NFT กำลังฮิต

NFT กำลังฮิต

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอีกรูปแบบหนึ่งที่ดิฉันเขียนไปก่อนหน้านี้ว่าจะไม่เหมือนกับเงินคริปโต

โทเคนดิจิทัล หรือที่เรียกกันย่อๆว่า โทเคน (Token) ตามความหมายของ พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล คือ “หน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งถูกสร้างขึ้นบนระบบหรือเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ

(1) กำหนดสิทธิของบุคคลในการเข้าร่วมลงทุนในโครงการหรือกิจการใดๆ (2) กำหนดสิทธิในการได้มาซึ่งสินค้าหรือบริการหรือสิทธิอื่นใดที่เฉพาะเจาะจง ทั้งนี้ ตามที่กำหนดในข้อตกลงระหว่างผู้ออกและผู้ถือ และให้หมายความรวมถึงหน่วยแสดงสิทธิอื่นตามที่คณะกรรมการ ก.ล.ต.ประกาศกำหนด”

     เพียงชั่วเวลาสองปีที่โควิดป่วนโลก และทำให้การพบปะติดต่อกันเป็นไปได้น้อยลง โลกเสมือนที่คนหนุ่มสาวไปรวมตัวกันก็เติบโตมากขึ้น จนตอนนี้เราเสมือนมีโลกคู่ขนานกับโลกจริงๆอยู่ คนรุ่นอายุ 50-60 ปี เวลาฟังคนหนุ่มคนสาวคุยกัน อาจจะรู้สึกเวียนศีรษะเล็กน้อย

     วันนี้เขียนบทความให้คนวัยเกิน 40 ปี ที่อาจจะไม่ค่อยได้คุยกับคนรุ่นใหม่ไฮเทคค่ะ

      หนุ่มน้อยคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เพื่อนของเขามีของมีค่า หายากชิ้นหนึ่ง ได้ถ่ายรูปไว้ แล้วก็ประกาศหาผู้ซื้อ เมื่อได้ผู้ซื้อซึ่งจะมาเป็นเจ้าของคนใหม่แล้ว เจ้าของคนเดิมก็จะทำลายของชิ้นนั้น และโอนความเป็นเจ้าของทางดิจิตัลให้กับผู้ซื้อ ผู้ซื้อซึ่งเป็นเจ้าของคนใหม่ ก็สามารถนำโค้ดที่เกี่ยวกับของชิ้นนี้ไปใช้เป็นเครื่องบอกว่าเขาเป็นเจ้าของโดยสมบูรณ์แล้ว คนอื่น หรือแม้กระทั่งเจ้าของเดิม ก็ไม่มีสิทธิเหนือของชิ้นนี้อีกต่อไป  

เจ้าของใหม่ มีสิทธิ์ที่จะขายโค้ดที่เกี่ยวข้องให้กับผู้อื่น ในโลกออนไลน์ได้ต่อไป โค้ดนี้เรียกว่า Non-Fungible Token หรือ NFT ถ้าเป็นการอธิบายตามนิยามของ ก.ล.ต. ก็จะเข้าข่ายในข้อ (2) ค่ะ

    ผู้ที่อยู่ในโลกของการเล่นเกมออนไลน์อาจจะไม่รู้สึกแปลกใจ เพราะในโลกออนไลน์ เราก็มีข้าวของที่เราทำงานหาเงิน(ออนไลน์) ไปซื้อสะสมมา แล้วก็สามารถเอาไปต่อยอดออกดอกออกผล เวลาเกิดอุบัติเหตุ เช่น บัญชีผู้เล่นของเราหายไป หากเราไม่สามารถกู้คืน เราก็ต้องสูญเสียมันไป ก็เกิดความเสียดาย เพราะต้องเริ่มสร้างใหม่ หาใหม่

    แต่แน่ละ ผู้ผลิตเกมย่อมมีหนทางที่จะทำให้ท่านลัดขั้นตอน หรือย่นระยะเวลาในการทำมาหาสะสมสิ่งของต่างๆได้ โดยการใช้เงินจริงๆ ไปซื้อเหรียญในเกมเพื่อนำไปซื้อเครื่องไม้เครื่องมือที่จะช่วยเร่งรัดการเติบโตของพืชหรือสัตว์ที่เลี้ยงเอาไว้ หรือซื้ออาวุธวิเศษต่างๆ เพื่อช่วยให้ท่านชนะในเกม

     ทำไมเราจึงอยากจะเป็นเจ้าของสิ่งที่ไม่มีใครเหมือนในโลกเสมือน ตำถามนี้ดิฉันตอบไม่ได้จริงๆ เพราะหากมีอะไรที่กินไม่ได้ ใช้ประโยชน์ไม่ได้ จับต้องไม่ได้ ดิฉันซึ่งเป็นคนรุ่นเก่า ก็ไม่อยากได้ แต่คนรุ่นใหม่เขาสนใจ เขาอยากมีของอะไรที่มีเอกลักษณ์และไม่มีใครเหมือน เพราะของที่ทำขึ้นมาได้ถูกทำลายไปแล้ว เขาจึงเป็นคนเดียวที่ได้ครอบครอง

      จะเอาหลักศาสนาเข้ามาจับ โลกเสมือนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของอนิจจัง ของชิ้นนั้นเคยมี แล้วก็ไม่มีแล้ว เหมือนเราเป็นเจ้าของอะไรอย่างหนึ่ง พอเราตายไป เราก็ไม่ได้เป็นเจ้าของอีกต่อไป เพราะฉะนั้น ระหว่างเป็นเจ้าของอยู่ก็มีข้อดีคือ ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ทางกายภาพเพื่อเก็บของชิ้นนั้นๆ เก็บแต่โค้ดของบล็อกเชน อยากจะเอาออกมาอวดเพื่อนๆ ก็อวดทางรูปภาพ ออนไลน์ เพราะเราก็ไม่ได้พบปะกับเพื่อนๆอยู่แล้ว

     Non-Fungible Asset คือสินทรัพย์ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นปัจเจก มีหนึ่งเดียว อย่างอื่นมาทดแทนไม่ได้ ค่าของสินทรัพย์จึงอยู่ที่ความเป็นเอกลักษณ์และความหายาก

    ในปัจจุบัน NFT กำลังเข้าไปมีบทบาทในวงการนักสะสม ทั้งสะสมงานศิลปะ สะสมของหายาก สะสมดนตรี สะสมคลิปวิดีโอ รูปแมวดิจิทัลสีชมพูหวานๆเหมือนสีน้ำตาลสายไหมตัวหนึ่งขายได้ถึง 170,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5.6 ล้านบาท) ขายเป็นเหรียญอีเทอเรียมนะคะ เอามาแปลงค่าเป็นเหรียญสหรัฐ​ ณ วันที่ซื้ออีกทอดหนึ่ง

      ถ้าเอาหลักวิชาการตลาดเข้ามาอธิบายก็ต้องบอกว่าเป็นกลยุทธ์การตลาดที่จะทำให้คริปโตเคอร์เรนซีมีค่ามากขึ้น มีที่ใช้มากขึ้น เพราะสามารถนำไปแลกเปลี่ยนศิลปะดิจิทัลได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง

      ถ้าเอาหลักเศรษฐศาสตร์เข้าไปอธิบายก็ต้องบอกว่านี่เป็นผลพวงของการที่สภาพคล่องในระบบมีอย่างล้นเหลือ และคนไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไร

     หลายคนสะสมศิลปะดิจิทัลด้วยความเชื่อว่าราคาจะขึ้นไปอีก แต่ผู้ซื้อหรือสะสม ต้องพึงทราบกฎข้อหนึ่งว่า ศิลปินยังสามารถทำงานศิลปะคล้ายกันได้อยู่ เหมือนในโลกศิลปะปกติ ที่ไม่มีกฎหมายห้ามศิลปินทำชิ้นงานศิลปะที่เหมือนชิ้นเดิมค่ะ เพราะฉะนั้น แม้เราจะได้รูปวาดแมวดิจิทัลแล้ว ผู้วาดก็ยังสามารถวาดแมวตัวที่สอง สาม สี่ ไปขายได้อีกค่ะ

    ทราบมาว่าคนไทยใช้เวลากับโลกออนไลน์สูง หลายคนไม่อยากทำงานอื่นแล้ว อยากลงทุนและอยู่ในโลกออนไลน์อย่างเดียว

      นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่รัฐบาลจีน จำกัดเวลาเล่นเกมออนไลน์ของเยาวชน และประกาศห้ามนำเงินคริปโทมาใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

     ดิฉันมองว่า หากมีงานทำ สามารถหารายได้เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว การจะทำกิจกรรมพวกนี้เป็นงานอดิเรกยามว่างก็ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่หากบุตรหลานของท่าน คิดจะยึดเป็นงานหลัก ผู้ปกครองควรคิดให้ดีนะคะ

       คนรุ่นใหม่จะคุยเรื่องโลกเสมือนด้วยความหลงใหล สนุกสนาน ดิฉันรู้สึกได้ถึงพลังแห่งความตื่นเต้น แต่ก็สงสัยอยู่ว่า ถ้าทุกคนไปอยู่บนโลกเสมือนหมดแล้ว ใครจะปลูกข้าว ปลูกผัก ผลไม้ เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ ตัดเย็บเสื้อผ้า สร้างบ้าน สร้างโรงงาน รักษาโรค ทำอาหาร ให้เรากิน ให้เราใช้ละคะ

ใครตอบได้บ้าง