เนรมิตอยุธยาเทียบเกียวโต ‘ไม่ง่าย’แต่‘ไม่ยาก’

เนรมิตอยุธยาเทียบเกียวโต ‘ไม่ง่าย’แต่‘ไม่ยาก’

การขานรับยุทธศาสตร์ประชารัฐของเอกชน

  ซึ่งรัฐบาลได้ดึงบรรดา ผู้นำทางความคิด ในภาคธุรกิจ-อุตสาหกรรมต่างๆ มาร่วมเป็นหัวขบวนร่วมขับเคลื่อนผ่าน 12 คณะทำงาน ที่ผ่านมาแต่ละคณะทำงานทยอยนำเสนอ แผนแม่บท ล่าสุด กลุ่ม Value Driver (D7) การสร้างรายได้และการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศ ที่มีนายทศ จิราธิวัฒน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ร่วมกับตัวแทนภาครัฐที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นหัวหน้าคณะ โดยวางเป้าหมายชัดเจนในการผลักดันผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เพิ่ม 2 เท่า เพื่อก้าวข้ามวังวันกับดักรายได้ปานกลาง ภายใต้การดำเนินงาน 3 โครงการหลัก ได้แก่ 1.ส่งเสริมการท่องเที่ยว มุ่ง “เนรมิตอยุธยา” 2.ส่งเสริมการเกษตรและชุมชน มุ่ง “พัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิภาค” และ 3.ส่งเสริมธุรกิจการค้า CLMMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา มาเลเซีย เวียดนาม) มุ่ง “พัฒนาแม่สอดศูนย์กลางการค้า”

  โปรเจค เนรมิตอยุธยา ถูกหยิบยกมาจากสิ่งใกล้ตัวภายใต้ความเชื่อว่าเป็น จุดเริ่มที่ง่ายที่สุด ให้ประสิทธิผลและทรงประสิทธิภาพ มีความชัดเจน!! สอดรับกับวาระเร่งด่วนของประเทศไทยในการตอกย้ำภาพลักษณ์และประกาศตัวเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่างจริงจังของประเทศไทย ท่ามกลางนานาประเทศที่ต่างวางยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ด้วยกันทั้งสิ้น

พระนครศรีอยุธยาในสถานะเมืองมรดกโลก คือ เอกลักษณ์ของประเทศไทยทั้งในแง่ประเพณี วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม สะท้อนและบ่งบอกถึงประวัติศสตร์และความมีศิวิไลซ์เซชั่นตั้งแต่อดีตกาล เหมาะสมต่อการเป็นวาระเร่งด่วนประเทศไทยที่จะเลือกแปลงโฉมโฉมอยุธยาให้เป็น 1 ใน 10 เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของโลก หรือ เกียวโตแห่งประเทศไทย โดยประเมินว่าเบื้องต้นต้องใช้เม็ดเงินลงทุน 6,000-9,000 ล้านบาท มุ่งพัฒนา 12 ด้าน ประกอบด้วย 1.การบูรณะโบราณสถาน จะเห็นว่าทุกวัดในเกียวโตมีความสวยงาม โดยเฉพาะแลนด์สเคป 2.การใช้แสงสี เพิ่มสีสันและความน่าสนใจ 3.ต้นไม้ร่วมรื่น 4.ขี่จักรยานรอบเมือง 5.การสัญจรทางน้ำ 6.รถรางไฟฟ้า 7.โซนนิ่ง ระหว่างโฮสเทลและเกาสต์เฮาส์ ให้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสหรือมีประสบการณ์ร่วมในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ริมน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดขายของอยุธยา 8.จุดแวะพัก 9.การแสดงหรือเทศกาลประจำปี ที่จะดึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมุ่งหน้ามาอยุธยาปีละครั้งเป็นอย่างน้อยเพื่อร่วมบิ๊กอีเวนท์ 10.ความปลอดภัย 11.พิพิธภัณฑ์ และ 12.การคมนาคม วางเครือข่ายเชื่อมโยงจากศูนย์กลางการเดินทาง เช่น จากสุวรรณภูมิหรือดอนเมืองจะมุ่งตรงอยุธยาได้อย่างไร

หากเทียบ 2 เมือง อยุธยา และ เกียวโต ต่างเป็นเมืองหลวงเก่า และมีชื่อเสียงทางด้าน “วัด” จำนวนมากเช่นเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในแนวทางบริหารจัดการ พัฒนา และการลงทุน

แผนแม่บทชัดเจน ประเด็นสำคัญจากนี้ คือ เจ้าภาพ ที่จะทำหน้าที่ประสาน บูรณาการความร่วมมือ และขับเคลื่อนแผนแม่บท ซึ่งมีความเกี่ยวข้องในหลายภาคส่วนตั้งแต่การบูรณะ ที่ต้องมีกรมศิลปากรมาดูแล การวางระบบเครือข่ายคมนาคม ที่ต้องเกี่ยวข้องโดยตรงกับกระทรวงคมนาคม การโปรโมท จากกระทรวงท่องเที่ยวฯ

เวลานี้นับเป็นจังหวะสำคัญของประเทศไทยหลังจากกรุงเทพมหานคร ถูกยกระดับเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของโลกแซง ลอนดอน ปัจจุบันไทยมีนักท่องเที่ยวมาเยือน 29 ล้านคนต่อปี หากจะเติบโตต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผลักดันปริมาณนักท่องเที่ยวต้องขยับไปถึง 50-60 ล้านคนในอนาคต เป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องตระหนัก เร่งมือ สร้างจุดเปลี่ยนประเทศไทย!!

ใน 10 เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของโลก ในปี 2558 ได้แก่ เกียวโต ญี่ปุ่น, ชาร์ลสตัน เซาท์แคโรไลนา, เสียมเรียบ กัมพูชา, ฟลอเรนซ์ อิตาลี, โรม อิตาลี, กรุงเทพมหานคร ไทย, คราคูฟ โปแลนด์, บาร์เซโลนา สเปน, เคปทาวน์ อเมริกาใต้ และเยรูซาเล็ม อิสราเอล

  “เนรมิตอยุธยาเทียบเคียงเกียวโตอาจไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก เช่นเดียวกัน จะว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย งานนี้...วัดใจทั้งรัฐบาลและพลังเอกชน!!