'มีเงินเก็บแต่น้อย' เป้าหมายใหม่คนโกง

'มีเงินเก็บแต่น้อย' เป้าหมายใหม่คนโกง

ท่ามกลางเศรษฐกิจทั่วโลกฝืดเคือง กำลังซื้อหดตัว

 ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำเตี้ย ทำให้คนมีเงินเก็บไม่มากแต่อยากลงทุนให้เงินงอกเงย จำเป็นต้องเสาะหารูปแบบการลงทุนที่ชนะดอกเบี้ยแบงก์ และเงินเฟ้อ

แน่นอนว่า คนในแวดวงตลาดเงินตลาดทุน ย่อมรู้ดีว่า การลงทุนในสินทรัพย์ที่เรียกว่า หุ้น” ส่วนใหญ่สร้างผลตอบแทนดีกว่าลงทุนในสินทรัพย์ประเภทอื่น แม้ตลาดหุ้นจะตกอยู่ในอาการผันผวน แต่หากพื้นฐานหุ้นไม่เปลี่ยนราคาหุ้นย่อมดีดตัวกลับมา

ส่วนคนนอกวงการ หากต้องการเข้ามาทำกำไรในตลาดหุ้นตามรอยเซียนหุ้นบ้าง แต่บังเอิญความรู้เรื่องการลงทุน “ติดลบ 

หลายคนจึงเลือกวิธี รวยเร็วทางลัด ด้วยการหาตัวช่วย บางคนยอมฝากเงินที่หามาได้ทั้งชีวิตให้บุคคลอื่นบริหาร เพียงเพราะบุคคลนั้นมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ไม่ใช่โบรกเกอร์ 

เช่นเดียวกับข่าวดังเมื่อสัปดาห์ก่อน กรณี นางสาวอรปภัตร จันทรสาขา หรือ “ไฮโซม่านฟ้า ที่ออกมาโพสต์ข้อความผ่านไอจีส่วนตัว ชักชวนให้คนนำเงินมาฝากลงทุนในตลาดหุ้น ผ่านบริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด วงเงินขั้นต่ำ 100,000 บาท

พร้อมรับประกันผลตอบแทนสูงถึงปีละ 15%

หากพิจารณาเงื่อนไขจะเห็นว่า การออกมาการันตีผลตอบแทนชัดเจนเช่นนี้ ถือว่า ผิดกฎการลงทุนของสำนักงานก.ล.ต.ที่ค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องนี้ สะท้อนผ่านการเรียกโบรกเกอร์บางแห่งตักเตือน หลังออกมารับรองผลตอบแทน จากการลงทุนในกองทุน

การชักชวนลงทุน ด้วยการรับประกันผลตอบแทน จึงไม่ใช่เรื่องใหม่ในแวดวงตลาดหุ้น มากกว่าเรื่องที่น่าวิตกมากกว่า คือ “การบอกรายชื่อหุ้นผ่านกรุ๊ปไลน์ปิด

วิธีการได้หุ้นรายตัว คือ นักลงทุนต้องไปสมัครลงเรียนคอร์ส เพื่อขอแอดไลน์กรุ๊ป เพราะอยากรวยเร็ว ทำให้ที่ผ่านมามีนักลงทุนมือใหม่สนใจเยอะมาก เมื่อได้รายชื่อหุ้น เหล่าสมาชิกในกลุ่มจะพร้อมใจกันช้อนซื้อหุ้น จนทำให้ราคาหุ้นไม่อยู่สภาพปกติ  

คอนเซ็ปต์คล้ายซื้อหวย ได้เลขมา ก็แห่ไปซื้อ เมื่อไม่ใช่ ก็ถูกรับประทานยกแก็งค์

คำถามที่หลายคนสงสัย เหตุใดคนโดนหลอกจึงไม่แจ้งความ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบุคคลเหล่านั้น ยินยอมที่จะเลือกซื้อหุ้นเอง ครั้นจะไปแจ้งความ ก็อาจกลัวความผิด ในฐานะผู้มีส่วนรู้เห็น ทำให้ที่ผ่านมานักลงทุนหลายคนยอมจบชีวิตจากแกงค์ไลน์หุ้นแบบเงียบๆ

เรื่องราวที่กล่าวไปบางส่วน ล้วนแล้วเกิดจาก ความโลภของมุนษย์ อยากรวย แต่ไม่มีความรู้ หวังพึ่งพาความเก่งของคนอื่น บทเรียนมากมายที่เคยผ่านมาในอดีต อาจไม่ทำให้บางคนตระหนักถึงผลที่จะตามมา

ที่สำคัญเรื่องเหล่านี้ยังบ่งบอกถึง “จุดอ่อนของอุตสาหกรรม” ที่ทางการต้องรีบลงมาดูแลอย่างเข้มงวด เพราะวันนี้คนโกงกำลังโดดมาเล่นงาน

คนมีตังค์เก็บแต่น้อย