ไฉนเรือรบมะกันจึง ชนกันบ่อยเหลือเกิน?

ไฉนเรือรบมะกันจึง ชนกันบ่อยเหลือเกิน?

เรือรบสหรัฐชนกับเรือพาณิชย์ในย่านนี้บ่อยเกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับกองทัพเรือมะกัน?

ล่าสุดเรือพิฆาต USS John S. McCain ชนกับเรือบรรทุกน้ำมันตรงใกล้กับสิงคโปร์ สร้างความตื่นตะลึงพอสมควร เพราะนับเป็นอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับเรือรบลำใหญ่ของกองเรือในแปซิฟิกครั้งที่ 4 ในรอบปีนี้

มิหนำซ้ำทหารเรือยังสูญหายไป 10 คนและบาดเจ็บ 5 คนขณะที่เรือน้ำมันไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย

เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เรือพิฆาตอีกลำชื่อ USS Fitzgerald ชนเรือสินค้านอกฝั่งญี่ปุ่น ทหารเรือตาย 7 คน

การชนกันทั้งสองครั้งสร้างความเสียหายให้กับเรือรบสหรัฐค่อนข้างหนัก ถึงขั้นที่พอเกิดเหตุล่าสุด ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐในแปซิฟิกสั่งระงับปฏิบัติการของกองเรือในย่านนี้ชั่วคราวเพื่อสอบสวนทวนความถึงสาเหตุที่เกิดเหตุร้ายอย่างนี้บ่อยครั้งเกินกว่าที่จะถือเป็นเรื่องปกติได้

เกิดคำถามขึ้นมามากมายทันทีเช่น

อุบัติเหตุเช่นว่านี้เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์หรือเป็นความบกพร่องทางเทคนิค?

ผลการสอบสวนขั้นต้นชี้ไปที่ความรับผิดชอบของมนุษย์มากกว่าที่จะโทษเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ แม้ว่าพอเกิดเรื่อง ทหารเรือประจำการก็แก้ไขปัญหาได้ฉับพลันทันที

คำถามต่อมาก็คือทหารเรือประจำการทั้งหลายได้รับการฝึกฝนเพียงพอที่จะป้องกันอุบัติภัยเช่นนี้ได้หรือไม่?

ผู้รับผิดชอบอ้างว่าเจ้าหน้าที่บนเรือรบทุกลำได้รับการฝึกปรืออย่างดีก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้รับหน้าที่ต่าง ๆ บนเรือไม่ว่าจะเป็นการควบคุมระบบเรดาร์หรือการติดตามความเคลื่อนไหวของเรืออื่น ๆ ในทะเลใกล้เคียง

คำถามต่อมาก็คือว่ากองทัพเรืออเมริกาได้รับภารกิจมากเกินไปจนเหนื่อยล้าและไม่มีทรัพยากรและงบประมาณพอที่จะบริหารความเสี่ยงในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลหรือไม่?

นักวิเคราะห์บางคนมองว่าในระยะหลังกองทัพเรือสหรัฐได้รับมอบหมายให้ตระเวนทะเลจีนใต้และคาบสมุทรเกาหลีอย่างเข้มและถี่มากขึ้นเพื่อสกัดอิทธิพลของจีนและเกาหลีเหนือ

ก่อนที่จะวิ่งชนเรือบรรทุกน้ำมันใกล้สิงคโปร์นั้นเรือพิฆาต McCain เพิ่งจะเสร็จภารกิจปฏิบัติการ เสรีภาพแห่งการเดินเรือ ในทะเลจีนใต้เพื่อท้าทายคำกล่าวอ้างของจีนว่าน่านน้ำในบริเวณนั้นอยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของจีนทั้งสิ้น

อีกนัยหนึ่งก็คือทหารเรือประจำการเรือรบในน่านน้ำแปซิฟิกถูกใช้งานหนักเกินไป ทำให้ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ อีกทั้งเมื่อภารกิจยุ่งมาก กระบวนการฝึกฝนและดูแลรักษาระบบบนเรือเหล่านั้นก็เกิดอาการด้อยประสิทธิภาพ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุถี่และรุนแรงเกินกว่าคาด

อีกคำถามหนึ่งต่อกรณีหลังสุดก็คือทำไมเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกเรือรบชนจึงได้รับผลกระทบน้อยมากขณะที่เรือพิฆาตกลับเสียหายอย่างเห็นได้ชัดจนถึงขั้นที่ผู้บัญชาการทหารเรือฝั่งแปซิฟิกต้องประกาศหยุดปฏิบัติการชั่วคราว?

คำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญบอกว่าที่เรือรบค่อนข้างจะอ่อนไหวเมื่อถูกชนก็เพราะเจ้าหน้าที่มักจะมีห้องนอนใกล้ข้างที่ติดกับน้ำเพราะหากออกแบบให้อยู่ที่สูงจะตกเป็นเป้าการโจมตีได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเรือถูกชน ก็จะทำให้น้ำทะลักเข้าเร็ว

แต่เรือพาณิชย์ถูกออกแบบมาอีกอย่างหนึ่ง ห้องนอนมักจะอยู่ข้างหลังอยู่เหนือเครื่องยนต์และที่เก็บสินค้า จึงอยู่เหนือระดับน้ำพอสมควร

เรือน้ำมันมักจะสร้างเป็นสองชั้น และมีกันชนอยู่ตรงกลางเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันรั่วลงน้ำหากเกิดการปะทะกับเรือลำอื่น

คำถามเหล่านี้กำลังหลอกหลอนกองทัพเรือสหรัฐ เพราะยังไม่มีคำตอบครบถ้วน

คิมจองอึนคงหัวเราะท้องแข็ง...นี่หรือคือเรือรบมะกันที่จะส่งมาปิดล้อมเกาหลีเหนือ?