วิธีง่ายๆ เพื่อให้ได้การทุ่มเททำงาน

วิธีง่ายๆ เพื่อให้ได้การทุ่มเททำงาน

ถ้าท่านเป็นผู้บริหารแล้วรู้สึกว่าการงานยากเย็นอยู่ในวันนี้ และงานนั้นท่านทำคนเดียวไม่ได้ ให้ถามตัวท่านเองว่า

ท่านขอบคุณคนร่วมงานครั้งล่าสุดเมื่อใด ท่านแสดงความชื่นชมผลงานของคนร่วมงานครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว เพราะมีบ่อยครั้งที่บริหารงานให้ขับเคลื่อนอย่างเต็มกำลังไปสู่ความสำเร็จ จนหมดเวลาที่จะย้อนมามองดูว่าความสำเร็จนั้นเกิดจากคนร่วมงานช่วยกันสร้างขึ้นมา เพียงแค่คำขอบคุณ คำชื่นชมเท่านั้น งานยากก็กลายเป็นงานง่ายได้อย่างเหลือเชื่อ

งานวิจัยหลายงานชี้ตรงกันว่ารางวัลตอบแทนใหญ่ๆ สองสามรางวัลไม่สามารถรักษา หรือส่งเสริมความทุ่มเทมุ่งมั่นให้เกิดขึ้นในหมู่คนทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิผล คนได้รางวัลทุ่มเทเพิ่มขึ้น คนพลาดรางวัลกลับทุ่มเทน้อยลง ใครได้รางวัล คนนั้นก็ขยันไป ฉันทำแค่นี้ ในทางตรงข้ามรางวัลเล็กน้อยที่ไม่เป็นทางการ แต่มีอย่างสม่ำเสมอดูเหมือนจะสร้างความทุ่มเทได้มากกว่า แต่ไม่ใช่แจกกันจนเกิดภาวะรางวัลล้นที่ทำงาน หรือแจกจนรางวัลไร้ค่า

มีวิธีให้รางวัลที่สร้างให้เกิดการทำงานอย่างทุ่มเทที่กระทำได้ง่ายๆ อยู่หลายวิธี แต่ที่ง่ายที่สุดคือ แจกคำขอบคุณทุกครั้งที่การงานสำเร็จ แยกแยะให้ได้ว่าใครเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการสร้างความสำเร็จนั้น แจกคำขอบคุณให้ถูกตัว ถ้าแจกผิดตัวผลดีจะกลายเป็นผลร้ายไปเลย เพราะไปแสดงให้เห็นว่าคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้น อยู่นอกสายตาของผู้บริหารเสียแล้ว ลองสังเกตดูว่าแจกคำขอบคุณไปแล้ว คนนั้นในวันหน้าออกความคิดความเห็นเกี่ยวกับอนาคตของหน่วยงานบ้างหรือไม่ ลองดูว่ามีการเสนอวิธีทำงานใหม่ๆ มาให้ผู้บริหารได้พิจารณาบ้างหรือไม่ คนนั้นมองทุกอย่างเป็นโอกาส มากกว่าเป็นความเสี่ยง เห็นเป็นการคุกคามมากกว่าเป็นโอกาส คนนั้นเลิกใช้อุปสรรคมาเป็นข้ออ้างในเวลาที่พบปัญหาระหว่างการทำงานหรือไม่ ถ้าแจกคำชมแล้วยังออกอาการที่กล่าวอยู่เป็นประจำ แสดงว่าคำชมยังแรงไม่พอ

ถ้าเป็นไปได้ลองแจกคำชมในการประชุม เป็นการประกาศให้เพื่อนร่วมงานได้ทราบแจกคำชมต่อหน้าคนอื่นนั้นได้ผลแรงกว่าชมกันอยู่แค่สองคนระหว่างคนบริหารกับคนทำงาน ซึ่งเมื่อได้รับคำชมต่อหน้าคนอื่นไปแล้ว คำชมนั้นอาจกลายไปเป็นมาตรฐานผลงานในระดับคุณภาพของผลงานของคนนั้นไปโดยปริยาย ได้รับคำชมต่อหน้าสาธารณะเรื่องใด คำชมจะกลายเป็นมาตรฐานการทำงานในเรื่องนั้นไปโดยอัตโนมัติ ถ้าเลือกถ้อยคำในการชมเชยให้ดีๆ เราจะได้มาตรฐานขั้นต่ำของการงานนั้นทันที

การตอบแทนในรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่การตอบแทนในรูปแบบเงินเดือน ค่าจ้างเป็นอีกหนทางหนึ่งในการทำให้ใครคนนั้นรู้สึกเป็นคนสำคัญขึ้นมาทันที และการทุ่มเทเพื่อรักษาการตอบแทนนั้นเอาไว้ ใครสร้างผลงานดีให้สิทธิเลือกวันหยุดก่อนใคร ใครผลงานดีเลือกเวลาทำงานได้ เราสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์มากำหนดการตอบแทนที่เหมาะสมกับแต่ละคนได้ บางคนอาจชอบให้มีการเลี้ยงฉลอง บางคนอยากได้แค่ใบประกาศเกียรติคุณ บางคนอยากได้ของแพง เช่นได้ไปต่างประเทศ ก่อนให้การตอบแทนในรูปแบบใด ให้นึกถึงความแตกต่างของแต่ละคนไว้มากๆ ระวังอย่าให้รางวัลที่ขัดแย้งกับความเชื่อหรือความคิดของเขาเด็ดขาด เขาเป็นคนชอบมาทำงาน ให้รางวัลการตอบแทนเป็นวันหยุดเพิ่ม

การตอบแทนที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเลยอีกอย่างหนึ่งที่ให้ผลดีสำหรับคนทุ่มเททำงานคือ ให้เขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ของหน่วยงาน โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับอนาคต การตอบแทนแบบนี้สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของ เพราะเขาได้มีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตขององค์กร ใครมีส่วนร่วมกำหนดว่าวันหน้าหน่วยงานของฉันจะเป็นอย่างไร คนนั้นก็ต้องทุ่มเทให้สิ่งที่ตั้งเป้ากันไว้กลายเป็นความจริง เพียงแค่ผู้บริหารยอมเสียเวลาถามคนทำงานที่เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการสร้างความสำเร็จเพิ่มอีกสักนิดว่า เรื่องนี้เรื่องนั้น เขามีความคิดเห็นประการใด

และแม้ว่าที่ผู้บริหารจะทำต่อไปไม่ตรงกับที่เขาคิดก็ตาม ความมุ่งมั่นผูกพันก็ยังคงอยู่ จากการยกย่องให้ความคิดของเขาเป็นทางเลือกหนึ่งนั่นเอง ในทางตรงข้ามในยามยากเย็น ผู้บริหารหลายท่านหมดเรี่ยวแรงไปกับการผ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนกลายเป็นตัดสินใจคนเดียวให้คนอื่นเดินตาม งานยากของท่านจะกลายเป็นงานยิ่งยากหนักขึ้น เพราะท่านทำงานร่วมกับคนที่ไม่รู้สึกว่า เขามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของงานนั้น ความสำเร็จหรือล้มเหลวเป็นของท่านแต่เพียงผู้เดียว

การให้สิทธิตัดสินใจเลือกวิธีทำงานเป็นการตอบแทนที่มีคุณค่ายิ่งอีกอย่างหนึ่ง สำหรับการส่งเสริมให้คนร่วมงานเกิดความมุ่งมั่นทุ่มเททำงานยากๆ ให้กับหน่วยงาน ผู้บริหารกำหนดปลายทางที่ต้องการ ส่วนหนทางที่จะเดินหน้าสู่ปลายทางนั้นท่านยกให้เขาตัดสินใจกันเอง ใครก็ตามที่ทำงานสำเร็จ ท่านแจกคำขอบคุณ แถมด้วยให้สิทธิในการตัดสินใจเลือกวิธีทำ ขอแค่ทำแล้วให้ได้ผลตามที่ท่านกำหนดไว้เท่านั้น งานประสบความสำเร็จได้ไม่จำเป็นต้องมีหนทางเดียวเท่านั้น ถ้าโชคดีอาจพบเจอหนทางทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ควบคู่กับการความทุ่มเททำงานของคนร่วมงาน

ในยามยากนั้น เงินทองหายากจะแจกรางวัลตอบแทนความสำเร็จเป็นเงินเป็นทองเหมือนแต่ก่อนคงทำได้ไม่ง่ายนัก และแม้ว่าจะแจกเงินแจกทองแล้วก็ตาม แต่ผู้บริหารทำเป็นแค่ชี้นิ้วสั่งการ ด่าซ้ำตอนงานไม่เสร็จ คอยเด็ดเก้าอี้ถ้ามีแววจะล้มเหลว เงินทองแจกรางวัลไปแค่ไหน งานยากก็ยังยากและยากที่จะสำเร็จได้อยู่ดี