่งเราประเมินว่า ในไตรมาสสองและสามจะปรับตัวสูงกว่า 5% โดยปัจจัยที่เข้ามากระทบคือ การลอยตัวของราคาน้ำมันดีเซล

 สำหรับเครื่องชี้เศรษฐกิจในเดือนมี.ค.นั้น ในด้านการบริโภคภาคเอกชนที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วปรับลดลงจากเดือนก่อน โดยเฉพาะหมวดสินค้าคงทน สอดคล้องกับความเชื่อมั่นผู้บริโภค โดยเป็นผลจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron และค่าครองชีพที่สูงขึ้นซึ่งบั่นทอนกำลังซื้อของภาคครัวเรือน

เครื่องชี้การลงทุนภาคเอกชนที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วปรับลดลงจากเดือนก่อน สอดคล้องกับความเชื่อมั่นด้านการลงทุนของภาคธุรกิจ โดยปรับลดลงทั้งหมวดเครื่องจักรและอุปกรณ์ และหมวดก่อสร้างที่ส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้น

การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วปรับลดลงจากเดือนก่อน โดยเฉพาะหมวดอาหารและเครื่องดื่มที่เร่งผลิตไปในช่วงก่อนหน้า และหมวดวัสดุก่อสร้างที่ความต้องการในประเทศลดลงและราคาวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ หมวดชิ้นส่วนและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าปรับลดลงจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิตที่มีต่อเนื่อง

การใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่รวมเงินโอนหดตัวเล็กน้อยเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน โดยรายจ่ายประจำหดตัวจากรายจ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ขณะที่รายจ่ายลงทุนของรัฐบาลกลางหดตัวตามการเบิกจ่ายของหน่วยงานด้านคมนาคมและชลประทานเป็นสำคัญ หลังเร่งเบิกจ่ายไปแล้วในช่วงก่อนหน้า

มูลค่าการส่งออกสินค้าไม่รวมทองคำที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน โดยเฉพาะสินค้าเกษตร โลหะ อิเล็กทรอนิกส์ และยานยนต์และชิ้นส่วน ซึ่งเป็นผลจากทั้งอุปสงค์ประเทศคู่ค้าที่ยังคงขยายตัว และราคาสินค้าส่งออกบางประเภทที่ปรับสูงขึ้น อาทิ ข้าว และเหล็ก

อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้าบางหมวดปรับลดลงบ้าง อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนการผลิต และสินค้าเกษตรแปรรูป โดยเฉพาะน้ำตาลที่ส่งออกไปมากแล้วในช่วงก่อนหน้า

มูลค่าการนำเข้าสินค้าไม่รวมทองคำที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนในทุกหมวด โดยเฉพาะหมวดวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง อาทิ เชื้อเพลิง ปุ๋ย โลหะ และข้าวสาลี ซึ่งผู้ประกอบการมีการเร่งนำเข้าเนื่องจากมีความกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ขจัดปัจจัยฤดูกาลแล้วปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนในเกือบทุกสัญชาติ หลังมีการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ ในภาพรวมมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 2.1 แสนคน ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยุโรปตะวันออกปรับลดลง เนื่องจาก ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับเพิ่มขึ้นจากราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และราคาอาหารสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบ ด้านตลาดแรงงานปรับดีขึ้นบ้าง แต่โดยรวมยังเปราะบาง

สำหรับดุลบัญชีเดินสะพัดกลับมาเกินดุลที่ 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามดุลการค้าที่เกินดุลเพิ่มขึ้นจากการส่งออกทองคำเป็นสำคัญ ขณะที่ ดุลบริการ รายได้ และเงินโอนขาดดุลใกล้เคียงกับเดือนก่อน ด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทเทียบกับดอลลาร์ สรอ. อ่อนค่าลงจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่รุนแรงขึ้นเป็นสำคัญ