สาวไส้ค่าโง่คลองด่าน

สาวไส้ค่าโง่คลองด่าน

ผมได้เห็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม

 ของกลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG และ บ.สมุทรปราการ ออฟเปอร์เรตติ้ง จก. ส่งถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ยื่นก่อน 5 วัน (13 มิ.ย.) จึงค่อยไปยื่นปปง.ถอนอายัดเงิน ค่าโง่ สองงวดสุดท้าย ที่กรมควคุมมลพิษ (คพ.) ต้องจ่ายให้กับ กิจการร่วมค้าฯ และบ.สมุทรปราการฯ ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด และตามมติครม.17 พ.ค.2558

>>> ในหน้าที่ 2 ว่าถึงความเป็นมาของบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน กระทั้ง 28 ก.พ.2546 อภิชัย ชวเจริญพันธ์ เพิ่งย้ายมารักษาการตำแหน่งอธิบดี คพ.ได้เพียง 2 วัน ได้ลงความเห็นตามมติกรรมการ ที่รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ตั้งขึ้น ว่า สัญญาเป็นโมฆะ

>>> ย่อหน้าที่สาม ของหน้าสอง นี่ซิครับที่ผมเรียกว่า สาวใส้ เพราะผมรู้ดีว่า มีนักการเมืองหลายคนที่รอดพ้นความผิดในเรื่องคลองด่าน แล้วโยนบาปให้คนตาย ดูกันต่อไปเลยนะครับ

>>> ย่อหน้าที่สาม หน้า 2 บอกอย่างนี้ ...กิจการร่วมค้าฯ ขอร้องเรียนต่อ ฯพณฯ ถูกให้ร้าย สาเหตุนาย...ต้องการให้นักการเมืองเข้ามาอยู่ในสังกัดพรรคของตนให้มากที่สุด ต้องการให้ วัฒนา อัศวเหม ยุบพรรคราษฎร ให้ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ยุบพรรคชาติพัฒนา แต่บุคคลทั้งสองไม่ยอม

>>> อันนี้ผมขอแย้งว่า คนที่ไม่ยอมมีคนเดียวคือ วัฒนา

>>> หนังสือบอกในย่อหน้าต่อมาว่า นาย...จึงยกโครงการนี่สร้างความเชื่อมโยง วัฒนา และสุวัจน์ กับกิจการร่วมค้าฯ โดยสร้างข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า โครงการมีการทุจริต นาย...หวังผลทางการเมืองโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติ แล้วตั้งประพัฒน์ มาเป็นรัฐมนตรี มีธงให้ผลสอบออกมาว่าสัญญาโครงการเป็นโมฆะ

>>> หน้าที่สาม ย่อหน้าที่ 3 กิจการร่วมค้าฯ พยายามชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ทั้งสื่อมวลชน หน่วยงานของรัฐ ล้วนตกอยู่ภายใต้การครอบงำของรัฐบาล นาย...ทำให้กิจการร่วมค้าฯ โดนกล่าวหาด้วยความเท็จ จนต้องหันไปพึ่งศาล

>>> ในการสู้คดี ประพัฒน์ จ้างทนายความ 34 ล้านบาท มาว่าความแทนที่จะเป็นอัยการ ย่อหน้าสุดท้ายของหน้านี้ บอกว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นกรณีนักการเมือง ใช้อำนาจทางการเมืองแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ปล่อยให้เงินภาษีเกือบ 2 หมื่นล้านบาท หายไปกับพื้นดิน เพียงเพราะต้องการสนองตัณหาทางการเมืองของตัวเอง

>>> หน้าที่สี่ เมื่อผลประโยชน์ทางการเมืองไม่ลงตัว ประพัฒน์ จึงออกมาเปิดโปง นาย...ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ที่ดำเนินเกี่ยวกับมาทั้งหมดนาย...ต้องการเล่นงานรัฐมนตรี ซึ่งความหมายคือ วัฒนา และสุวัจน์

>>> ท้ายจดหมายมีคำขอของกลุ่มกิจการร่วมค้าฯ ให้นายกฯ ช่วยให้ได้รับเงินค่าโง่ ส่วนที่เหลือ

>>> แต่ในจดหมายนี้ผมเห็นข้อเท็จจริงหนึ่งคือ วัฒนา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทุจริตโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน และยังมีความจริงที่พูดไม่หมด ข้อเท็จจริงที่ สุวัจน์ ไม่ถูกดำเนินคดีเพราะแทคติกทางกฎหมายของคน ๆ หนึ่ง ผมเคยเห็นรัฐมนตรียุติธรรมคนหนึ่งไปนั่งทับเรื่องไว้ จนคดีขาดอายุความ ความจริงที่มีนักการเมือง ป. ถือหุ้น 99.99 ในบริษัทที่ขายที่ดินให้ คพ.

>>> เรื่องนี้ ช่างบังเอิญที่ผมไปนั่งคุยกับ “ผู้เฒ่าทรนงแห่งคลองด่าน” ลุงเฉลา ทิมทอง แกบอกว่า วันสองวันนี้จะนำหลักฐานใหม่เรื่องใครต้องรับผิดชอบค่าโง่คลองด่าน เสนอต่อรมว.ยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แกเอ่ยชื่อนักการเมืองที่ผมรู้จักหลายคน ส่วนใครจะโดนรอดูคำร้องของลุงเฉลา รับรองสนุกแน่

 ................................

สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี [email protected]