ผิดซ้ำซาก...ยากจะให้อภัย

ผิดซ้ำซาก...ยากจะให้อภัย

ทำเอาวุ่นกันไปทั้งกระทรวงทรัพยากรฯ...

 เมื่อวาระการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 40 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-20 ก.ค. ที่นครอิสตันบูล จะมีการพิจารณาถึงสถานภาพ การอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และการขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลก พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน

000 ที่น่าตกใจคือ...มีการเผยแพร่ร่างข้อมติคณะกรรมการมรดกโลก เมื่อ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะมีการพิจารณามรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ให้เป็นแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย... ที่ยังไม่รู้ว่าขั้นตอน“เลวร้าย”ในลำดับต่อไป จะนำไปสู่การถูกปลดจาก“มรดกโลก”หรือไม่

000 ร้อนถึง ระวิวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติฯ ต้องทำหนังสือถึงธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเดียวกัน ว่าจะจัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไร ขอให้อธิบายและทำข้อมูลประกอบส่งกลับมาโดยด่วนภายในวันที่ 10 มิ.ย.

000 เรื่องนี้ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน“ยอมรับ”ตรงกันว่าน่าจะมาจากสาเหตุที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูง ที่ยังเป็นปัญหาใหญ่และพบเห็นข่าวอยู่ต่อเนื่อง ซึ่ง ประเสริฐ สอนสถาพรกุล ผู้อำนวยการสำนักมรดกโลกทางธรรมชาติฯ ยังยอมรับว่ามีความเป็นไปได้มากที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่จะถูกขึ้นบัญชีเป็นแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย

000 วันนี้หลายส่วนที่เกี่ยวข้องจึงต้องประชุมเร่งด่วนเพื่อหาหนทางไม่ให้นำไปสู่การ “ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย” ต้องคิดว่าจะเตรียมข้อมูลอะไรไปอธิบายกับคณะกรรมการมรดกโลกบ้าง รวมทั้งต้องมีการล็อบบี้ประเทศที่เป็นกรรมการมรดกโลก ช่วยสนับสนุนไม่ให้ไทยต้องถูกขึ้นทะเบียนฯ

000 ข้อมูลที่จะเอาไปใช้กู้วิกฤตินี้จะมีหน้าตาอย่างไร กรรมการมรดกโลกชุดใหญ่ของไทยจะสรุปกันในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ แต่ที่พอจะเห็นกรอบคร่าวๆ น่าจะเป็นความพยายามสื่อสารว่าเรามีความพยายามสกัดกั้นการลักลอบตัดไม้พะยูง มีการบูรณาการทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง แม้กระทั่งร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการทำงานอย่างเต็มที่ 

000 ส่วนแนวการ“ชี้แจง”ตามที่ เกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ มอบไว้ในเบื้องต้น ในการหารือร่วมกับท่านรัฐมนตรี พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังมีคนไม่เห็นด้วยในบางมุมกับการจะไปย้อนตั้งคำถามกับคณะกรรมการมรดกโลก ว่าการลักลอบตัดไม้พะยูงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศพื้นที่หรือไม่

000 ย้อนดูมรดกโลก 1,031 แห่ง ขณะนี้มีราว 36 แห่งถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย ที่เป็นไปได้ว่าหลังวันที่ 20 เดือนหน้า อาจจะมีชื่อของป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพิ่มเข้าไปด้วย...แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่า การโดนจ่อคอหอยแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก 

000 แต่เมื่อ 2 ปีก่อน ในยุค โชติ ตราชู เป็นปลัดกระทรวง ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ มรดกโลกแห่งที่ 2 ของไทย ก็เคยถูกบรรจุในวาระการพิจารณาประเด็นเดียวกันนี้มาแล้ว ในคราวการประชุมที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อ 15–25 มิ.ย.2557 โดยสาเหตุคราวนั้นน่าจะมาจากการขยายถนนสาย 304 และการลักลอบตัดไม้พะยูง...

000 ผ่านมา 2 ปีปัญหาเดิมก็ยังย้อนกลับมาเล่นงานอีกครั้ง...เหมือนเป็นการประจานว่าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะประเด็นการลักลอบตัดไม้พะยูง...การชี้แจงกับคณะกรรมการมรดกโลกเมื่อคราวก่อนเรา“รอด”มาได้อย่างหวุดหวิด แต่คราวนี้ถ้าคณะกรรมการฯ เห็นว่าเป็นปัญหาเก่าๆ ที่ดูเหมือนไม่ได้รับการใส่ใจ อาจทำให้ไทยอยู่ในภาวะลำบาก

000 เช่นเดียวกับปัญหานมโรงเรียนที่ถูกส่งไปวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตกัมพูชา ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อ 2 ปีก่อนหน้าก็เคยเกิดปัญหาแบบเดียวกัน...คำถามที่น่าสนใจมากกว่าการเรียก อำนวย ทงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ผู้ผลิตนมโรงเรียนรายใหญ่ ที่ยืดอกรับว่าเป็นผู้“ส่งออก”มาสอบรายละเอียด...ก็คือเมื่อเคยเกิดปัญหาแล้ว ทำไมยังอุดรูรั่วไม่มิด ปล่อยให้เกิดทุจริตซ้ำซาก !!! 

 ....................................

อัชชาวดี [email protected]