HMPRO รับอานิสงส์ช้อปดีมีคืน รายได้พุ่ง หนุนกำไรโต 10%

HMPRO รับอานิสงส์ช้อปดีมีคืน รายได้พุ่ง หนุนกำไรโต 10%

HMPRO ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาสแรก กำไร 1,510 ล้านบาท โต 10% ขณะที่รายได้โต 5% แตะ 1.6 หมื่นล้านบาท รับอานิสงส์ “ช้อปดีมีคืน” กระตุ้นบริโภค

บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO รายงานผลประกอบการไตรมาส 1 สิ้นสุด 31 มี.ค.2565 มีกำไรสุทธิ 1,510 ล้านบาท หรือ 0.11 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,362 ล้านบาท หรือ 0.10 บาทต่อหุ้น หรือเพิ่มขึ้น 10.9%

บริษัท ระบุว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 เริ่มต้นด้วยการมีมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยจากโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ในช่วง 1 มกราคม - 15 กุมภาพันธ์  ซึ่งถือเป็นการช่วยกระตุ้นการบริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าระดับรายได้ปานกลาง-สูง

อย่างไรก็ตาม มีแรงกดดันภายนอกที่เข้ามามีผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นของความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลให้ราคาพลังงาน และราคาอาหารเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบไปยังหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งได้สะท้อนผ่านตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจอย่าง อัตราเงินเฟ้อไทย ที่สูงแตะระดับ 5.73% ในเดือนมีนาคม และอีกแรงกดดันหนึ่งก็คือ ตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์โอมิครอน ที่เริ่มกลับมาเพิ่มจำนวนขึ้นอีกครั้งในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนกลางเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม ซึ่งมียอดติดเชื้อเฉลี่ยต่อวัน มากกว่า 20,000 ราย ประเด็นเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อ และความมั่นใจในการบริโภคลดลง

ในด้านการผลักดันยอดขาย ในไตรมาสที่ 1 นี้ บริษัทได้มีการจัดงาน Homepro Electric Expo ช่วงวันที่ 11-20 มีนาคม 2565 ที่เป็นการจัดโปรแกรมส่งเสริมการขายเน้นสินค้ากลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งได้ช่วยสนับสนุนทั้งยอดขายสินค้า และบริการ รวมถึงรายได้จากพื้นที่เช่าในพื้นที่แสดงสินค้า

นอกจากนี้ยังได้รับแรงหนุนจากมาตรการ "ช้อปดีมีคืน" มีส่วนทำให้ภาพยอดขายของสาขาในประเทศมีการเติบโตขึ้น ส่วนในด้านการพัฒนาประสิทธิภาพ และการปรับตัว บริษัทยังคงพัฒนาประสิทธิภาพของ ช่องทางการขาย ทั้งช่องทางสาขา และช่องทางออนไลน์ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่องทางสาขาแล้ว ยังมีการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ยอดขายในไตรมาสที่ 1 นี้ เติบโตขึ้นต่อเนื่อง

ในด้านการบริหารจัดการต้นทุน และค่าใช้จ่ายในไตรมาสที่ 1 นี้ จากภาวะต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่สูงขึ้น  โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการขนส่งสินค้า ส่งผลให้ต้นทุนสินค้าปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัท ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขาย และการบริหาร ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาได้ จากการควบคุม และปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ทั้งทางการบริหารสาขา และระบบ supply chain

ไตรมาส 1 ปี 2565 บริษัทมีรายได้รวมจำนวน 16.672.52 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 839.96 ล้านบาท หรือ 5.31% ซึ่งประกอบไปด้วยรายได้จากสัญญาที่ทำกับลูกค้า ซึ่งประกอบไปด้วยรายได้จากการขายสินค้า และรายได้จากการให้บริการลูกค้า (Home Service) รวมจำนวน 15,760.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 708.53 ล้านบาท หรือ 4.71% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งการเพิ่มขึ้นดังกล่าวมีส่วนมาจาก การฟื้นตัวของการบริโภคในภูมิภาคที่มีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยการฟื้นตัวจากนักท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก รวมถึงมาตรการภาครัฐ (โครงการช้อปดีมีคืน) ที่มีส่วนช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายของลูกค้าบ้างในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนี้บริษัทมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทั้งช่องทางสาขา และช่องทางออนไลน์ โดยในโตรมาสที่ 1 มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพิ่มเติม Homepro E lectric Expo ในขณะเดียวกัน รายได้จากช่องทางออนไลน์ยังคงเติบโตได้ดี

 

 

พิสูจน์อักษร  โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์