โค้งอันตราย‘ประชามติ’

โค้งอันตราย‘ประชามติ’

ยินดีกับ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล

 นักกอล์ฟสาววัย 20 ปี ที่สร้างประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟไทย คว้าแชมป์รายการระดับเมเจอร์ได้สำเร็จ ด้วยการทำสกอร์นำเดี่ยวตลอด 4 วัน จบที่ 16 อันเดอร์พาร์ 272 คว้าแชมป์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น 2016”มาครอง ได้สำเร็จ...

000 การหย่อนบัตรประชามติใกล้เข้ามาทุกที ถึงตอนนี้เหลือเวลาอีกแค่ 5-6 วัน แต่ยังมีคนไม่เข้าใจอีกมาก...สุ่มตัวอย่างจากคนรอบข้าง ยังไม่รู้ว่าจะต้อง“กา”กี่ช่อง กี่คำถาม...เห็นแบบนี้ที่หวังจะให้ประชาชนใช้สิทธิตามความเข้าใจในเนื้อหาสาระคงยิ่ง เป็นไปได้ยาก”  

000 ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามาจากการลงพื้นที่บอกกล่าวไม่ทั่วถึง และแจกเอกสารทำความเข้าใจไม่ทันเวลา ที่ล่าสุด ศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.บอกว่าส่งเอกสารให้ไปรษณีย์ไทยตามกำหนด แต่ทำไมจึงไปถึงปลายทางล่าช้า...คงจะต้องชี้แจงกันต่อไป

000 จากนี้ไปจนถึงวันหย่อนบัตร...เชื่อแน่ว่าจะมีการเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก มีการร้องเรียนกันให้วุ่นวาย เหมือนที่มีนักกฎหมายบางคนตั้งข้อสังเกตว่า การที่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญไม่ถึงมือประชาชนทันเวลา 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนหย่อนบัตร ตามที่กกต.เคยระบุจะเข้าข่ายผิดเงื่อนไขอย่างหนึ่งอย่างใดหรือไม่

000 รวมทั้งล่าสุดที่ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ออกมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบจุลสารการออกเสียงประชามติของ กกต. ที่ส่งไปตามบ้าน อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 วรรคสอง 

000 อันเนื่องมาจากมีข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง อาทิ เรื่องการศึกษา ที่ในจุลสารระบุว่าเรียนฟรี 14 ปี แต่มาตราที่เกี่ยวข้องในร่างรัฐธรรมนูญกลับไม่มี รวมไปถึงเรื่องการบริการสาธารณสุขที่บอกว่าทุกคนได้รับบริการสาธารณสุขอย่างเสมอภาคเท่าเทียม แต่ในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้

000 ...หลายคนบอกว่าไม่ต้องให้ราคา เพราะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเรื่องไกร เคลื่อนไหวร้องเรียนเป็นปกติ และยังมีที่มาที่ไปชัดเจน...แต่เรื่องนี้จะคิดเห็นอย่างนั้นคงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะมี“ช่องโหว่”มีข้อบกพร่องจริงหรือไม่ จะปล่อยให้เป็นข่าวแล้วกระทบต่อการตัดสินใจของผู้ใช้สิทธิคงจะไม่เหมาะ...เพราะไม่เช่นนั้นในช่วง โค้งสุดท้าย” อาจกลายเป็นโค้งอันตรายในทางการเมือง !!!

 ....................................

อัชชาวดี [email protected]